Aa

Nhà băng đua cho cá nhân vay trả nợ ngân hàng khác

Chủ Nhật, 10/09/2023 - 13:30

Thực hiện Thông tư 06/2023/TT-NHNN, nhiều ngân hàng bắt đầu giải ngân cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay hấp dẫn.

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, có một quy định có lợi cho người vay phục vụ đời sống (trong đó có cho vay mua nhà) sẽ được thực hiện.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bổ sung quy định tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống. Chẳng hạn, một cá nhân đang có khoản vay mua nhà tại ngân hàng A, nhưng nhận thấy tại ngân hàng B, cùng khoản vay như vậy mà lãi suất thấp hơn, còn được hưởng thêm ưu đãi với một số dịch vụ, thì có thể đến ngân hàng B đề xuất nhu cầu vay vốn để trả nợ trước hạn cho khoản vay tại ngân hàng A.

Vietcombank là ngân hàng mở màn triển khai chính sách cho cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Mức lãi suất cho vay được Vietcombank áp dụng chỉ từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu, hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu, hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng. Khách hàng có thể được vay vốn với thời gian vay lên đến 30 năm (nhưng không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay tại ngân hàng đang vay), số tiền cho vay tối đa 100% dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay, thời gian ân hạn trả nợ gốc tối đa lên đến 24 tháng và phù hợp với quy định của Vietcombank.

BIDV cũng triển khai chính sách trên với lãi suất chỉ từ 6%/năm đối với khoản vay ngắn hạn, từ 6,8%/năm đối với khoản vay trung và dài hạn. Mức cho vay lên tới 100% dư nợ gốc còn lại và phù hợp chi phí thanh toán tiếp theo phương án vay tại ngân hàng khác. Thời gian ân hạn trả nợ gốc lên đến 24 tháng và không vượt quá thời gian ân hạn trả nợ gốc còn lại của khoản vay. Thời hạn cho vay đến 30 năm và không vượt quá thời hạn còn lại của khoản vay tại tổ chức tín dụng khác, giúp khách hàng an tâm với kế hoạch tài chính dài hạn của cá nhân và gia đình.

Tương tự, Techcombank triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác, với mức lãi suất ưu đãi năm đầu tiên là 7,9%/năm. ACB cũng áp dụng chính sách cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay mua bất động sản tại ngân hàng khác từ ngày 1/9, lãi suất ưu đãi năm đầu tiên là 8%/năm.

Thực tế cho thấy, khách hàng vay mua bất động sản từ thời điểm tháng 6/2022 đến tháng 3/2023 chịu mức lãi suất cho vay trung bình 11%/năm, lãi suất thả nổi lên tới 14 - 15%/năm. Song nếu chuyển sang các ngân hàng có mức lãi suất cho vay ưu đãi, họ sẽ giảm được áp lực nợ vay đáng kể do lãi suất ưu đãi năm đầu chỉ 7 - 8%/năm. Vì thế, nhiều khách hàng có khoản vay mua nhà bắt đầu liên hệ với ngân hàng để vay.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất huy động đều đã giảm gần tới mức thấp nhất của giai đoạn đại dịch Covid-19, nên dư địa giảm lãi suất điều hành và huy động không còn lớn. Lạm phát trên thế giới, đặc biệt là giá nhóm thực phẩm có dấu hiệu tăng trở lại dẫn đến lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì mặt bằng lãi suất cao trong thời gian dài hơn, thậm chí có thể thực hiện thêm một lần tăng lãi suất từ nay tới cuối năm.

Vì thế, theo chuyên gia của BVSC, ưu tiên hiện tại của Ngân hàng Nhà nước là hạ mặt bằng lãi suất, nhất là lãi vay, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Điều này có phần ngược với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, đặc biệt là Fed, nên có thể khiến VND ở một số thời điểm có diễn biến giảm nhanh. Nhưng với áp lực từ USD không lớn như năm 2022, rủi ro với tỷ giá sẽ không mạnh như giai đoạn cuối năm ngoái./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top