Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Phong cách kiến trúc Italianate - Sự lôi cuốn ngọt ngào

Phong cách kiến trúc Italianate - Sự lôi cuốn ngọt ngào

Nhắc tới phong cách Italianate, người ta sẽ hình dung ngay đến những không gian sống sang trọng, tinh tế và đầy hoài niệm.
14:00, 15/05/2021

Lịch sử của phong cách kiến ​​trúc Italianate

Phong cách kiến ​​trúc Italianate (Ý) là một giai đoạn thế kỷ 19 khác biệt trong lịch sử của kiến ​​trúc cổ điển. Phong cách này lần đầu tiên được phát triển ở Anh vào khoảng năm 1802 bởi John Nash, với việc xây dựng Cronkhill ở Shropshire. Ngôi nhà nông thôn nhỏ này được coi là biệt thự Italianate đầu tiên ở Anh, từ đó bắt nguồn từ kiến ​​trúc Italianate của thời kỳ Regency và đầu thời Victoria.

Italianate được phát triển và phổ biến hơn nữa bởi kiến ​​trúc sư Sir Charles Barry vào những năm 1830. Phong cách này được ưa chuộng ở Mỹ cho đến những năm 1870, khi nội chiến kìm hãm tiến độ xây dựng.

Phong cách Italianate

Ta sẽ tìm thấy các tòa nhà mang phong cách Italianate ở gần như mọi vùng của Hoa Kỳ, phổ biến cho các cấu trúc khiêm tốn như nhà kho và cho các tòa nhà công cộng lớn hơn như tòa thị chính, thư viện và ga xe lửa. 

Italianate là một dạng kiến ​​trúc thời Victoria sơ khai. Sau những năm 1870, thời trang kiến ​​trúc chuyển sang phong cách cuối thời Victoria như Nữ hoàng Anne.

Sự hấp dẫn của phong cách kiến ​​trúc Italianate

Kiến trúc Italianate không có ranh giới giai cấp. Những tòa tháp cao hình vuông khiến phong cách này trở thành lựa chọn tự nhiên cho những ngôi nhà cao cấp của những người mới giàu. Tuy nhiên, giá đỡ và các chi tiết kiến ​​trúc khác, được chế tạo với giá cả phải chăng bằng các phương pháp sản xuất máy mới, đã dễ dàng áp dụng cho các ngôi nhà nhỏ đơn giản.

Phong cách Italianate

Các kiến trúc sư nhận định, Italianate trở thành phong cách được ưa chuộng vì những ngôi nhà Italianate có thể được xây dựng bằng nhiều vật liệu xây dựng khác nhau và phong cách này phù hợp với ngân sách khiêm tốn. 

Nhà kiểu Ý có thể được ốp gỗ hoặc lát gạch, với các công trình công cộng và thương mại thường là gạch xây. Các phong cách Italianate phổ biến nhất thường sẽ có nhiều đặc điểm: Mái thấp hoặc bằng phẳng; hình hộp chữ nhật cân đối, đối xứng; dáng nhà cao, có hai, ba, bốn tầng; mái hiên rộng, nhô ra ngoài với giá đỡ và phào chỉ lớn; một chiếc cupola hình vuông; một hiên trên cùng với các ban công lan can.

Các cửa sổ cao, hẹp, có cặp, thường có hình vòm với các đường gờ mui nhô ra phía trên cửa sổ; một cửa sổ bên hông, thường cao hai tầng; cửa đôi đúc nặng. Vòm kiểu La Mã hoặc phân đoạn phía trên cửa sổ và cửa ra vào.

Phong cách Italianate trong thiết kế hiện đại

Những ngôi nhà hiện đại phong cách Italianate thường sử dụng các hình khối tối giản được sắp xếp và tính toán kỹ lưỡng. Công trình không đơn thuần là một khối hộp đơn giản và nhàm chán mà là sự kết hợp hài hòa của vật liệu và hình khối. Thiết kế hiện đại tối giản rất được ưa chuộng tại các nước phát triển.

Nhà phong cách Ý

Phong cách Italianate hiện đại mang lại sự sang trọng và tinh tế từ các đồ nội thất cao cấp được chế tác tỉ mỉ và tối ưu công năng. Phong cách này tập trung sử dụng chủ yếu tông màu lạnh như ghi, nâu, đen. Trong phòng khách, ánh sáng tự nhiên rất được chú trọng nên thường lắp đặt các cửa sổ to, kính lớn. Nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo thì ánh sáng chỉ rọi sáng từng điểm có chủ đích. 

phong cách nội thất ý

Thiết kế nội thất Ý

Các thiết kế của đồ nội thất biệt thự với các đường nét chế tác đơn giản nhưng mang đến sự thanh lịch và tiện lợi trong chính việc sử dụng. Các không gian được phối màu hài hòa bổ sung rất tốt cho nhau nhằm tôn vinh lên một không gian nội thất tổng thể đẹp tuyệt./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP