Aa

Những yếu tố nào cần đảm bảo để Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế thành công?

Chủ Nhật, 04/04/2021 - 07:12

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Việt Nam sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm khai thác trong giai đoạn 2021 - 2023.

Tại toạ đàm "Cơ hội phục hồi của Du lịch Việt Nam năm 2021 - 2023" vừa diễn ra, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Việt Nam đang triển khai các chương trình kích cầu nội địa và đón khách quốc tế.

Covid-19 là cơ hội để ngành du lịch lựa chọn ưu tiên phát triển

"Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch trở nên ngưng trệ, đóng băng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để ngành du lịch từ đánh giá và chọn lựa lại các ưu tiên phát triển, chuẩn bị cho sự phục hồi sau đại dịch", ông Thiện khẳng định.

Ngoài ra, Việt Nam đã nhanh chóng khống chế thành công nhiều làn sóng dịch bệnh năm 2020, trở thành quốc gia có giá trị thương hiệu tăng nhanh nhất năm 2020. Đây là thế mạnh, là đòn bẩy để phát triển trở lại.

Việt Nam cũng tiếp tục được gọi tên trong nhiều hạng mục giải thưởng du lịch trong năm 2020 như: điểm đến di sản, điểm đến ẩm thực hàng đầu. Điều này chứng minh sức hút của du lịch Việt vẫn được duy trì. Năm 2020, lượng khách nội địa đạt 56 triệu lượt, mang lại thu khoảng 312.200 tỷ đồng.

"Điều này cho thấy, tiềm năng và nhu cầu du lịch trong nước của người dân vẫn còn nhiều dư địa khai thác", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay. Bước sang giai đoạn 2021 - 2023, Việt Nam sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm khai thác.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Việt Nam sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm khai thác trong giai đoạn 2021 - 2023.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy, nếu dịch bệnh được kiểm soát và toàn cầu nới lỏng hạn chế đi lại vào năm 2021, thì cũng sẽ mất 2,5 - 4 năm để du lịch quốc tế hồi phục bằng với mức của năm 2019. Vì vậy, cơ cấu lại thị trường mục tiêu, chuyển hướng tập trung vào thị trường gần và thị trường nội địa là kế hoạch phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch.

Chiến dịch du lịch thay vì chỉ giảm giá, phải tăng giá trị trải nghiệm

Tại phiên thảo luận với chủ đề: "Sức bật thị trường nội địa", Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam, ông Đinh Ngọc Đức nêu rõ, trong năm 2020, Bộ Văn hóa - du lịch đã phát động hai chương trình truyền thông là người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và du lịch Việt Nam an toàn hấp dẫn.

Như vậy, Việt Nam đã tạo hiệu ứng truyền thông mà mỗi người làm du lịch đều thấm nhuần. "Sau đợt bùng phát lần thứ nhất, cầu du lịch quá thấp, cần phải kích cầu, người Việt Nam cần được khơi gợi cảm hứng đi du lịch và chúng ta đã thành công", ông Đức nói thêm. Song, theo đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam, khi dịch bùng phát lần thứ hai, khách du lịch hoảng loạn, việc hủy tour xảy ra trên diện rộng, dẫn tới tâm lý e ngại.

Do vậy, đối với chiến dịch lần hai, Bộ tập trung truyền thông về "an toàn". Chiến dịch du lịch được đổi mới, tăng giá trị trải nghiệm của du lịch, thay vì chỉ giảm giá. Ông Đinh Ngọc Đức kết luận, có 3 yếu tố tạo nên chiến dịch marketing thành công.

Đầu tiên là thông điệp, nội dung phù hợp. Thứ hai là sự điều phối, thu hút sự tham gia của các bên như: cơ quan nhà nước, truyền thông, doanh nghiệp... để thu hút du khách. Thứ ba là phải khẳng định cái mình truyền thông như: điểm đến an toàn, sản phẩm thực sự hấp dẫn.

Cũng tại toạ đàm, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ, giai đoạn 2015 - 2020, du lịch Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ. Theo đó, khách du lịch quốc tế tăng 22,7%/năm, đứng thứ 6 trong top 10 nước tăng trưởng khách du lịch quốc tế. Lượng khách trong nước tăng 1,5 lần. Mục tiêu của năm 2020 nếu không có dịch Covid-19 là phấn đấu đón được trên 20 triệu lượt khách quốc tế, 90 - 95 triệu lượt khách nội địa. Năm 2019, ngành du lịch đóng góp 9,2% GDP và mong muốn đóng góp 10% đến trên 10% vào năm 2020.

Ông Khánh nêu rõ: "Chúng tôi mong muốn đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước lẫn nước ngoài. Sự kiện hôm nay là cơ hội để chúng tôi tiếp thu ý kiến của địa phương, các doanh nghiệp... để cùng chung tay phát triển du lịch".

Đề xuất đón khách du lịch không chỉ phát triển kinh tế địa phương mà còn tăng tính cạnh tranh

Liên quan đến chủ đề đón khách quốc tế trong bối cảnh đại dịch, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, ông Nguyễn Quý Phương nhấn mạnh, thực tế khi dịch vẫn đang diễn ra, Bộ vẫn chuẩn bị phương án đón khách du lịch quốc tế, duy trình xúc tiến sản phẩm du lịch dưới hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực, việc đề xuất phương án đón khách du lịch không chỉ phát triển kinh tế địa phương mà còn tạo thêm cạnh tranh điểm đến.

Đối với phương án, lộ trình đón khách quốc tế, Bộ sẽ triển khai giai đoạn thí điểm đầu tiên. Việt Nam dựa vào hộ chiếu vaccine, kết hợp với công tác xét nghiệm, tuân thủ nguyên tắc 5K để đảm bảo an toàn tối đa cho du khách cũng như người dân địa phương.

Hơn nữa, Việt Nam còn cần ứng dụng công nghệ để có nền tảng hiển thị chứng chỉ tiêm chủng, phối hợp với địa phương trong việc nghiên cứu chọn địa điểm thích hợp để đón khách quốc tế, từ đó, thúc đẩy quá trình mở cửa du lịch quốc tế. "Nếu đảm bảo được những điểm này, tỷ lệ mở cửa thành công sẽ khá cao", ông Phương nhận định.

Mở cửa quốc tế không chỉ phát triển du lịch mà còn thúc đẩy giao thương. Tuy nhiên, theo ông Phương, du lịch quốc tế là lĩnh vực quan trọng nhưng nhà nước chưa từng coi nhẹ thị trường nội địa. Từ lâu, Việt Nam đã có chương trình kích cầu du lịch nội địa - "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" nhưng do bối cảnh lúc đó không có khủng hoảng kéo dài như hiện nay nên hoạt động này chưa nổi bật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top