Aa

Nhiều chủ thể trên thị trường bất động sản đã "tái nhập cuộc" trong quý I/2024

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Hai, 15/04/2024 - 16:00

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, từ doanh nghiệp, môi giới đến khách hàng, nhà đầu tư đã có sự chuyển biến tích cực về tâm lý, dần loại bỏ trạng thái "án binh bất động" trong quý I/2024.

Thị trường hồi phục rõ nét trong quý I/2024

Tại sự kiện công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý I và dự báo quý II/2024 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), bà Nguyễn Thị Miền - Phó Trưởng ban Xúc tiến đầu tư VARS cho biết, thị trường bất động sản 3 tháng đầu năm đang ghi nhận nhiều kết quả tích cực.

Hàng loạt dự án quy mô hàng trăm đến vài nghìn héc-ta, thậm chí hàng tỷ USD dồn dập được công bố, đề xuất đầu tư. Những dự án mới lần đầu tiên ra mắt trên thị trường cũng tăng mạnh. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng tích cực "làm mới các dự án cũ" nhằm góp phần khuấy động thêm thị trường.

"Điểm chung của các dự án chào sân trong giai đoạn này là pháp lý chuẩn chỉnh, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, cảnh quan và tiện ích, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn nhằm tăng tính thuyết phục với khách hàng, nhà đầu tư", bà Miền nhấn mạnh.

Đưa ra những con số cụ thể, bà Miền cho biết, thị trường bất động sản 3 tháng đầu năm ghi nhận khoảng 30.511 sản phẩm được chào bán. Trong đó, có hơn 4.626 sản phẩm mới.

Về giao dịch, thi trường ghi nhận khoảng 6.360 giao dịch, tăng 10% so với quý IV/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Về tỷ lệ hấp thụ, toàn thị trường đạt 21%, tăng 4 điểm % so với quý IV/2023 và gấp 3 lần so với cùng kỳ. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 51%.

Nhiều chủ thể trên thị trường bất động sản đã "tái nhập cuộc" trong quý I/2024- Ảnh 2.

Theo VARS, thị trường bất động sản hồi phục rõ nét trong quý I/2024

Theo Phó trưởng Ban Xúc tiến đầu tư VARS, có được những kết quả này là nhờ thị trường bất động sản đã xuất hiện đầy đủ "combo" làm bệ phóng cho tiến trình phục hồi. Đơn cử như việc hoàn thiện và thông qua 3 bộ luật có tầm ảnh hưởng nhất tới thị trường hay sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành. Trong đó, quý I/2024 được xem là kỳ "nước rút" của Chính phủ, các cơ quan bộ, ngành trong nỗ lực "chạy đua" với thời gian, nhằm rút ngắn khoảng chờ đợi các quy định mới trong các bộ luật, thông qua việc nghiên cứu, soạn thảo để trình ban hành các nghị định hướng dẫn chi tiết việc thi hành luật.

Bên cạnh đó, sự quyết tâm của các chủ thể trên thị trường tăng cao, niềm tin khách hàng, nhà đầu tư ngày càng củng cố cũng là động lực rất lớn cho thị trường bất động sản hồi phục, bà Miền cho biết.

Nhiều chủ thể trên thị trường sẵn sàng "tái nhập cuộc"

Chia sẻ về mức độ sẵn sàng tái nhập cuộc của các chủ thể trên thị trường, đại diện VARS cho biết, từ doanh nghiệp, môi giới đến khách hàng, nhà đầu tư đã có sự chuyển biến tích cực về tâm lý, dần loại bỏ trạng thái "án binh bất động".

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp, thị trường ghi nhận 1.035 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 25,8% so với cùng kỳ 2023 và gấp 2,3 lần so quý IV năm ngoái. Thị trường cũng có thêm 921 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 98% cùng kỳ. Trong khi đó, doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể chỉ có 331 doanh nghiệp, giảm 2,9% so với quý I/2023.

Hiện 70% chủ đầu tư có sản phẩm đủ điều kiện mở bán cũng đã sẵn sàng bung hàng. Riêng các chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu hết vẫn chưa theo kịp tiến trình hồi phục của thị trường, do phân khúc này còn "hẹp đường tái xuất".

Nhiều chủ thể trên thị trường bất động sản đã "tái nhập cuộc" trong quý I/2024- Ảnh 3.

Nhiều chủ thể trên thị trường bất động sản đã "tái nhập cuộc" trong quý I/2024- Ảnh 4.

Nguồn: VARS

Đối với môi giới bất động sản, đã có 20 - 30% môi giới rời thị trường trong thời gian trước quyết định quay trở lại; 30 - 40% môi giới cho biết sẽ tái nhập cuộc trong quý II/2024 - khi các tín hiệu phục hồi của thị trường rõ nét hơn nữa.

Đối với khách hàng, nhà đầu tư, sau một thời gian dài cẩn trọng quan sát từng động thái, diễn biến của thị trường, nhóm đối tượng này đã bắt đầu thể hiện rõ sự quan tâm trở lại với thị trường. Tuy nhiên, sự quan tâm này được thực hiện một cách bài bản, cân nhắc và tính toán hơn.

"Thay vì quyết định xuống tiền ngay khi vừa tiếp cận, các khách hàng, nhà đầu tư sẵn sàng dành thời gian, chi phí để kiểm tra pháp lý và khảo sát thực địa thật kỹ trước khi quyết định. Điều này cũng phần nào khiến thời gian trung bình để chốt một deal của môi giới bất động sản kéo dài hơn", bà Miền cho biết và nêu rõ, khoảng 70% khách hàng, nhà đầu tư đã sẵn sàng "xuống tiền" mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Trong đó, đất nền, thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Khi thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực trong quý I/2024 sẽ tạo điều kiện rất lớn để thị trường từng bước hồi phục mạnh mẽ ở những quý tiếp theo. Đại diện VARS dự báo, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Mọi sự chuyển biến sẽ diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng với sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đô thị hóa./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top