Aa

Sau khi quay cuồng trong "cơn sốt", BĐS Cần Thơ mùa dịch diễn biến thế nào?

Minh Minh
Minh Minh lienlien.media@gmail.com
Thứ Bảy, 11/04/2020 - 13:30

Trước tác động của dịch bệnh, thị trường bất động sản Cần Thơ đang rơi vào trạng thái "ngủ đông". Tuy nhiên đây là cơ hội để các doanh nghiệp chuẩn bị những "lực đẩy" để bứt phá sau khi dịch đi qua.

Cuối năm 2019, thị trường bất động sản Cần Thơ được đánh giá sôi động với những cơ hội đầu tư lớn trong năm 2020. Theo đó, những dự án có vị trí tốt, tính thanh khoản cao và yếu tố đất sạch sẽ tiếp tục thu hút khách hàng chọn mua. Trong đó, các dự án có vị trí gần trung tâm, gần sân bay, tạo tiềm năng sinh lời bền vững, được giới đầu tư săn đón.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, chính sự phát triển năng động trên nhiều mặt, nhất là cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy thị trường bất động sản ở Cần Thơ tăng nhiệt, giá nhà đất nội ô trong khoảng 2 năm nay đã tăng 150% - 200%.

Tuy nhiên, cùng chung tình cảnh với các thị trường trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, do tác động của dịch bệnh, lượng giao dịch quý đầu năm giảm sút đáng kể. Lo ngại dịch bệnh, người dân, nhà đầu tư cũng hạn chế đi xem đất, giao dịch mua bán khiến thị trường thêm trầm lắng.

Nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản tại địa phương này dự đoán, nếu tình hình dịch bệnh sẽ còn kéo dài và chưa biết thời điểm kết thúc, tình hình kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn, doanh nghiệp sẽ phải xoay xở nhiều cách để cầm cự. 

Thị trường bất động sản Cần Thơ đang ở trạng thái "chờ" trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Minh Trí, giám đốc Công ty TNHH địa ốc Tín Phát (quận Cái Răng), cho biết tất cả giao dịch công chứng, sang tên đổi chủ hiện nay không có thực hiện vì phòng công chứng đóng cửa từ ngày 1/4.

Phòng công chứng đóng cửa kéo theo văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các quận, huyện không có hồ sơ để làm. "Thị trường bất động sản Cần Thơ đang ở trạng thái chờ, giống như nghỉ Tết. Còn giá đưa ra chỉ để thăm dò" - ông Trí nói.

Chia sẻ với Reatimes, ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cho biết, hiện nay, tình hình thị trường bất động sản Cần Thơ nằm trong xu hướng chung cả nước khi giới đầu tư đang co cụm lại. Các nhà đầu tư có xu hướng bán ra những sản phẩm không sinh lời, tập trung vào các sản phẩm thanh khoản tốt. Trong khi đó, một bộ phận còn lại có sẵn tiền đầu tư khi thấy thị trường trầm lắng, giá đất không tăng hoặc giảm nhẹ thì có xu hướng tiếp tục chờ diễn biến thị trường sau khi qua dịch bệnh.

“Trước đây, khi thị trường tăng trưởng tốt, dù giá mắc hay rẻ các nhà đầu tư cũng tham gia lướt sóng để kiếm lời. Nay thị trường đi vào bình ổn và trầm lắng hơn, ngân hàng kiểm soát nguồn vốn đổ vào bất động sản nên các nhà đầu tư không tham gia lướt sóng mà chủ yếu là bán chốt lời”, ông Đông cho hay.

Theo vị này, thực tế cho thấy, khu vực nào có nhiều nhà đầu tư tham gia mua sẽ bị đội giá lên cao trong khi khách hàng có nhu cầu ở thực sự sẽ tìm mua những vị trí có giá tương đối ổn định. Như vậy, nhu cầu thực của khách hàng sẽ là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản trong thời gian tới khi dịch đi qua, và thông tin về thị trường minh bạch hơn.

Ông Đông cũng cho rằng, thời điểm khó khăn hiện tại là cơ hội để thị trường bất động sản ở Cần Thơ sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém, còn doanh nghiệp trụ vững được, sẽ phát triển rất tốt sau đợt dịch bệnh này. Đối với doanh nghiệp, đây là dịp để các doanh nghiệp môi giới bất động sản có thời gian xem lại những điểm nào làm chưa tốt. Từ đó, tổ chức tập huấn nhân viên về kỹ năng và sản phẩm, tìm ra những cách tiếp cận khách hàng mới sau khi dịch bệnh qua đi.

Ông Lê Phương Đông.

“Thời điểm khó khăn sẽ là lúc sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém; còn những khách hàng “tiền tươi, thóc thật” có thể trụ vững qua giai đoạn này thậm chí có thể mua thêm được những sản phẩm tốt với giá hợp lý do các nhà đầu tư bán cắt lỗ, bán sớm để giải quyết các khoản vay ngân hàng”, ông Đông nhấn mạnh.

Liên quan đến câu chuyện này, chia sẻ với báo chí, ông Lê Tuấn Em, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Giang Điền (S Land), mức độ ảnh hưởng của dịch Covid -19 lên thị trường bất động sản tại Cần Thơ không nghiêm trọng như các ngành khác ở giai đoạn hiện tại. “Lượng giao dịch bất động sản tại S- Land hiện nay giảm nhẹ so với giai đoạn trước Tết. Tuy nhiên, trong “nguy” luôn có “cơ”, đây cũng là khoảng thời gian để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản có thời gian xem lại doanh nghiệp có điểm nào làm chưa tốt cần khắc phục, để tập huấn nhân viên về kỹ năng và sản phẩm, tìm ra những cách tiếp cận khách hàng mới. Sau khi dịch qua đi, doanh nghiệp sẽ trở lại với hoạt động kinh doanh bình thường và còn làm tốt hơn trước”, vị này nói.

Bà Phùng Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đất Xanh miền Tây cũng cho hay, trước những thách thức chung đối với ngành bất động sản, Đất Xanh miền Tây đã lên kịch bản ứng phó bằng các chiến lược kinh doanh – tiếp thị linh hoạt, phù hợp với tình hình hiện nay. Mặt khác, các sản phẩm Đất Xanh miền Tây tung ra thị trường cũng đa dạng hơn, giá cả phù hợp với tài chính của đại đa số khách hàng. Kèm theo đó là các sản phẩm tin cậy về pháp lý, đã có sổ đỏ, để khách hàng dễ dàng sử dụng đòn bẩy tài chính, nếu cần.

Những cách thức ứng biến tích cực nói trên là “lực đẩy” để thị trường bất động sản Cần Thơ bật dậy sau kỳ “ngủ đông”. Theo đó, khi thị trường bắt đầu hồi phục, lượng giao dịch sẽ tăng mạnh trở lại. Thị trường bất động sản Cần Thơ vẫn sẽ còn rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư sẵn vốn, am hiểu thị trường.

“So với các thành phố trực thuộc Trung ương, giá đất tại TP. Cần Thơ luôn thấp nhất và tăng trưởng ổn định, không có sự đột biến do đầu cơ thổi giá, đây là điểm sáng của thị trường bất động sản TP. Cần Thơ. 

Cùng với đó, Cần Thơ là thành phố trẻ, năng động, là thủ phủ của miền Tây với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nghĩ dưỡng; hệ thống giao thông đường bộ, đường không, đường thủy được đầu tư đồng bộ, hiện đại; khí hậu ôn hòa, đây sẽ là đòn bẩy giúp TP. Cần Thơ phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội nói chung, thị trường bất động sản nói riêng trong thời gian tới”, ông Lê Phương Đông, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nhấn mạnh. 

Theo Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, có 6 dự án trên địa bàn thành phố đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tính đến tháng 3/2020. Phần lớn các dự án nằm tại quận Cái Răng.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ công bố danh sách 6 dự án gồm:

150 căn hộ chung cư nhà ở xã hội Nam Long - Hồng Phát được đầu tư bởi Công ty CP Nam Long - Hồng Phát. Dự án nằm tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

128 căn nhà ở liên kế thuộc Khu dân cư và tái định cư Trung tâm Văn hóa Tây Đô được đầu tư bởi Quỹ Đầu tư phát triển TP. Cần Thơ. Dự án nằm tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

60 căn nhà phố liên kế thuộc Dự án khu dân cư Hưng Phú được đầu tư bởi Quỹ Đầu tư phát triển TP. Cần Thơ. Dự án nằm tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

100 căn hộ của Dự án chung cư nhà ở xã hội thuộc Dự án chỉnh trang và phát triển đô thị An Phú Cần Thơ được đầu tư bởi Công ty TNHH An Phú Cần Thơ. Dự án nằm tại phường Ba Láng, quận Cái Răng.

47 căn biệt thự thuộc Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu được đầu tư bởi Công ty TNHH Đầu tư và phát triển bất động sản Tân Phương Đông. Dự án nằm tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

32 căn nhà phố thương mại thuộc Dự án mở rộng, phát triển đô thị mới và nâng cấp chợ Thới Lai hiện hữu được đầu tư bởi Công ty CP đầu tư xây dựng và Du lịch Mekong. Dự án nằm tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top