Aa

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 14E

Thứ Bảy, 09/03/2024 - 14:08

Tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E qua địa phận Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam vẫn còn không ít "điểm nghẽn". Tuy nhiên, các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, sớm tháo gỡ để dự án thi công đúng tiến độ.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14E (QL 14E) đoạn Km15+270 - Km89+700 có chiều dài 74km đi qua 3 huyện: Phước Sơn, Thăng Bình, Hiệp Đức của tỉnh Quảng Nam. Tổng vốn đầu tư dự án hơn 1.848 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 3/2023 theo hình thức vừa thi công vừa nhận mặt bằng; thời gian thực hiện đến năm 2025.

"Điểm nghẽn" mặt bằng

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án 4 (Cục Đường bộ Việt Nam) - chủ đầu tư dự án, đến nay, huyện Thăng Bình đã bàn giao 10,61km (đạt gần 61%); huyện Hiệp Đức bàn giao 16,88km (đạt hơn 59%); huyện Phước Sơn đã bàn giao 17,23km (đạt trên 64%) chiều dài qua huyện.

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 14E- Ảnh 1.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14E vẫn còn nhiều rào cản ở khâu giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Huy Hoàng)

Hiện đơn vị tích cực phối hợp với các địa phương để lên phương án đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) nhưng chiều dài bàn giao chưa nhiều, đạt khoảng 60,24%. Nguyên nhân được xác định là do còn nhiều rào cản khi vướng phải nhà dân, công trình công cộng, hạ tầng lưới điện…

Theo ghi nhận của PV Reatimes, tại địa phận các xã Bình Trị, Bình Lãnh (Thăng Bình), Quế Thọ, Tân Bình (Hiệp Đức) mặc dù trong phạm vi thi công dự án nhưng nhà thầu phải tìm cách "lách" trụ điện mới có thể thi công. Nhiều đoạn đường thi công không khớp nối do vướng công trình công cộng hoặc người dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Nhiều vị trí mương hở nằm ngoài tường rào cổng ngõ, song người dân không cho nhà thầu thi công mương kín thuộc phạm vi của dự án.

Đáng chú ý, một số vị trí nhà thầu đã nhận bàn giao mặt bằng song không thể thi công khớp nối. Nguyên do là ngành điện lực chưa di dời trụ điện, mặc dù kinh phí thực hiện đã nhận. Hơn nữa, vị trí mới để "tái định cư" cho trụ điện cũng không vướng mặt bằng. Dự án còn vướng hệ thống điện 110kV ở huyện Phước Sơn. Ngoài ra, có một số đoạn vướng công trình công cộng nên nhà thầu chưa làm được ngay.

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 14E- Ảnh 2.

Việc thi công dự án bị ngắt quãng do vướng trụ điện trung thế chưa di dời. (Ảnh: Huy Hoàng)

Nói về những khó khăn trong quá trình thi công dự án, đại diện liên danh nhà thầu gói thầu xây dựng 01 (lý trình Km15+270 - Km40+000) là Công ty Cổ phần Tập đoàn 168 Việt Nam và Công ty TNHH Đồng Thuận Hà cho rằng tiến độ bị ảnh hưởng do vướng "điểm nghẽn" mặt bằng đoạn từ cuối xã Bình Lãnh (Thăng Bình) đi tránh khu dân cư Việt An (xã Bình Lâm, Hiệp Đức).

Theo đó, tại khu vực này vướng đất của hộ ông Hùng Dũng. Thửa đất này nằm chồng lấn ranh giới giữa xã Bình Lãnh với xã Quế Minh (Quế Sơn). Đất thuộc địa phận xã Bình Lãnh, nhưng "bìa đỏ" trước đây lại do huyện Quế Sơn cấp.

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 14E- Ảnh 3.

Nhiều tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến diện tích đất bị thu hồi làm dự án. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trong khi đó, Kỹ sư Nguyễn Đức Thắng, đại diện chủ đầu tư Ban Quản lý dự án 4 cho biết, phạm vi cầu vượt đường sắt (xã Bình Quý) có 52 thửa đất bị ảnh hưởng, các hộ dân đã thống nhất ký biên bản kiểm kê. Tuy nhiên, có 6 hộ đang tranh chấp đất đai kiện ra tòa và chưa có kết quả xử lý; 2 hộ không phối hợp cung cấp hồ sơ; 4 hộ chưa có thông báo thu hồi đất do chưa tìm được chủ, chưa đối chứng được bìa gốc. Tại huyện Hiệp Đức, việc xác minh nguồn gốc đất thị trấn Tân Bình còn chậm, do gặp vướng mắc về thu thập hồ sơ bồi thường các dự án thuộc thị trấn Tân An cũ.

Vào cuộc quyết liệt, tháo gỡ "điểm nghẽn"

Xác định việc GPMB là yếu tố quyết định để dự án thi công đúng tiến độ, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các địa phương có dự án cải tạo, nâng cấp QL 14E đi qua đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt thực hiện với tinh thần "chỉ bàn tới, không bàn lùi", vì vậy đã tháo gỡ nhiều "nút thắt" quan trọng.

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 14E- Ảnh 4.

Vị trí thi công mở rộng gần tới nút giao vào đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa phận huyện Thăng Bình. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trao đổi với Reatimes, Phó Chủ tịch UBND H. Thăng Bình Phan Thị Nhi cho hay, đến nay địa phương đã bàn giao cho chủ đầu tư 10,61km/17,32km, trong đó, đoạn từ Km20+200 - Km 21+700 thuộc xã Bình Định Bắc đã bàn giao đủ 2 bên trái và phải tuyến. Huyện cũng đã giải ngân 42/42 tỷ đồng. Trong đó, UBND huyện đã phê duyệt 25 quyết định bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền 44,35 tỷ đồng.

Theo bà Nhi, ngay từ đầu năm 2024, Thường trực Huyện ủy đã làm việc với từng địa phương, các ngành chức năng để tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương liên quan thường xuyên kiểm tra công tác quản lý hiện trạng, rất mừng chưa có trường hợp nào vi phạm.

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 14E- Ảnh 5.

Thăng Bình đang tập trung ưu tiên giải phóng mặt bằng, dự kiến đến tháng 5/2024 sẽ bàn giao cho chủ đầu tư thi công cầu vượt đường sắt. (Ảnh: Huy Hoàng)

"Thăng Bình đang tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt đẩy nhanh GPMB để sớm bàn giao cho chủ đầu tư. Về chỗ cầu vượt đường sắt thì huyện đang tập trung GPMB bên phải tuyến để chủ đầu tư làm một số công tác triển khai trước khi thi công. Huyện đã họp và thống nhất tháng 5 này sẽ bàn giao nút đường sắt này", bà Nhi nói. Còn tại huyện Hiệp Đức, địa phương giải ngân vốn 60/60 tỷ đồng. Trong đó, UBND huyện đã phê duyệt 28 quyết định bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền 63,35 tỷ đồng.

Đánh giá về công tác GPMB dự án nâng cấp, cải tạo QL 14E, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang nhìn nhận có nhiều điểm sáng. Song song với đó vẫn còn những hạn chế, kết quả chưa đạt được như mong muốn của Ban chỉ đạo đẩy mạnh công tác bồi thường,GPMB các dự án trọng điểm tỉnh.

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 14E- Ảnh 6.

Các địa phương Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao cho đơn vị thi công dự án. Trong ảnh là điểm thi công ở xã Quế Thọ (Hiệp Đức). (Ảnh: Huy Hoàng)

Để thúc đẩy tiến độ dự án, ông Quang yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng kế hoạch, tiến độ thi công của từng hạng mục công trình, đoạn tuyến cụ thể để yêu cầu đơn vị thi công tập trung phương tiện, thiết bị, máy móc, nhân lực triển khai thi công hoàn thành dứt điểm để tạm thời đưa vào sử dụng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt và đi lại của Nhân dân.

Đối với công tác GPMB, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã có những yêu cầu cụ thể đối với từng địa phương. Theo đó, ông Quang giao UBND Phước Sơn khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để tổ chức bồi thường, GPMB đối với khu vực bị ảnh hưởng của dự án trồng rừng 327, 661.

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 14E- Ảnh 7.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E. (Ảnh: HX)

Huyện Thăng Bình tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hồ sơ, thủ tục, vận động người dân để sớm hoàn thành công tác GPMB để triển khai thi công khu vực cầu vượt đường sắt đảm bảo tiến độ. Đồng thời, giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện và tiếp tục thực hiện các thủ tục bồi thường đối với diện tích đất đang có tranh chấp, chồng lấn pháp lý với huyện Quế Sơn.

Riêng với Công ty Điện lực Quảng Nam, cần tích cực phối hợp với các địa phương, Ban Quản lý dự án 4 để giao nhận mặt bằng, kịp thời chỉ đạo đơn vị thi công di dời công trình hạ tầng điện triển khai thi công, đảm bảo phù hợp với tiến độ thi công dự án.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top