Aa

Những khoảnh khắc tĩnh lặng đầy mê hoặc của kiến trúc thế giới trong đại dịch

Thứ Tư, 01/09/2021 - 14:00

Khi đại dịch Covid-19 biến những đô thị nhộn nhịp thành những thành phố "ma", Nikola Olic, một nhiếp ảnh gia tại Dallas, đã tận dụng khoảng lặng này để đắm mình trong những khoảnh khắc thú vị của kiến trúc.

Kết quả là Nikola Olic đã cho ra đời một loạt ảnh mà trong đó những quy tắc, đường nét và hình khối của kiến trúc được tập trung mạnh mẽ và thể hiện độc đáo.

Hai tòa nhà liền kề tạo ra một kiến ​​trúc trang trí tươi sáng ở trung tâm thành phố Miami. Bức ảnh có tên "Tòa nhà cầu vồng", được Nikola Olic chụp trước đại dịch ở Miami, Florida.

Nhiếp ảnh gia của kiến trúc trừu tượng

“Không có con người, không có sự chuyển động để bị phân tâm, những tấm ảnh của tôi tập trung vào bản chất kiến trúc và chất “thơ” của mọi vật trong trạng thái tĩnh lặng, cô tịch, sâu lắng giống như ở bảo tàng. Đây vừa là phương thuốc xoa dịu thế giới Covid kỳ lạ chúng ta đang cùng đối mặt, vừa là sự thức tỉnh mỗi người về tầm ảnh hưởng và sức mạnh thị giác,” Nikola Olic chia sẻ.  

Sinh ra và lớn lên tại Belgrade, Yugoslavia (nay là Serbia), Nikola Olic sống và làm việc tại Dallas, Texas. Với vai trò là nhiếp ảnh gia kiến trúc, anh tập trung vào bố cục cấu trúc trừu tượng mô phỏng mọi vật theo một cách vui tươi, thú vị, không có chiều hay phương hướng. Những tác phẩm mang tính “uốn cong tâm trí” của anh đã xuất hiện trong rất nhiều triển lãm, không gian công cộng, sự kiện nghệ thuật, bảo tàng và những tờ báo nổi tiếng như The New York Times, Wired và The Guardian...

Những "Hình chữ nhật màu xanh" tại các tòa nhà Waterside Plaza, được Nikola Olic chụp trước đại dịch ở New Thành phố York.

“Mỗi thành phố mới đều là cơ hội hấp dẫn để khám phá”

May mắn khi có cả cha và mẹ cùng làm tại hãng hàng không Yugoslav, nên Nikola Olic thường xuyên được đi du lịch, anh luôn luôn tìm kiếm những điều thú vị trong mỗi chuyến đi. “Với một chiếc máy ảnh rẻ tiền có thể hoạt động cả ngày, cùng với Google Maps trong túi, mỗi thành phố đều là cơ hội tuyệt vời để khám phá, đi dạo và sáng tạo”, Nikola Olic nói.

Tư duy này của Nikola Olic đã thay đổi vào năm 2020, khi anh bắt đầu tập trung nghiên cứu sự tĩnh lặng kỳ lạ bao trùm cả thành phố của mình.

Bức ảnh được Nikola Olic chụp ở Barcelona, Tây Ban Nha trước đại dịch.

 “Đại dịch đã giới hạn những điểm đến của tôi tại Dallas và những thành phố xung quanh, nhưng nó cũng giúp tôi đi dạo và cảm nhận Dallas dễ dàng hơn trong sự tĩnh lặng mới mẻ của nó,” Nikola Olic chia sẻ. Hơn nữa, đại dịch đã khiến mọi thứ thay đổi, có rất ít người ở trên đường, ít ô tô trên phố hơn và những câu hỏi về việc tại sao anh ấy lại chụp ảnh những tòa nhà cũng dần ít đi. 2020 đã trở thành một năm thành công đáng ngạc nhiên theo quan điểm sáng tạo.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh tuyệt vời của Nikola Olic: 

1. Bức ảnh "Mở rộng bầu trời" chụp tại Dallas ngày 25/4/2020. 

"Ở giữa trung tâm thành phố Dallas, ngay trước Bảo tàng Nghệ thuật Dallas, một tòa nhà văn phòng và nhà để xe bên cạnh tạo thêm độ tương phản và độ sáng ấn tượng cho bầu trời Texas", Nikola Olic miêu tả.

2. Bức ảnh "Phản chiếu đường cong", được chụp tại Dallas ngày 17/7/2020.

Cảm hứng để Nikola Olic chụp nên bức hình này xuất phát từ "một công viên mới, những tòa nhà cũ kỹ, rất nhiều ánh kim loại, sự phản chiếu màu sắc, màu đất và các tông màu..."

3. Bức ảnh "Cổng xanh", chụp tại Dallas ngày 26/7/2020.

Nikola Olic chia sẻ: Bức ảnh là các mảng màu trắng dốc cong và màu xanh lục đậm rõ nét, phô ra một con đường mới bên dưới Quốc lộ 30.

4. Bức ảnh "Bóng ma của nhà hát", chụp tại Dallas ngày 21/8/2020. 

Nhiều năm trong quá trình thực hiện các bộ ảnh về bóng tối, ánh sáng, kiến trúc, Nikola Olic đã có những góc chụp mới sáng tạo. "Tấm ảnh được chụp trong khi tôi quỳ gối trên mặt đất, giữa một ly cà phê ngon và vở opera tuyệt vời", anh chia sẻ.

5. Bức ảnh "Dưới cây cầu", chụp tại Dallas ngày 31/10/2020. 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top