Aa

Năm 2018, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng ổn định

Thứ Ba, 27/02/2018 - 06:01

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) liên quan đến dự báo chuyển động của thị trường bất động sản 2018.

Nhà ở vừa túi tiền vẫn là phân khúc chủ đạo

Theo ông Châu, nhìn tổng thể năm 2017, thị trường bất động sản đã tăng trưởng trở lại với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016. Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản đã có sự tái cơ cấu hợp lý hơn.

Trong đó, phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền (loại trung cấp và bình dân) đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng vẫn là phân khúc chủ đạo, chiếm 74% thị phần, có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, nhưng vẫn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu. Nhiều dự án bất động sản đã tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ, tạo nên không gian sống tốt hơn theo xu thế “bất động sản xanh”. Nhiều chủ đầu tư dự án ngày càng coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu, có trách nhiệm hơn với khách hàng và xã hội.

Nhận định về thị trường bất động sản 2018, Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường có thể vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng, giữ được sự phát triển ổn định. Đối với các dự án “bất động sản xanh”, có không gian sống thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được lựa chọn.

Trong năm 2018, nhu cầu đối với phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt khi ở những đô thị lớn như TP.HCM, vẫn có đông đảo nhóm đối tượng cặp vợ chồng, gia đình trẻ, người có thu nhập trung bình nuôi giấc mơ có nhà để làm việc, sinh sống. Theo đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

Trong năm 2018, nhu cầu đối với phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt khi ở những đô thị lớn như TP.HCM

Trong năm 2018, nhu cầu đối với phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt khi ở những đô thị lớn như TP.HCM.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Dự báo phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nóng.

Ngoài ra, ông Châu còn đưa ra nhận định về phạm vi phát triển của thị trường bất động sản TP.HCM khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát  triển TP bắt đầu có hiệu lực từ năm 2018. Điều này được đánh giá đã mang lại động lực để TP.HCM có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trên thực tế, quy mô thị trường bất động sản TP.HCM cũng đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong “Vùng TP.HCM”, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh TP.HCM, có tính chất bổ sung cho nhau, góp phần tái phân bổ dân cư trong khu vực.

Cùng với đó, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2018 sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các dự án và góp phần sàng lọc thị trường bất động sản. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2018.

Còn nhiều thách thức

Bên cạnh những dự báo tích cực, HoREA cũng đưa ra những khó khăn, thách thức mà thị trường bất động sản 2018 có thể gặp phải. Cụ thể, vẫn còn những vấn đề tồn tại, tiềm ẩn rủi ro trong một số phân khúc thị trường, tình hình tranh chấp ở các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

Tình hình tranh chấp chung cư vẫn sẽ diễn biến gay gắt trong năm 2018.

Tình hình tranh chấp chung cư vẫn sẽ diễn biến gay gắt trong năm 2018.

Riêng ở phân khúc condotel và biệt thự trong các khu du lịch (thị trường căn hộ nghỉ dưỡng), năm 2017 đã có dấu hiệu cung vượt cầu. Việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 8 - 12%/năm trong 8 - 12 năm, nhưng không có biện pháp để bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết nên đã tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp và thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, lãnh đạo HoREA cũng trấn an rằng, với những chủ đầu tư uy tín, dự án có quy hoạch bài bản, vị trí đắc địa ở những nơi có lượt khách du lịch quốc tế trong và ngoài nước không ngừng tăng, vẫn còn cơ hội phát triển.

Ở phân khúc đất nền, Chủ tịch HoREA cảnh báo một số công ty môi giới có biểu hiện kinh doanh trái pháp luật và xuất hiện nhiều đầu nậu nấp bóng người sử dụng đất thực hiện phân lô bán nền tràn lan, tạo ra những đợt sốt giá ảo trên thị trường “phi chính thức” tại một số quận ven, huyện ngoại thành.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản 2018 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung - cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, thủ tục hành chính, thiếu vốn.

Trong đó, có khó khăn về việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top