Aa

Nhận diện sức hút của thị trường bất động sản Cần Thơ

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Bảy, 08/05/2021 - 06:30

Nhiều chuyên gia trong giới đã nhận định, với tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hạ tầng giao thông là lực đẩy lớn nhất cho thị trường bất động sản Cần Thơ phát triển.

Không nằm ngoài quy luật khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm 2020 thị trường bất động sản Cần Thơ cũng đìu hiu, không có nhiều dự án mới được xây dựng. Đối với các dự án đã được cấp phép từ trước, do chủ đầu tư gặp khó khăn về nguồn vốn nên tiến độ triển khai cũng cầm chừng, vì vậy nguồn cung sản phẩm bất động sản mới trên thị trường rất ít, giao dịch vẫn chủ yếu là các dự án cũ.

Tuy nhiên, theo nhiều nhận định, với cơ sở hạ tầng vốn có và nhiều dự án giao thông được phê duyệt triển khai xây dựng trong năm 2021, thị trường bất động sản Cần Thơ sẽ có nhiều khởi sắc trở lại.

Cụ thể, thị trường bất động sản tại Cần Thơ đang được hưởng lợi nhờ thời gian qua thành phố đã và đang tập trung phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ. Có thể dễ nhận thấy nhất chính là không gian đô thị. Cần Thơ đã triển khai nhiều công trình cải tạo cảnh quan, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại hóa, hoàn thiện nhiều mảng xanh trên địa bàn cùng với đó là nâng cấp hệ thống hạ tầng công cộng như công viên, khu vui chơi, giải trí...

Ngoài ra, Cần Thơ còn có khả năng kết nối hệ thống giao thông cao. Hiện nay, Cần Thơ đã đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối trên cả 3 loại hình: Đường bộ, đường thủy và đường hàng không, giúp gắn kết giao thông giữa Cần Thơ và các tỉnh thành khác của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP.HCM ngày càng thuận lợi.

BĐS Cần Thơ
Cần Thơ đã đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối trên cả 3 loại hình: đường bộ, đường thủy, đường hàng không, giúp gắn kết giao thông giữa các tỉnh

Bên cạnh những hạ tầng vốn có, Cần Thơ còn nhiều dự án hạ tầng giao thông đang được triển khai và sắp đi vào hoạt động như cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, kết nối một trục chính tuyến cao tốc dài từ TP.HCM đi Cần Thơ. Hay tuyến cao tốc Cần Thơ - Bạc Liêu - Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý xây dựng trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL.

Chính sự đồng bộ về hạ tầng và những dự án mới được phê duyệt sẽ là lực đẩy lớn cho thị trường bất động sản Cần Thơ trong năm nay. Trong đó sẽ có nhiều tập đoàn bất động sản lớn trong và cả nước ngoài đổ về nhằm mang đến "luồng gió mới", tạo thêm quỹ nhà ở để người dân có nhu cầu có thêm nhiều lựa chọn.

Nhận định về những lực đẩy này, nhiều chuyên gia cũng khẳng định rằng hạ tầng giao thông chính là yếu tố then chốt quyết định tiềm năng của bất động sản. Hoàn thiện hạ tầng giao thông sẽ tăng thêm sức hấp dẫn cho bất động sản Cần Thơ, vốn dĩ có mặt bằng giá không cao so với các đô thị lớn khác, quỹ đất còn dồi dào...

Bà Ngô Thị Tú Trinh - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ phân tích, thị trường bất động sản Cần Thơ đang có dấu hiệu sôi động trở lại với nhiều chuyển biến tích cực cả về giá bán lẫn lượng giao dịch, nhất là ở phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền. Dự báo sắp tới, thị trường bất động sản Cần Thơ sẽ tiếp tục thu hút đầu tư hiệu quả và sự tăng trưởng bền vững của thành phố trung tâm ÐBSCL. Lợi thế này do tác động tích cực từ các công trình trọng điểm, hàng loạt tuyến giao thông được nâng cấp, nhiều công trình kết nối hạ tầng giao thông đã mở rộng phát triển ở tất cả các quận, huyện tạo đà cho các dự án có quy hoạch bài bản, đồng bộ. UBND TP. Cần Thơ đã họp thông qua nhiệm vụ quy hoạch phát triển TP. Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhiệm vụ này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển đô thị dài hạn.

BĐS Cần Thơ
Hạ tầng là lực đẩy lớn nhất cho thị trường BĐS Cần Thơ

Đồng quan điểm, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, trong khoảng 5 năm trở lại đây, số nhà đầu tư chuyên nghiệp đã quan tâm nhiều đến ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng. Thị trường bất động sản ở đây đang trong tình trạng chuyển đổi từ một thị trường thiếu chuyên nghiệp sang thị trường mang tính chuyên nghiệp cao hơn, với quan niệm sự tiện lợi như hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vấn đề môi trường... sẽ quyết định giá thành bất động sản.

“Đầu tư bất động sản ở Cần Thơ cũng như ĐBSCL nói chung, khả năng sinh lợi sẽ cao do mức độ tăng giá đất ở đây vượt hơn so với việc tăng giá đất theo quy luật thông thường”, ông Võ nói.

Như vậy, với lực đẩy là hệ thống hạ tầng đồng bộ, thị trường bất động sản Cần Thơ dự kiến sẽ là điểm sáng trong năm 2021.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top