Reatimes.vn

Phong - thủy: Gió mưa là chuyện của giời…

Phong - thủy: Gió mưa là chuyện của giời…

Cứ đi xây nhà ở dưới chân núi, thậm chí khoét một phần núi ra làm nhà thì hỏi phong thủy ở đâu? Mưa ít còn đỡ, mưa như đổ ống ở miền Trung vừa rồi thì cái chuyện lở đất, sập núi hầu như là tai họa được báo trước.
07:00, 01/11/2020

Phong là gió, thủy là nước. Đang lúc dân ta ở miền Trung khốn khổ vì bão (phong - gió bão) lũ (thủy - nước mưa) mà nói chuyện phong thủy, nghe như chuyện phiếm thế này có vẻ không phải đạo lắm? Xin thưa chẳng có gì là phiếm ở đây, mà đề cập đến chuyện phong thủy lúc này là có lý do của nó cả.

Tôi vốn là người hay đi lang thang khắp các vùng miền trong cả nước. Đến nhiều nơi, nhiều địa phương là miền núi, thấy đồng bào mình toàn xẻ núi, bạt đồi rồi làm nhà tựa lưng vào. Nhiều chủ còn nhênh nhang khoe, phong thủy nhà tôi đẹp chưa? Ở cái thế dựa núi nhìn sông vững như bàn thạch. Phong thủy oách ghê chưa? Tôi nhìn cũng ghê thật, ghê răng: nhỡ có trận mưa to lũ lớn núi lở ụp xuống thì… 

Mấy hôm nay mưa bão miền Trung dữ dội, xảy ra nhiều vụ sạt đất lở núi kinh hoàng, bao nhiêu là người chết. Đau thương ngút ngàn. Chợt nhớ đến vô vàn những ngôi nhà, làng bản trên khắp các vùng núi non mà mình đã đi qua. Giật mình kinh hãi. Chỗ nào cũng vậy, không mưa lớn thì thôi, chứ mưa lớn như miền Trung vừa rồi thì núi nào chả sập, nhất là những chỗ đồi núi các ông ấy khoét hoen hoẻn bên lề rồi làm nhà. Nói thật, nhìn những ngôi nhà như vậy, tôi từ lâu đã có cảm giác cứ như họ ở trong những cái bẫy chuột vậy. Những ngôi nhà sai trầm trọng về mặt phong thủy!

(Ảnh: Internet)

Ngày xưa, nguyên thủy khái niệm phong thủy của một ngôi nhà rất đơn sơ, dễ hiểu: khi cất nhà ở, người ta phải tránh dòng nước dữ thúc vào và tiện dòng nước lành để mà sinh hoạt trồng cấy. Còn hướng nhà, cần phải tránh gió độc như gió rét hướng Bắc, gió nóng hướng Tây thổi thốc vào nhà làm cho con người sinh bệnh, ốm đau. Nghĩa là khi làm nhà, gia chủ phải lựa thế đất mà dựng nhà sao cho tránh con nước dữ, ngọn gió độc, đón dòng nước lành ngọn gió mát. Thế thôi. Thuật phong thủy thực ra chỉ có vậy. 

Càng về sau này, bọn bịp bợm càng khua chiêng gõ mõ phóng tác lên, nào là đất phát đế vương, công hầu khanh tướng, nào là đất cất mộ cho con cháu không làm cũng có ăn… toàn trò nhảm nhí bịp bợm để kiếm ăn! Thế mà một thời gian dài, bọn gọi là “thầy phong thủy” kiếm ăn khá phết. Thậm chí còn được trọng vọng nữa kia…

Sang thời hiện đại, thầy phong thủy chính là các kiến trúc sư! Họ được đào tạo để thiết kế cả một thành phố, một khu dân cư hay một ngôi nhà sao cho người ta vào ở trong đó có “phong thủy” tốt nhất: cấp nước thoát nước đầy đủ, không khí lưu thông tốt không bị tù đọng gây bức bối bệnh tật cho người ở.

Chợt nhớ đến hồi sang thăm Hàn Quốc, được giới thiệu rằng đất nước họ ít ruộng đồng nên nhà làm chủ yếu trên núi đồi. Để ý ngắm thì thấy họ thiết kế đâu ra đấy. Cả một quả đồi làm nhà ở là họ lựa theo độ cao thế núi mà san ủi làm hết đường sá, xây tường bao nhà cửa. Ngoài vài ô trống trồng cây còn đâu là được lát kín gạch, bê tông bề mặt hết, cùng với hệ thống thoát nước đầy đủ. Mưa xuống, nước chủ yếu sẽ chảy trên mặt cứng, không ngấm xuống đất được để mà gây nhão lún sụt lở. Nước mưa được gom theo các ống cống xả ngầm về các dòng sông. Mà sông Hàn ở thủ đô của họ thì đẹp thôi rồi. Còn cái chuyện lũ lụt như trong phim “Ký Sinh Trùng” đình đám vừa chiếu dạo nọ ở nước ta chắc cũng có ít nhiều, nhưng phim ảnh thì phóng đại lên là chủ yếu mà…

(Ảnh: Internet)

Quay lại chuyện nước ta, cứ đi xây nhà ở dưới chân núi, thậm chí khoét một phần núi ra làm nhà thì hỏi phong thủy ở đâu? Mưa ít còn đỡ, mưa như đổ ống ở miền Trung vừa rồi thì cái chuyện lở đất, sập núi hầu như là tai họa được báo trước. Bởi rừng của nước ta, phải đau đớn mà nhận thức với nhau rằng, về cơ bản đã bị phá trụi. Còn ít rừng trồng, rừng tái sinh lại có rất ít tác dụng giữ nước ngăn lũ…

Vậy nên tôi đề nghị các địa phương miền núi trong cả nước hãy nhanh chóng đề xuất quy hoạch lại các khu dân cư của bản làng miền núi ở cho tử tế. Hợp với phong thủy. Vậy thì các nhà kiến trúc sư tài ba - những thầy phong thủy thời hiện đại hãy nhanh chóng ra tay. Đến tận nơi hỗ trợ miễn phí bà con tại từng bản làng xa xôi kia những bản vẽ quy hoạch, những đồ án thiết kế tối giản nhưng hợp với phong thủy, phù hợp với môi trường cảnh quan xung quanh. Mà lại có tác dụng phòng vệ, giảm thiểu được những cái chết đau đớn do thiên tai mang lại, như chúng ta đang phải chứng kiến. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP