Aa

Vốn FDI liên tục đổ về, bất động sản công nghiệp tự tin tăng tốc

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Chủ Nhật, 14/04/2024 - 05:53

Cùng với sự khởi sắc của dòng vốn FDI, thị trường bất động sản công nghiệp trên cả nước tiếp tục ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Theo CBRE, giá thuê kho xưởng, đất công nghiệp liên tục tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy luôn đạt trên 70%.

Vốn FDI 3 tháng đầu năm đạt hơn 6 tỷ USD

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trong quý I/2024 đạt gần 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới trên cả nước đạt hơn 4,77 tỷ USD, tăng đến 58%.

Trong 3 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cũng đạt mức cao, khoảng 4,63 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2023. Đây cũng là số vốn FDI thực hiện cao nhất của 3 tháng đầu năm trong vòng 5 năm qua.

Về mức vốn đầu tư tại các tỉnh thành, Tổng cục Thống kê cho biết, trong 3 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hà Nội là địa phương dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 970,8 triệu USD, chiếm 15,7% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp hơn 6,1 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tiếp đến là Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 745,2 triệu USD, chiếm gần 12,1% tổng vốn. Sau đó là Quảng Ninh, Thái Nguyên, TP.HCM, Đồng Nai, Hải Phòng, Hưng Yên…

Vốn FDI liên tục đổ về, bất động sản công nghiệp tự tin tăng tốc- Ảnh 1.

Cơ cấu vốn đầu tư nước ngoài trong 3 tháng đầu năm 2024.

Với những kết quả tích cực nói trên, có thể thấy, thu hút FDI trong năm 2024 đang có một khởi đầu đầy thuận lợi, tạo đà cho nền kinh tế tăng trưởng. Hơn hết, đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự ủng hộ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp FDI vào những quyết sách, giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua.

Theo giới chuyên gia, khi dòng vốn FDI đổ mạnh vào Việt Nam sẽ góp phần rất lớn cho khả hồi phục và phát triển của nền kinh tế. Đây là động lực quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế cả nước nhanh chóng lấy lại "phong độ" trong năm 2024. Trong đó, bất động sản công nghiệp sẽ là ngành hưởng lợi nhiều nhất.

Bất động sản công nghiệp như "hổ mọc thêm cánh"

Chia sẻ tại Sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 mới đây, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam nhận định, bất động sản công nghiệp vẫn đang giữ vững vị thế là phân khúc "sống khoẻ" của thị trường bất động sản.

Trong đó, với thị trường đất công nghiệp, giá thuê đất và tỷ lệ lấp đầy đều ghi nhận xu hướng đi lên. Cụ thể, giá đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 miền Bắc tăng nhẹ 1,2% so với quý trước và 7,8% so với cùng kỳ, đạt ngưỡng trung bình 133 USD/m2/kỳ hạn còn lại.

Ở miền Nam, giá đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 giữ mức 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, ổn định so với quý trước và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về tỷ lệ lấp đầy, do quỹ đất công nghiệp tương đối hạn chế nên tỷ lệ lấp đầy tại miền Nam ổn định ở mức 92%, diện tích hấp thụ đạt hơn 20ha. Các nhà sản xuất trong và ngoài nước có xu hướng mở rộng ra các thị trường cấp 2 như Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh, nơi quỹ đất công nghiệp còn tương đối dồi dào cùng với giá thuê cạnh tranh hơn so với các thị trường cấp 1.

Còn tại miền Bắc, do không có dự án mới đi vào hoạt động trong quý và các khu công nghiệp hiện hữu tại thị trường cấp 1 miền Bắc tiếp tục thu hút khách thuê mới nên tỷ lệ lấp đầy tăng 1,3 điểm phần trăm, đạt 83%.

Vốn FDI liên tục đổ về, bất động sản công nghiệp tự tin tăng tốc- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam

Đối với thị trường kho xưởng xây sẵn, chuyên gia CBRE cho biết, nhiều dự án quy mô tiếp tục ra mắt tại khu vực phía Bắc trong quý đầu năm, tập trung nhiều ở thị trường Bắc Ninh. Với việc nguồn cung mới tiếp tục ra mắt, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại thị trường cấp 1 miền Bắc đạt 70% đối với nhà kho xây sẵn, 87% với nhà xưởng xây sẵn.

Giá thuê kho xưởng xây sẵn tại thị trường cấp 1 trung bình đạt ngưỡng 4,7 và 4,9 USD/m2/tháng. Mức giá thuê kho duy trì ổn định theo năm, trong khi giá thuê xưởng tăng 3,9% theo năm khi tỷ lệ lấp đầy vẫn duy trì ở ngưỡng cao.

"Các diễn biến tích cực của thị trường đến từ việc một số nhà sản xuất ở lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất vật liệu bán dẫn, công nghệ động cơ tiếp tục mở rộng tại Việt Nam thông qua việc thuê xưởng sản xuất như VDL (Hà Lan), Tecnotion (Hà Lan)", bà An chia sẻ.

Ở thị trường kho xưởng miền Nam, chuyên gia này cho biết không có nguồn cung mới trong quý I/2024, các dự án mới vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Tuy nhiên, việc không có nguồn cung mới đã tác động tích cực đến hoạt động của các kho xưởng xây sẵn đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy của kho xưởng xây sẵn tăng 2% so với quý trước, đạt 57% đối với nhà kho và 87% đối với nhà xưởng.

Về giá thuê trung bình, giá thuê kho xưởng xây sẵn tại thị trường miền Nam vẫn giữ mức ổn định so với quý trước lần lượt đạt 4,6 và 4,9 USD/m2/tháng, với mức độ tăng trưởng đạt 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái đối với nhà kho và 3,9% đối với nhà xưởng. 

Tương tự như thị trường miền Bắc, nhu cầu về kho xưởng xây sẵn miền Nam đến từ các nhà sản xuất ở lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, bên cạnh sự mở rộng của các công ty thuộc lĩnh vực thương mại điện tử như JiaWei (Đài Loan), Shopee (Singapore).

Trước những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản công nghiệp, chuyên gia CBRE đánh giá tiềm năng phát triển thị trường này thời gian tới sẽ còn nhiều triển vọng nhờ dòng vốn FDI vẫn liên tục chảy vào Việt Nam. Trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 3-9%/năm ở miền Bắc và tăng 3-7%/năm ở miền Nam. Trong khi đó, giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn khả năng sẽ tăng nhẹ từ 1- 4%/năm.

"Với việc Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao với các nền kinh tế lớn trong giao đoạn vừa qua, nền kinh tế nói chung và ngành sản xuất cũng như bất động sản khu công nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ được hưởng lợi và tiếp tục xu hướng phát triển", bà An nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý, để tiếp tục duy trì vị thế là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài trong khu vực, Việt Nam cần tiếp tục chú trọng cải thiện hạ tầng về đường xá kết nối, điện lưới, khu công nghiệp cũng như nâng cao chất lượng lực lượng lao động và điều chỉnh các chính sách ưu đãi phù hợp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top