05/07/2020, 17:00 GMT+7

Nửa cuối năm mang gam màu xám của thị trường nhà ở Mỹ

Reatimes.vn Qua một đợt tăng trưởng hậu đại dịch Covid-19, thị trường nhà ở tại Mỹ được dự báo sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm nay.

Thị trường bất động sản Mỹ sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm nay

Trong hơn một tháng vừa qua, doanh số bán nhà ở tại Mỹ đã tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng cao kỷ lục, cho thấy các động lực cơ bản thúc đẩy thị trường bất động sản Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19. 

Tuy vậy, theo nhà kinh tế Mark Zandi của công ty xếp hạng tín dụng Moody’s, tốc độ tăng trưởng ấn tượng trên sẽ không duy trì được lâu khi các gói kích cầu nền kinh tế của Chính phủ Mỹ sắp hết tác dụng. "Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức cao, trong khi đó, các ngân hàng bắt đầu thắt chặt trở lại chính sách cho vay là hai yếu tố sẽ khiến thị trường nhà ở tại Mỹ tăng trưởng chậm lại. Chúng ta có thể chắc chắn rằng sẽ có thêm nhiều trường hợp phá sản, nhiều hơn những căn nhà bị phát mãi, thay vì những hợp đồng mua bán nhà được ký kết thành công", ông Mark nói.

Một trong những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch Covid-19 của Chính phủ Mỹ là nới lỏng việc thu nợ trả góp mua nhà, nhằm giúp đỡ hàng triệu gia đình mất việc làm không rơi vào cảnh vỡ nợ. Tuy vậy, những biện pháp này sắp đến hạn kết thúc, trong khi vẫn còn rất nhiều người chưa tìm được công việc mới.

Mặt khác, đại dịch đã làm gia tăng nhu cầu trong dân về các căn nhà ở tại vùng ngoại ô hay thôn quê, những nơi an toàn hơn vì dân cư thưa thớt, nhưng nguồn cung nhà ở tại các khu vực này thường không dồi dào. Nguyên nhân một phần do đây là những nơi tập trung hầu hết các hộ gia đình có thu nhập trung bình trở xuống, phần vì nhiều công ty xây dựng chưa hoạt động trở lại. 

Ông Mark Zandi nhận xét: “Nhiều hộ gia đình có thể sẽ buộc phải bán căn nhà đi để trang trải nợ nần. Nhưng vấn đề là không có nhà mới giá rẻ hơn cho họ, mà nếu có thì họ cũng không có đủ khả năng tài chính để mua”.

Ngay lúc này đây, việc thiếu nguồn cung nhà ở đang khiến doanh số bán nhà tại Mỹ tăng chậm lại, trong khi giá nhà lại nhảy vọt. Theo ông Zandi, niềm hy vọng của thị trường bất động sản Mỹ là việc các nhà thầu xây dựng sẽ sớm tăng cường hoạt động của mình. Theo một khảo sát mới đây từ Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ thì có đến hơn 80% công ty xây dựng trên toàn nước Mỹ sẽ khởi công xây nhà mới trong vòng một tháng tới.

Bạn đang đọc bài viết Nửa cuối năm mang gam màu xám của thị trường nhà ở Mỹ tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP