Aa

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Đoàn Văn Bình họp trực tuyến với Hiệp hội BĐS Hoa Kỳ (NAR)

Nguyễn Thương
Nguyễn Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Sáu, 25/03/2022 - 12:36

Sáng 25/3, TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Tập đoàn CEO đã thay mặt lãnh đạo Hiệp hội tham dự cuộc họp trực tuyến do Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ (NAR) tổ chức.

Cuộc họp trực tuyến do Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ tổ chức nhằm mục đích gặp gỡ, trao đổi và cập nhật tình hình hoạt động của thị trường với các hiệp hội bất động sản là đối tác của NAR thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Được sự ủy quyền của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, TS. Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch Tập đoàn CEO đã thay mặt VNREA cập nhật về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam với NAR và các đối tác thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hình ảnh cuộc họp trực tuyến do Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ tổ chức

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo hiệp hội bất động sản các quốc gia đều có chung nhận định, 2022 là một năm còn nhiều thách thức khi thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế - xã hội. Dự kiến lạm phát sẽ tăng cao hơn so với năm 2021 và điều này ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. 

Cụ thể, nguồn cung bất động sản dù được cải thiện hơn so với năm 2021 nhưng vẫn còn khan hiếm, tồn kho thấp, trong khi nhu cầu đầu tư và sở hữu bất động sản không ngừng tăng sẽ khiến giá bất động sản tăng mạnh, dự báo tăng khoảng 20% trong năm 2022.

Cùng với những nhận định chung về thị trường bất động sản, đại diện lãnh đạo hiệp hội bất động sản đến từ các quốc gia cũng khái quát về tình hình phát triển bất động sản của nước mình.

Đại diện lãnh đạo các hiệp hội bất động sản quốc tế khái quát về tình hình phát triển bất động sản của quốc gia mình

Về phía Việt Nam, TS. Đoàn Văn Bình đã cập nhật tới lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ và các hiệp hội bất động sản quốc tế về định hướng phát triển của kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nước ta nói riêng trong năm 2022, cụ thể:

Thứ nhất, về mục tiêu phát triển, trong năm 2022, Việt Nam đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,5 - 6,7%;

Thứ hai, về các hoạt động đầu tư phát triển, Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, nổi bật là đầu tư hạ tầng giao thông khi tích cực triển khai cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành; đầu tư năng lượng mặt trời, năng lượng gió...;

Thứ ba, về thể chế - chính sách, Việt Nam tập trung hoàn thiện thể chế trong năm 2022. Trong đó, đối với bất động sản, các luật quan trọng, liên quan mật thiết đến thị trường như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đã có kế hoạch sửa đổi và sớm hoàn thiện;

Thứ tư, từ ngày 15/3, Việt Nam đã chính thức mở cửa toàn diện du lịch, đón khách quốc tế trở lại. Theo đó, mục tiêu trong năm nay sẽ đón 5 triệu khách quốc tế đến với Việt Nam. Đây là thời điểm quan trọng để thúc đẩy du lịch và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, chào đón du khách quốc tế đến Việt Nam để du lịch, nghỉ dưỡng, làm việc và để sống trọn vẹn tại nước ta theo khẩu hiệu “Live Fully in Vietnam”.

TS. Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn CEO

Riêng về tình hình thị trường bất động sản, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, hiện nay giống với tình hình chung của thị trường bất động sản các nước trên thế giới, tại Việt Nam nguồn cung cũng khan hiếm do tác động của đại dịch Covid-19 và các đợt giãn cách kéo dài. Ngoài ra, thủ tục pháp lý còn tồn tại những bất cập, chồng chéo cũng là một vấn đề lớn khiến các doanh nghiệp khó triển khai dự án mới, kéo theo nguồn cung khó cải thiện.

Nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu tăng cao khiến chênh lệch cung - cầu,  giá bất động sản nói chung tăng 10 - 20%. Trong đó, các phân khúc có nhu cầu cao là nhà ở giá vừa túi tiền, bất động sản khu công nghiệp và bất động sản du lịch.

Bên cạnh đó, những xu hướng mới cũng ngày càng phát triển tại thị trường Việt Nam như bất động sản tích hợp, công nghệ bất động sản (proptech), công nghệ tài chính (fintech), xu hướng ESG...

Nhìn chung, triển vọng thị trường vẫn mang những nét tích cực và tươi sáng. Năm 2022 và giai đoạn tới sẽ là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu "bỏ vốn" vào thị trường bất động sản Việt Nam./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top