Aa

Quảng Nam: Khách hàng mua đất dự án “kêu khó” vì quy định cấp sổ

Đông Duy
Đông Duy
Thứ Sáu, 29/12/2023 - 06:10

Vừa qua, nhóm khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) đã có phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về quy định cấp sổ tại dự án gây khó cho người dân.

Trước đó, ngày 12/4/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 2179/UBND-KTN về việc tăng cường công tác đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam: Khách hàng mua đất dự án “kêu khó” vì quy định cấp sổ- Ảnh 1.

Cơ chế cấp sổ tại dự án thay đổi có đang làm khó doanh nghiệp và khách hàng?

Thay đổi cơ chế cấp sổ tại dự án

Theo đó, đối với việc cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở, với trường hợp khu vực, vị trí được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền thì chủ đầu tư phải thi công hoàn thành toàn bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt, kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước và hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai của dự án.

Với những khu vực, vị trí bắt buộc phải xây nhà tại quyết định của cơ quan có thẩm quyền ngoài việc hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như trên còn phải xây dựng hoàn thành nhà ở, tối thiểu là hoàn thành xây dựng phần thô và mặt tiền ngôi nhà.

Sau khi Sở Xây dựng (hoặc Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh) có văn bản cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì chủ đầu tư thực hiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo đúng quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực tế hiện trường; nếu đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở theo quy định thì thông báo cho chủ đầu tư dự án và đăng công khai kết quả kiểm tra trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Trang thông tin điện tử của Sở và chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai kiểm tra, giải quyết thủ tục chỉnh lý Giấy chứng nhận theo thẩm quyền, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án sau khi xây dựng cơ bản hoàn thành kết cấu hạ tầng theo quy hoạch (được Sở Xây dựng hoặc Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh kiểm tra, xác nhận hoặc thông báo kết quả kiểm tra nghiệm thu) và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích đất đã được giao, cho thuê và trước đây UBND tỉnh đã có các Công văn cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết thủ tục tách thửa theo quy hoạch để chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân mà đến nay chủ đầu tư chưa hoàn thành toàn bộ công trình theo đúng quy định tại Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung tại khoản 17 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020) và chưa thực hiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở theo đúng quy định Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung tại khoản 11 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023) thì Sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai dừng thực hiện việc giải quyết thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân theo chủ trương tại các Công văn nêu trên. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dự án thực hiện đầy đủ các nội dung hoàn thành thi công, xây dựng tại dự án (như điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở nêu trên).

Khó cho khách hàng

Trong đơn xin tiếp công dân, nhóm các khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của UBND TX. Điện Bàn và Trung tâm Phát triển quỹ đất, thi công hạ tầng đấu nối 100% phụ thuộc vào mặt bằng được giao.

Hiện nay, đối với các dự án nhà ở, dự án bất động sản tại TX. Điện Bàn với muôn vàn khó khăn, vướng mắc từ pháp lý đến giải phóng mặt bằng, chủ trương trên sẽ gây tổn thất kinh tế đối với các doanh nghiệp và càng gây lo lắng, bức xúc cho người dân.

Quảng Nam: Khách hàng mua đất dự án “kêu khó” vì quy định cấp sổ- Ảnh 2.

Dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi tại TX. Điện Bàn

Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, để tạo điều kiện giải quyết quyền lợi của người dân góp vốn, đặt cọc đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án, UBND tỉnh có chủ trương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo block cho chủ đầu tư và cho phép lập thủ tục chuyển nhượng cho người dân đối với phần diện tích đã được giao đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật thiết yếu được nghiệm thu, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thực hiện Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và Công văn số 2317/BTNMT-CĐKLTTĐĐ ngày 05/4/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã có Công văn số 2179/UBNDKTN ngày 12/4/2023 chỉ đạo một số nội dung có liên quan; trong đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nhận chuyển nhượng tại dự án đầu tư phát triển nhà ở chỉ được thực hiện sau khi dự án được đầu tư hoàn thành toàn bộ theo quy hoạch chi tiết được duyệt và đảm bảo các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TX. Điện Bàn rà soát chủ trương, chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến việc giải quyết tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đối với dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi, khẩn trương chỉ đạo đơn vị thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại của dự án; trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân đồng thuận, chấp hành, bàn giao đất để thực hiện dự án; trường hợp cần thiết thực hiện bảo vệ thi công, cưỡng chế thu hồi đất đảm bảo chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định để bàn giao đất thực hiện dự án./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top