Reatimes.vn

Ngôi nhà chỉ 4.000 USD và dựng trong 1 ngày, tại sao không?

Ngôi nhà chỉ 4.000 USD và dựng trong 1 ngày, tại sao không?

Công nghệ in 3D trong xây dựng đang là công nghệ tiên tiến nhất khi nó mang đầy ưu điểm: Nhanh chóng, chi phí rẻ, tốn ít công lao động, tránh lãng phí và bảo vệ môi trường.
16:00, 23/02/2021

Bạn có thể xây một ngôi nhà trong một ngày? Một ngôi nhà chắc chắn, tiết kiệm năng lượng, không tốn kém và vô cùng thẩm mỹ không? Vào năm 2021 của thời đại mới này, câu trả lời hoàn toàn có thể với công nghệ in 3D.

Công nghệ in 3D đã ra đời từ rất lâu (năm 1980) và được thử nghiệm trong nhiều dự án trên khắp thế giới. Các ngôi nhà đang được in theo công nghệ 3D, đã hoàn thiện và đã có người vào ở.

In 3D là phương pháp in trước vật liệu xây dựng như nhựa, bê tông, đá tổng hợp và hempcrete (hỗn hợp bê tông và sợi gai dầu làm tăng cường độ cứng của bê tông) bằng hệ thống giàn cần cẩu hoặc cách tay robot. Mỗi công nghệ có thể in ra một ngôi nhà với kích thước và vật liệu khác nhau, thậm chí có thể in một ngôi nhà hai tầng với đầy đủ nền móng, sàn nhà, tường, mái, cầu thang...

Tất cả những phần đó có thể được in trong nhà máy và vận chuyển đến lắp ghép thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. Hầu như máy in cho một căn nhà nhỏ có thể đặt tại chỗ, với nhà diện tích khoảng 56m2 - 74m2. Nhưng nó có thể di chuyển để có thể in các khu vực liền kề và xây dựng nhà với bất cứ kích thước nào.

Tuy vậy, không phải thành phần nào của ngôi nhà cũng in được bằng máy in 3D. Một số công nghệ in 3D cơ bản chỉ có thể in tường và sàn nhà. Sau này, khi công nghệ phát triển hơn thì in thêm được móng, sàn, tường, cầu thang và mái nhà. Các đường ống dẫn nước và điện được in bên trong tường, sàn nhà hoặc trần nhà. Nội thất và các lớp hoàn thiện bổ sung sau. 

Cong nghe in 3D

Chi phí và thời gian là hai ưu điểm lớn nhất của một ngôi nhà in 3D theo như quảng cáo. Phần cơ bản của ngôi nhà có thể in trong 24 giờ và chi phí in thấp hơn nhiều so với chi phí xây dựng hiện nay. Thời gian thi công cũng giảm đáng kể.

Nhà in 3D được đánh giá ổn định hơn và có thể bảo vệ tốt hơn, giảm chất thải xây dựng hơn, tốn ít thời gian, ít sức lao động hơn, đỡ lãng phí vật liệu hơn so với những ngôi nhà xây dựng thông thường. 

Một số công ty đang quảng cáo, họ có thể xây dựng một ngôi nhà với giá 10.000 USD và họ đang cố gắng giảm xuống chỉ còn 4.000 USD. Điều kỳ diệu hơn nữa là một ngôi nhà như vậy chỉ cần hoàn thiện trong thời gian dài nhất là 1 tháng.

Ngoài những ưu điểm trên, in 3D còn linh hoạt hơn trong nhiều thiết kế, miễn là thiết kế phù hợp cấu trúc ngôi nhà thì mọi thứ đều có thể in ra.Tường hoặc cầu thang cong, đồ nội thất hình dạng khác thường đều có thể in ra. Tuy các dự án in 3D hiện tại chưa đạt đến mức độ như vậy nhưng hoàn toàn có thể hy vọng trong một tương lai không xa.

Trong cuộc khủng hoảng nhà ở giá bình dân ở Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung hiện nay thì công nghệ in 3D là phương pháp hỗ trợ hiệu quả. Nếu có thể xây một ngôi nhà rộng 74m2 (bao gồm các đồ nội thất cơ bản như giường và kệ, chỉ với giá 4.000 USD), thì tương lai nhà giá rẻ cho hàng triệu người hoàn toàn có thể nghĩ đến. 

Nha lam bang cong nghe in 3D

Công nghệ nhà ở chi phí rẻ như trên phù hợp cho những khu vực đất giá rẻ. Đối với những khu vực đông dân cư có thể tính đến giải pháp in các căn hộ và xếp chồng chúng lên nhau. Điều này không phải hoàn toàn mới khi hiện nay nhiều khách sạn đã được dựng lên bằng cách xây các phòng tại nhà máy và vận chuyển đến địa điểm rồi xếp chồng lên nhau như những khối lego. Kỹ thuật in 3D có thể thực hiện theo cách đó, thậm chí ít tốn kém hơn.

Ngoài ra, in 3D còn mở ra tất cả các loại tùy chọn thiết kế không dễ xây dựng bằng các công nghệ khác. Từ đó, ngôi nhà có thể trở thành tác phẩm nghệ thuật, thậm chí là nghệ thuật trừu tượng. Phần lớn các ngôi nhà và tòa nhà hiện nay đều được xây dựng theo hình hộp vì chúng rẻ và dễ xây dựng hơn. Khi 3D trở thành một phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn cho các ngôi nhà thì nó không chỉ tạo ra các thiết kế nổi bật mà chi phí xây dựng còn tương đương với chi phí xây dựng nhà khối hộp thông thường.

Khi in 3D được cải tiến và phát triển vượt bậc hơn, mọi người còn thể tự thiết kế nhà của họ, miễn là dựa vào các thuật toán và phép tính mà các kiến trúc sư sử dụng để tính toán cấu trúc sao cho an toàn nhất. In 3D có thể chính là cánh cổng mở ra thời kỳ phục hưng của nền thiết kế kiến trúc.

Tuy nhiên cần lưu ý, các tiêu chuẩn xây dựng hiện nay vẫn chưa bắt kịp ý tưởng về in 3D. Cấu trúc xây dựng cũng có thể phải tuân thủ các quy định xây dựng hiện hành, thậm chí ngôi nhà của bạn cũng phải dừng lại để kiểm tra các thủ tục pháp lý.

Là một nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt nếu là chuyên gia phát triển, nên xem xét công nghệ in 3D trong xây dựng. Nó tạo lợi thế hơn nhờ việc giảm chi phí, đồng thời tạo ra các thiết kế độc đáo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP