Aa

Nhiều giải pháp để thị trường bất động sản Quảng Nam vượt khó

Thứ Ba, 02/01/2024 - 05:50

Trước tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản, thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản tháo gỡ những khó khăn đang phải đối mặt.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, năm 2023, các địa phương đề xuất danh mục dự án đầu tư bất động sản nhà ở còn hạn chế; không có danh mục dự án đầu tư bất động sản nhà ở đủ điều kiện được UBND tỉnh phê duyệt để thu hút đầu tư. 

Khó khăn bủa vây đối với thị trường bất động sản

Quý II và quý III/2023 không có dự án mới được chấp thuận. Tiến độ đầu tư các dự án hiện chậm; giá giao dịch giảm; giao dịch trầm lắng; một số khu vực gần như rơi vào trạng thái ngủ đông.

Nhiều giải pháp để thị trường bất động sản Quảng Nam vượt khó- Ảnh 1.

Giải phóng mặt bằng là một trong những vướng mắc lớn của các dự án bất động sản tại Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ hiện nay như cơ chế về tín dụng bị siết chặt, đây là vấn đề khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án phức tạp, cơ chế chính sách về bồi thường, giải phóng mặt bằng thay đổi qua các thời kỳ gây khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Người dân không đồng ý với việc không bố trí tái định cư. Công tác này vướng mắc kéo theo chậm tiến độ thực hiện dự án, chậm được giao đất, kéo theo toàn bộ dự án thực hiện không đúng tiến độ quy định.

Cùng với đó là việc thực hiện thủ tục gia hạn tiến độ phải xin ý kiến của địa phương và nhiều đơn vị liên quan dẫn đến thủ tục mất rất nhiều thời gian; đồng thời chưa có quy định thời gian bắt buộc phải có ý kiến góp ý về điều chỉnh tiến độ, dẫn đến phải chờ đợi đầy đủ ý kiến các ngành liên quan, ảnh hưởng đến các thủ tục khác. 

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh có 176 dự án khu dân cư, khu đô thị đang triển khai và 17 dự án mới được chấp thuận nhà đầu tư năm 2022, 2023. Đa số các dự án có quy mô vừa và nhỏ; giai đoạn này điều kiện hạ tầng đô thị chưa phát triển, nguồn lực khó khăn; địa phương thu hút đầu tư, chủ yếu là doanh nghiệp địa phương và lân cận thực hiện phát triển hạ tầng đô thị để sớm hình thành đô thị, đạt tiêu chí đô thị.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh việc giải quyết thủ tục hành chính chậm trễ theo phiếu hẹn; cụ thể như thủ tục gia hạn tiến độ thực hiện dự án, thẩm định nhu cầu sử dụng đất đồng thời thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; thủ tục đăng ký biến động đất đai; thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 được thực hiện thông qua dịch vụ công, nhưng thời gian xử lý, giải quyết hồ sơ vẫn chưa đúng giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh nguồn nguyên liệu đất đồi để san lấp, thi công công trình có nhu cầu rất lớn nhưng hầu hết các mỏ đã cấp đều hết phép hoặc không đủ trữ lượng để cung cấp, gây khó về nguồn vật liệu thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là đất san lấp, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

Nhiều giải pháp để đưa thị trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có nhiều chỉ đạo đối với các sở, ban ngành và các địa phương nhằm tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Trong đó, đáng chú ý như yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, các sở, ban, ngành liên quan huy động các tổ chức, chuyên gia để định giá đất theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật; trường hợp khó khăn, vướng mắc, kịp thời có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn, giải quyết. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thực hiện việc giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư, đảm bảo sớm đưa đất vào sử dụng, phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều giải pháp để thị trường bất động sản Quảng Nam vượt khó- Ảnh 2.Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc; rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu lực, hiệu quả...

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ. Đối với các dự án kéo dài do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, cần rà soát, đánh giá để điều chỉnh quy hoạch chi tiết, điều chỉnh nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư theo đúng quy định và tình hình thực tế.

Kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc; rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu lực, hiệu quả; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ; đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Nhiều giải pháp để thị trường bất động sản Quảng Nam vượt khó- Ảnh 3.

Nhiều điểm nghẽn của thị trường bất động sản Quảng Nam cần được tháo gỡ.

Về tháo gỡ vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất và giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát các quy định thủ tục hành chính về đất đai ở cấp tỉnh, cấp huyện để tham mưu, bãi bỏ các thủ tục không đúng quy định, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; yêu cầu các bộ phận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính về đất đai ở cấp tỉnh, cấp huyện phải niêm yết công khai và thực hiện đúng quy trình, thời gian đã niêm yết. 

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động công vụ, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời lề lối làm việc, thái độ ứng xử của công chức, viên chức trong việc thực thi nhiệm vụ giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai; không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Trường hợp cần thiết thì thực hiện việc luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác theo quy định để hạn chế tối đa tiêu cực có thể xảy ra.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, khắc phục những điểm nghẽn cố hữu mà lâu nay vấp phải để giảm thiểu sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Việc này đã có làm nhưng tốc độ, chất lượng, hiệu quả chưa cao. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ của năm 2024 được đặt lên hàng đầu, nhằm giải phóng sức làm việc, giải phóng năng lượng, giải phóng tiềm năng của Quảng Nam để phục vụ cho sự phát triển.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top