Aa

Quảng Nam đẩy nhanh việc thanh tra công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án

Thứ Bảy, 06/11/2021 - 06:00

UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi thông báo kết luận của Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10 năm 2021.

Nhiều vấn đề liên quan đến các dự án các khu đô thị trên địa bàn tỉnh đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh phúc đáp với người dân và chỉ đạo các cơ quan, ban ngành tích cực xử lý.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu thị xã Điện Bàn đẩy nhanh việc thanh tra công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án.

Chưa cấp sổ đỏ cho dự án chưa hoàn tất đấu nối

Trao đổi với Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, đại diện người góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án khu dân cư An Cư 1 do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã giao cho chủ đầu tư dự án khu dân cư An Cư 1 và chỉ đạo xử lý việc đầu tư hạng mục thoát nước thải, trạm xử lý nước thải tại Công văn số 5050/UBND-KTN ngày 06/8/2021, dự án cơ bản đã đầu tư xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích được Nhà nước giao đất. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị UBND tỉnh thông tin, giải thích và xem xét, tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã giao đất nêu trên cho chủ đầu tư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, dự án khu dân cư An Cư 1 đã được chủ đầu tư thi công cơ bản hoàn thành trên phần diện tích đã được giao đất (4,23ha trên tổng diện tích dự án 5,34ha) theo quy hoạch chi tiết (1/500), hồ sơ thiết kế được Ban quản lý Phát triển đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (cũ) thẩm định và đã được phê duyệt mức thu tiền sử dụng đất, chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước đối với diện tích được giao đất. Theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tổng thể cho toàn bộ dự án, khi chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật được nghiệm thu, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đảm bảo các điều kiện cần thiết khác. Để xử lý những vấn đề tồn tại, tạo điều kiện cho chủ đất tư giải quyết quyền lợi của người góp vốn, đặt mua đất, UBND tỉnh đã linh hoạt thống nhất chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đã được giao đất và được đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, hiện nay do chủ đầu tư chưa thi công hoàn thành tuyến đường đấu nối với tuyến đường ĐT.607 (bị vướng công tác giải phóng mặt bằng), nên dự án chưa đảm bảo điều kiện thiết yếu để nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Dó đó, chưa đảm bảo điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích nêu trên. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đã đầu tư nêu trên cần phải có một khoảng thời gian nhất định để xử lý dứt điểm việc đấu nối giao thông, nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật và thực hiện các quy trình, thủ tục có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Tân yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn đẩy nhanh việc thanh tra công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án theo chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh để làm cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho chủ đầu tư để đầu tư xây dựng hoàn thành toàn bộ dự án. Trong đó, cần tập trung, ưu tiên xử lý, tháo gỡ trước vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích ảnh hưởng đến tuyến đường đấu nối với tuyến đường ĐT.607 để tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công hoàn thành tuyến đường, đảm bảo đấu nối giao thông và điều kiện nghiệm thu, lập thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích được giao.

Về phía chủ đầu tư dự án, yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An tích cực phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn trong công tác giải phóng mặt bằng, tạm ứng kinh phí để chi trả công tác giải phóng mặt bằng phần còn lại của dự án; khẩn trương lập kế hoạch, tập trung nguồn lực để triển khai đầu tư hoàn thành toàn bộ dự án.

Người dân có quyền tố giác nếu chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo

Một người dân đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Phức hợp Hà My do Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore làm chủ đầu tư, nay đã chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư sang Công ty Cổ phần Phức hợp Hà My phản ánh, kiến nghị các nội dung có liên quan đến việc kế thừa trách nhiệm khi chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư giữa hai công ty, việc huy động vốn, hợp đồng đối với khách hàng đặt mua đất nền tại dự án và đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng thông tin về tình hình triển khai thực hiện dự án.

Dự án Khu đô thị phức hợp Hà My.

Được biết, dự án Khu đô thị Phức hợp Hà My được UBND tỉnh Quảng Nam giao Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore làm chủ đầu tư tại Quyết định số 1535/QĐ-UBND ngày 27/4/2016, phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) tại Quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 30/6/2017 và chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 1796/UBND-KTN ngày 01/4/2020. Dự án đã được Nhà nước giao đất 3,31ha trên tổng diện tích của dự án 5,15ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành một số thủ tục có liên quan (phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, thỏa thuận đấu nối hệ thống cấp thoát nước, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công…); đang thực hiện thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể dự án và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan, triển khai thi công xây dựng trên phạm vi được giao đất.

Ngày 28/9/2020, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 2638/QĐ-UBND chấp thuận việc chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phức hợp Hà My từ Công ty TNHH Phát triển đô thị Singapore cho Công ty Cổ phần Phức hợp Hà My. Theo quyết định này, Công ty Cổ phần Phức hợp Hà My chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phức hợp Hà My theo quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản, Quyết định 2077/QĐ-UBND ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh và các nghĩa vụ khác liên quan theo pháp luật hiện hành…

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, qua kiểm tra, theo dõi, chủ đầu tư hiện đang triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch chi tiết (1/500) đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 30/6/2017. Việc người dân cho rằng chủ đầu tư huy động vốn bằng hình thức đặt cọc đất nền không đúng với quy hoạch chi tiết được duyệt thì liên hệ với chủ đầu tư để được xem xét, giải quyết theo thỏa thuận hợp đồng được ký kết; nếu chủ đầu tư vi phạm hợp đồng dân sự đã ký thì người mua đất có quyền khởi kiện đến Tòa án để được giải quyết theo quy định; trường hợp chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo trong việc huy động vốn thì có quyền tố giác đến cơ quan điều tra để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Về dự án Khu đô thị Phức hợp Hà My, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND thị xã Điện Bàn tập trung thanh tra công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền sau kết luận thanh tra. Đồng thời khẩn trương thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên phần diện tích còn lại để lập thủ tục giao đất cho chủ đầu tư triển khai thực hiện toàn bộ dự án.

Yêu cầu Công ty Cổ phần Phức hợp Hà My khẩn trương triển khai thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trên diện tích đã được UBND tỉnh giao đất khi đảm bảo điều kiện quy định của pháp luật. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt giá đất và các thủ tục pháp lý có liên quan. Đồng thời, tích cực phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và có phương án đầu tư hoàn thành toàn bộ dự án theo tiến độ đã được UBND tỉnh chấp thuận./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top