Reatimes.vn

Kỳ 3: Phớt lờ, bất tuân ý kiến của các cơ quan chuyên môn?

Kết cục buồn cho công viên Kim Đồng tại TP. Huế:

Kỳ 3: Phớt lờ, bất tuân ý kiến của các cơ quan chuyên môn?

Không gian cảnh quan, kiến trúc của công viên Kim Đồng ngày càng trở nên “méo mó”, trong đó bao gồm cả việc hợp thức hóa khu nhà bán phở, cà phê, sữa chua..., bất tuân chỉ đạo, góp ý của cơ quan chuyên môn.
06:08, 17/06/2022

LTS: Công viên Kim Đồng là không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ em TP. Huế (Thừa Thiên - Huế). Không chỉ vậy, do xung quanh khu đất rộng hàng ngàn mét vuông ở vị trí “trung tâm của trung tâm” thành phố nên đây còn là một không gian xanh, thân thiện môi trường, có chức năng điều hòa không khí trong thành phố và nhất là những cơ quan quan trọng ở lân cận, trong đó có Bệnh viện Trung ương Huế.

Mặt khác, tồn tại từ hàng chục năm trước, nên với nhiều người dân Huế, không gian văn hóa, cảnh quan công viên Kim Đồng với họ rất có ý nghĩa về mặt tinh thần, là một miền ký ức tuổi thơ. Điều lạ là thay vì cải tạo, chỉnh trang mức độ vừa phải để phát huy công năng, bảo vệ môi trường, sinh thái, làm đẹp thêm mỹ quan đô thị thì công viên Kim Đồng lại bị “xẻ thịt” ra từng mảnh, chia lô, xây các cụm công trình bằng bê tông. Lá phổi xanh của thành phố đã và đang bị thay thế hoàn toàn bằng cụm công trình bê tông cốt thép trong sự tiếc nuối, thất vọng của nhiều người dân Huế.

Nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn về “số phận” của khu công viên này, Reatimes xin giới thiệu loạt bài về “số phận nghiệt ngã” của công viên Kim Đồng.

Theo thông tin của cơ quan chức năng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhà đầu tư Khu văn hóa đa năng Kim Đồng đã thực hiện ước đạt khoảng 85% so với kế hoạch, giải ngân khoảng 75,5 tỷ đồng và đã đưa vào khai thác một số khu vực nhưng không đạt hiệu quả cao. Đến nay, về tổng thể dự án chậm tiến độ so với cam kết lần 1 hoàn thành năm 2020, lần 2 cam kết hoàn thành vào quý IV/2021.

Ảnh công viên Kim Đồng chụp từ trên cao. Phần vẽ hình tam giác thuộc 3 đường Hà Nội - Hai Bà Trưng - Trần Cao Vân, được ghi lại qua ống kính CTV Reatimes ngày 13/6/2022. (Ảnh: H.N.Q)

Phản đối đưa chức năng ẩm thực vào đất dự án

Theo tìm hiểu của Reatimes, ngay từ khi hình thành, xây dựng dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng, đã có rất nhiều cuộc họp của chính quyền TP. Huế; các sở, ngành, cơ quan quản lý; các hội nghề nghiệp liên quan về xây dựng, đô thị, kiến trúc... được tổ chức nhằm góp ý, kiến nghị, đề xuất, tham mưu UBND tỉnh quyết định những nội dung liên quan đến quá trình thực hiện dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng.

Điều này cho thấy dự án không những nhận được sự quan tâm của các cơ quan quản lý mà còn có sự tham gia góp ý, phản biện của các tổ chức, hội nghề nghiệp như: Hội Quy hoạch phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội Kiến trúc sư tỉnh, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, Khoa Kiến trúc (Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế)...

Trong số đó có nhiều cuộc họp diễn ra vào năm 2018, 2019 khi mà dự án chưa khởi công hoặc đã khởi công nhưng chưa xây dựng nhiều hạng mục. Nghĩa là những sai sót và bất cập của một dự án văn hóa, vui chơi cho thiếu nhi nếu có thì hoàn toàn có thể điều chỉnh từ rất sớm.

Bê tông hóa công viên Kim Đồng, biến công viên dành cho thanh thiếu nhi thành nơi bán đồ ăn uống... (Ảnh: Đ.T)

Một trong những nội dung đáng chú ý là việc các cơ quan quản lý, hội nghề nghiệp đã từng thống nhất tham mưu kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế không đưa chức năng ẩm thực vào dự án. Thế nhưng, một khu nhà cao hơn 3 tầng vẫn được xây dựng ở vị trí 2 mặt tiền đường Hai Bà Trưng và đường Hà Nội để phục vụ kinh doanh cà phê, phở, bún, sữa chua...

Cụ thể, tại công văn 3420/SXD-QHKT ngày 16/12/2019 của Sở Xây dựng tổng hợp ý kiến của các sở, ngành, hội nghề nghiệp liên quan gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc hoàn chỉnh phương án kiến trúc dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng đã ghi rõ nội dung “lưu ý không bố trí chức năng ẩm thực tại khu vực này”. Mặc dù vậy, khu nhà bán cà phê, phở, bún, sữa chua (cao 3 tầng cộng 2 tum thang trên cùng) vẫn được xây dựng và gần đây được đổi tên gọi trong giấy phép xây dựng là “khu dịch vụ giải khát”.

Việc kinh doanh giải khát, ẩm thực ngay trên đất của dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng trong hai năm qua ngay vị trí trung tâm của trung tâm thành phố, bất chấp ý kiến của chuyên gia, nhà quản lý; nội dung ẩm thực không có giấy phép, vẫn tồn tại như một sự hiển nhiên cho thấy có những tùy tiện trong việc thay đổi mục đích đầu tư, công năng của một công viên văn hóa, cảnh quan, vui chơi dành cho trẻ em.

Bán phở, bún “không trái với mục tiêu của dự án”?!

Như đã nói ở trên, quá trình triển khai dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Sunrise đã được nhiều cơ quan quản lý, giới chuyên gia góp ý về phương án kiến trúc, trong đó nội dung phủ xanh khu đất dự án, giảm các mảng bê tông lớn, kiến trúc xây dựng hài hòa với một khu đất ở vị trí nhạy cảm dành cho trẻ em luôn là những nội dung được đề cập trong các văn bản tham mưu, góp ý.

Công viên Kim Đồng nằm ở vị trí đắc địa, có yếu tố quan trọng trong cấu trúc bộ mặt TP. Huế. (Ảnh: H.N.Q)

Cụ thể, năm 2019, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế từng chủ trì cuộc họp liên ngành, sau đó tổng hợp ý kiến gửi chủ đầu tư góp ý về phương án kiến trúc của dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng. Trong đó có những nội dung đáng chú ý như ngôn ngữ kiến trúc các khối công trình nên nghiên cứu đồng nhất theo hướng gần gũi với thiếu nhi; việc phủ xanh, trang trí cây xanh ở mái các công trình nên theo hướng đơn giản, thuận tiện chăm sóc; đề nghị nghiên cứu kỹ các giải pháp về tường bao che tầng 1 và bố trí hệ thống chậu cây, bồn hoa ở khu vực phía trên tầng hầm phải đảm bảo thông thoáng, tạo không gian vui chơi cho trẻ em; bổ sung tăng cường trồng cây bóng mát xung quanh khu đất, hệ cây xanh ở các mặt đứng công trình, khuyến khích các loại cây có hoa để tạo cảnh quan khu vực; nghiên cứu kỹ giải pháp chiếu sáng nghệ thuật về ban đêm...

Cùng với ý kiến của cơ quan chuyên môn và giới chuyên gia, năm 2019, tại buổi làm việc với các đơn vị về dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định (nay là Bí thư, Chủ tịch HĐND TP. Huế) cũng đã chỉ đạo quan điểm thống nhất cần bám sát đối với phương án kiến trúc công trình dự án là "tăng cường phủ xanh, hình thức kiến trúc phù hợp tính chất công viên thiếu nhi".

Ông Phan Thiên Định cũng chỉ đạo chủ đầu tư, sở, ngành liên quan trong quá trình xây dựng công trình lưu ý có phương án cải tạo hình thức kiến trúc cụ thể đối với khối công trình giải khát cùng khu nhà đào tạo kỹ năng và dịch vụ phục vụ thanh thiếu nhi. Đây là hai khối công trình nằm vị trí hai mặt tiền đường Hà Nội – Hai Bà Trưng và khối công trình ở đường Hà Nội – Trần Cao Vân nên “đập vào mắt” người dân, du khách, cán bộ hằng ngày.

Không quá khó để nhận ra những chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, góp ý của sở, ngành liên quan, giới chuyên gia đều không được đáp ứng, khi khối lượng công trình đã hoàn thành khoảng 85% theo báo cáo của chủ đầu tư. Tại hai công trình vừa nêu là “giải khát” và khu nhà đào tạo kỹ năng và dịch vụ phục vụ thanh thiếu nhi đều là những khối bê tông 3 tầng khô khốc không có mảng “phủ xanh” nào được triển khai.

Trao đổi với Reatimes về phương án kiến trúc, thực tiễn thực hiện và giá trị về mặt mỹ quan đô thị của dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng, một cán bộ chuyên trách thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế nhìn nhận “có những bất cập, kiến trúc chưa đảm bảo về không gian xanh, hài hòa như mong muốn”.

Những khối công trình bê tông và vài chục cây xanh mới tái trồng thuộc dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng. (Ảnh: H.N.Q)

Đáng chú ý, không chỉ làm mất không gian xanh, phá vỡ quỹ đất công viên, cảnh quan thân thiện môi trường, mà dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng còn có công trình sai mục đích như khu nhà “giải khát” trở thành khối nhà hơn 3 tầng dùng để bán cà phê, phở, bún, sữa chua cho khách hàng phần nhiều là người lớn, được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng tình, khi cơ quan này cho rằng điều đó không trái với mục tiêu của dự án.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của PV Reatimes về việc dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng xây dựng khu ẩm thực gồm bán phở và cà phê có đúng với chủ trương đầu tư của tỉnh hay chưa, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thông tin: Theo mục tiêu của dự án được quy định tại quyết định chủ trương đầu tư quy định “mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí kết hợp bãi đỗ xe và tổ chức nhiều loại hình văn hóa các dịch vụ văn hóa thể thao, thương mại, du lịch, vui chơi giải trí công nghệ cao, phục vụ theo nhu cầu của các nhóm đối tượng. Do đó việc xây dựng các khu ẩm thực, dịch vụ đi kèm với mục tiêu chính là không trái với mục tiêu của dự án được quy định tại Quyết định chủ trương đầu tư đã được cấp”.

Liệu giải thích nêu trên của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế có phù hợp với mục tiêu và kỳ vọng của người dân TP. Huế, nhất là với mong muốn của các cháu thanh thiếu nhi?

Chủ đầu tư lý giải lý do chậm tiến độ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế dẫn giải trình của chủ đầu tư lý giải về tiến độ dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng chậm trễ là do trong những năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài dẫn đến việc thi công công trình gặp nhiều khó khăn và có thể dẫn đến chậm tiến độ. Cùng với đó hiện nay, dự án mở rộng tuyến đường Hà Nội đang thi công đoạn công viên Kim Đồng nên công tác thi công, triển khai đầu tư bị ảnh hưởng và làm chậm tiến độ thực hiện theo cam kết.

Qua đó, nhà đầu tư đã có hồ sơ xin điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư vào cuối năm 2021; Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Tờ trình số 281/TTr-SKHĐT ngày 25/01/2022 gửi UBND tỉnh để xem xét, phê duyệt điều chỉnh. Hiện nay, hồ sơ điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đang được UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Sở sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc tiến độ để dự án sớm được đưa vào hoạt động theo đúng tiến độ mà nhà đầu tư cam kết hoàn thành trong quý II/2022.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP