Aa

Nghệ An: Thống nhất phương án mở rộng thành phố Vinh

Thứ Hai, 15/08/2022 - 16:05

Ngày 9/8, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị thành phố Vinh đã thống nhất phương án nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào thành phố Vinh.

Theo đó, chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh căn cứ vào Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 và Quyết định số 827 của Thủ tướng Chính phủ.

Có 3 phương án được đưa ra để Ban Thường vụ, Ban Chỉ đạo cho ý kiến gồm: Phương án 1: nhập 14 xã, thị trấn của huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh; Phương án 2: nhập 9 xã thuộc huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò và phương án 3: lấy 6 xã  thuộc huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò vào TP Vinh. 

Với mục tiêu sau khi địa giới hành chính, không gian đô thị được mở rộng, TP Vinh sẽ tận dụng tối đa mọi nguồn lực, song song với phát triển kinh tế sẽ trở thành điểm nhấn khu vực Bắc Trung Bộ trên mọi lĩnh vực. Từ đó, sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế không chỉ riêng của TP Vinh mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế cho toàn tỉnh.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An cơ bản thống nhất lựa chọn phương án mở rộng TP Vinh với việc sáp nhập thêm 6 xã, gồm các xã: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái và Khánh Hợp thuộc huyện Nghi Lộc và toàn bộ thị xã Cửa Lò vào địa giới hành chính, không gian đô thị TP Vinh.

Toàn cảnh thành phố Vinh

Hiện nay, thị xã Cửa Lò có diện tích tự nhiên 29,12km2, dân số 57.445 người với 7 phường. Với việc có thêm 13 xã, phường sẽ sáp nhập vào, sẽ góp phần tạo điều kiện cho TP Vinh phát triển thành trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 Bộ Chính trị.

Đây là phương án được xem là phù hợp nhất với quy hoạch chung của TP Vinh đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg. Đồng thời theo nhận định, đánh giá thì số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, xã ảnh hưởng ít, số lượng cán bộ công chức dôi dư sau sáp nhập cũng ít nhất. Đặc biệt là liên quan trung tâm hành chính của huyện Nghi Lộc, sau sáp nhập sẽ không phải di dời, giảm đầu tư các công trình, hạ tầng hơn...

Bí thư tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá đây là phương án phù hợp trong bối cảnh hiện nay để mở rộng không gian phát triển theo hướng biển cho TP Vinh. Ông yêu cầu ban chỉ đạo xây dựng đề án mở rộng TP. Vinh vạch ra lộ trình chặt chẽ, chi tiết, đẩy nhanh tiến độ thông tin đầy đủ đến người dân.

Dự kiến trong tháng 4/2023, tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thiện đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh trình Chính phủ. Đến tháng 5/2023, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và ban hành Nghị quyết mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top