Aa

Nhiều doanh nghiệp đề xuất thực hiện các dự án “khủng“ tại Thanh Hóa

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Năm, 21/01/2021 - 16:45

Bước sang đầu năm 2021, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận hàng loạt doanh nghiệp đề xuất thực hiện các dự án có sử dụng đất lên đến hàng trăm hecta với số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.

Đầu tiên phải kể đến là Công ty WHAID đã quyết định nghiên cứu đầu tư 2 dự án tại thị xã Nghi Sơn và huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) với dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 335 triệu USD.

Công ty WHA Industrial Development PLC,Thái Lan (gọi tắt là Công ty WHAID) được biết đến là nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, hạ tầng logistics, tiện ích và năng lượng công nghiệp của Thái Lan.

2 dự án mà WHAID nghiên cứu đầu tư bao gồm: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp số 21 với quy mô 539ha, thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn (TX. Nghi Sơn) và Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng phân khu công nghiệp của Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Phú Quý, quy mô dự kiến 800ha tại huyện Hoằng Hóa. Dự kiến tổng mức đầu tư cả 2 dự án khoảng 335 triệu USD.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký kết biên bản ghi nhớ với đại diện lãnh đạo Công ty WHAID về đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên là cơ sở để hỗ trợ nhà đầu tư trong việc tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch, cân nhắc các điều kiện xem xét, quyết định đầu tư vào 2 khu công nghiệp nói trên.

Ảnh minh họa.

Tiếp theo là Tập đoàn Foxconn với mong muốn được tỉnh Thanh Hóa giới thiệu địa điểm và ủng hộ tập đoàn đầu tư một khu công nghiệp quy mô khoảng 150ha để xây dựng các nhà máy sản xuất, tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD.

Cụ thể, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện lãnh đạo Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Tập đoàn Foxconn) tại Việt Nam về nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Foxconn mong muốn được tỉnh giới thiệu địa điểm và ủng hộ tập đoàn đầu tư một khu công nghiệp quy mô khoảng 150ha để xây dựng các nhà máy sản xuất  tại Thanh Hóa với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh thu xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD/năm, sử dụng khoảng 100.000 - 150.000 lao động.

Foxconn mong muốn được tỉnh Thanh Hóa giới thiệu địa điểm và ủng hộ tập đoàn đầu tư một khu công nghiệp quy mô khoảng 150ha để xây dựng các nhà máy sản xuất với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Điện tử, công nghệ thông tin và máy tính là một trong những lĩnh vực mà tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư. Nếu Foxconn quyết định đầu tư tại Thanh Hóa, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ bàn giao mặt bằng sạch để tập đoàn triển khai dự án, đầu tư hạ tầng đến chân hàng rào; đồng hành và tạo mọi điều kiện để thực hiện trình tự thủ tục đầu tư trong thời gian ngắn nhất theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Được biết, Foxconn thành lập tại Đài Loan với quy mô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Tập đoàn này hiện có hơn 100 công ty và chi nhánh tại các nước, trong đó có các nhà máy sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang của Việt Nam.

Năm 2020, tổng doanh thu của Foxconn đạt 210 tỷ USD, trong đó doanh thu tại Việt Nam là 6 tỷ USD, chiếm 3% và khá khiêm tốn so với tổng doanh thu của tập đoàn trên toàn cầu.

Mục tiêu của Foxconn trong 5 năm tới là nâng doanh thu tại Việt Nam lên 40 tỷ USD và đầu tư các nhà máy ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có tỉnh Thanh Hóa.

3 đại gia ngành cảng muốn đầu tư 6.000 tỷ xây dựng trung tâm logistics tại Thanh Hóa.

Một đề xuất đầu tư nữa đến từ 3 đại gia ngành cảng gồm: CTCP Đầu tư và Quản lý Tài sản Á Châu (ASHICO), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn - CTCP Dịch vụ biển Tân cảng (SNP-TCO) và CTCP Hàng Hải tân cảng miền Bắc (TCM) đối với dự án Trung tâm logistics Bắc Trung bộ và hạ tầng khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Thanh Hóa với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng.

Theo đó, ngày 8/1 vừa qua, đại diện lãnh đạo của ASHICO và các doanh nghiệp đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề xuất mong muốn nghiên cứu và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa đối với dự án đầu tư Trung tâm logistics Bắc Trung bộ và hạ tầng khu công nghiệp số 6 tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Dự án bao gồm các hạng mục chính là: Đầu tư xây dựng Trung tâm logistic Bắc Trung bộ, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và cảng container 50.000 DWT. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp đạt 1.000 tỷ đồng, chiếm 16,67%; vốn vay ước 5.000 tỷ đồng, chiếm 83,73%.

Công ty ASHICO và các đối tác mong muốn được triển khai thực hiện dự án trên diện tích đất khoảng 395ha trên địa bàn các xã, phường Mai Lâm, Tĩnh Hải, Hải Yến(TX. Nghi Sơn). Trong đó, 370ha đất khu công nghiệp số 6 và 25ha đất thuộc quy hoạch cảng biển.

Theo kế hoạch, dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2021 đến hết năm 2024, dự kiến triển khai trên diện tích 200ha bao gồm các thủ tục đăng ký, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng cạn ICD, hệ thống kho bãi, triển khai các dịch vụ logistics, dịch vụ xuất nhập khẩu… Giai đoạn 2 từ năm 2025 đến hết năm 2028.

Mục tiêu của dự án là xây dựng trung tâm logistics cho khu vực Bắc Trung bộ, phục vụ nhu cầu logistics cho Khu kinh tế Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hoá) cũng như các khu vực lân cận, xây dựng cảng nước sâu để đón tàu 50.000 DWT và cung cấp đầy đủ các dịch vụ logistics chủ yếu theo quy định tại Nghị định số 140/2007/NĐ-CP của Chính phủ...

Tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ đồng hành và hỗ trợ tối đa để nhà đầu tư triển khai dự án. Bên cạnh những chính sách khuyến khích, hỗ trợ về thu hút đầu tư được Chính phủ quy định, tỉnh Thanh Hoá sẽ tham vấn đề xuất của các sở, ngành, đơn vị liên quan để đưa ra cơ chế, mức hỗ trợ khuyến khích riêng, phù hợp nhất.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top