Aa

Nhập nhèm vụ “cứu thua” ngàn tỷ cho Hoa Lâm Shangri-La

Thứ Sáu, 10/07/2020 - 22:56

Khu nhà ở tại lô D2 và D3 do Shangri-La 5 và Shangri-La 6 làm chủ đầu tư, nhưng Quyết định điều chỉnh quy hoạch do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký, lại giao công ty khác thực hiện.

Khu Y tế Kỹ thuật cao là dự án từng được hưởng nhiều ưu đãi về thuê đất. Năm 2008, trong văn bản số 925/TTg-KGVX, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ: “Trong quá trình thực hiện Dự án, nếu phát sinh các nội dung cụ thể vượt thẩm quyền, Ủy ban Nhân dân Thành phố tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”.

Ngày 8/9/2017, UBND TP.HCM có văn bản số 5594/UBND-DA, do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký, trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị điều chỉnh mục tiêu dự án tại lô D2 và D3 - Khu y tế kỹ thuật cao, của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La.

Được biết, ngày 10/3/2018, UBND TP.HCM ra Quyết định số 950/QĐ-UBND và Quyết định số 951/QĐ-UBND, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở D2 và Khu nhà ở D3, tại Khu Y tế Kỹ thuật cao, do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký.

Điều khiến dư luận băn khoăn là trong phần căn cứ để ra 2 Quyết định này, không có văn bản nào ghi nhận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh mục tiêu dự án. Như vậy, phải chăng UBND TP.HCM đã tự ý quyết định việc điều chỉnh mục tiêu dự án, mà không cần chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ?

Bên cạnh đó, theo phê duyệt ban đầu của Thủ tướng Chính phủ, dự án này có “Khu thể thao, giải trí, mua sắm, ăn uống và chăm sóc, nâng cao sức khỏe và các công trình tiện ích phụ trợ đi kèm phục vụ nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao”. Tuy nhiên, sau các động tác điều chỉnh thì khu vực này cùng với khu nhà ở lô D1 đã biến thành trung tâm thương mại Aeon.

Dự án Aio City nằm trong Khu Y tế kỹ thuật cao

Không chỉ nhập nhèm trong việc điều chỉnh mục tiêu các lô đất trong Khu Y tế Kỹ thuật cao, mới đây, UBND TP.HCM tiếp tục ra Quyết định điều chỉnh quy hoạch tại lô D2 và D3, nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi hành quyết định là 2 pháp nhân khác nhau.

Cụ thể, ngày 1/6/2020, UBND TP.HCM ra Quyết định số 1906/QĐ-UBND, do Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan ký, về duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu y tế kỹ thuật cao tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân.

Theo đó, vị trí khu vực điều chỉnh quy hoạch gồm Lô D2, D3 nằm trong ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu y tế kỹ thuật cao. Cơ quan tổ chức lập đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch là Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La. Cũng theo nội dung văn bản, Giám đốc Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La có trách nhiệm thi hành quyết định này.

Điều lạ là trước đó, ngày 10/3/2018, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký 2 văn bản công nhận Công ty TNHH Hoa Lâm Shangri-La 5 (Shangri-La 5) và Công ty TNHH Hoa Lâm Shangri-La 6 (Shangri-La 6) làm chủ đầu tư 2 dự án tại các Lô D2, D3. Rõ ràng Công ty TNHH Hoa Lâm Shangri-La 5, Công ty TNHH Hoa Lâm Shangri-La 6 và Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La là 3 pháp nhân riêng.

Việc Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La lập đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án của 2 pháp nhân khác (Shangri-La 5 và Shangri-La 6) là chuyện khá hy hữu. Và câu chuyện UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh dự án của Shangri-La 5 và Shangri-La 6 nhưng yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La có trách nhiệm thi hành quyết định này thì có khác gì “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

Như Reatimes đã thông tin trong bài Ai đã ra tay “cứu thua” ngàn tỷ cho Hoa Lâm Shangri-La? việc điều chỉnh mục tiêu tại dự án Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao đã có nhiều thông tin “lùm xùm” xuất phát từ nhiều điểm nhập nhèm.

Được biết, Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La đã đề nghị điều chỉnh mục tiêu và chức năng quy hoạch cho 2 hạng mục thành phần về nhà ở, tại lô D2 và D3 của Khu Y tế kỹ thuật cao từ “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” thành “Xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ (ưu tiên bán cho bác sỹ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, công nhân viên làm việc tại Khu Y tế kỹ thuật cao)”.

Theo Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La, việc quy định rõ cụm từ “phục vụ” thành “bán” là để hỗ trợ công ty giải quyết khó khăn như: Công ty lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 là 1.000 tỷ đồng; đội ngũ y bác sỹ, cán bộ công nhân viên rất băn khoăn khi có từ “phục vụ” và cũng đề nghị được điều chỉnh là Khu căn hộ để bán phục vụ cho nhu cầu nhà ở của y, bác sỹ, cán bộ công nhân viên làm việc tại Khu Y tế…

Sau nhiều thông tin trái chiều về việc biến tướng tại Khu Y tế kỹ thuật cao, ngày 30/9/2019, Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La đã đề nghị được thanh tra dự án. Tuy nhiên, đến nay việc thanh tra theo đề nghị của doanh nghiệp này, đã tiến hành đến đâu; Nội dung thanh tra và thời hạn thanh tra như thế nào; Thủ tướng Chính phủ đã xem xét và chấp thuận việc thay đổi mục tiêu dự án hay chưa; Số tiền thuế mà doanh nghiệp phải đóng thêm cho việc này là bao nhiêu, tính thuế theo phương pháp nào... vẫn chưa được công bố.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top