Aa

Quảng Nam: Lúng túng chống ngập úng tại dự án Khu dân cư phố chợ Chiên Đàn

Chủ Nhật, 28/11/2021 - 10:30

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang chủ trì cuộc họp giải quyết vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu dân cư phố chợ Chiên Đàn.

Thời gian gần đây, việc thi công dự án Khu dân cư phố chợ Chiên Đàn đã gây ra nhiều bức xúc và phản đối của người dân tại khu vực này.

Người dân tụ tập phản đối chủ đầu tư dự án lấp ruộng, gây ngập úng.

Theo phản ánh của người dân, dự án này xây dựng trên cánh đồng xã Tam Đàn, từ khi dự án thực hiện đã lấp ruộng, ngăn dòng chảy nên khi mưa lớn nước không thoát kịp đã tràn vào và gây ngập úng nhà dân xung quanh. Cũng theo người dân, trước khi dự án được thực hiện thì khu vực chỉ bị ngập sau những trận mưa lớn dài ngày, tuy nhiên bây giờ chỉ mưa được một hai ngày đã ngập.

Sau khi nghe lãnh đạo Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam (chủ đầu tư dự án), UBND huyện Phú Ninh báo cáo và ý kiến của các thành viên tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan rà soát hồ sơ đánh giá tác động môi trường, tình hình ngập nước vừa qua để yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đánh giá bổ sung, trong đó có tính toán đến tác động của việc đầu tư dự án đối với việc ngập lụt của khu vực dân cư xung quanh, đề xuất giải pháp hạn chế ngập úng cho khu vực phụ cận; thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung để triển khai thực hiện.

UBND huyện Phú Ninh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá lại khả năng thoát lũ suối Tây Yên để đề xuất giải pháp nạo vét, mở rộng lòng suối về phía vệt đất hiện trạng tiếp giáp phía Nam dự án để mở rộng, đảm bảo không gian chứa lũ và thoát lũ cho toàn khu vực. Cùng với đó, rà soát hồ sơ quy hoạch chung xây dựng xây dựng (tỷ lệ 1/5000) vệt dân cư - thương mại - dịch vụ dọc tuyến Quốc lộ 1 (đoạn từ ngã ba Kỳ Lý đến giáp huyện Thăng Bình) để đề xuất điều chỉnh 2 khu đất thương mại - dịch vụ gần cầu Ông Trang 1 và cầu Ông Trang 2 thành đất công cộng để đảm bảo khả năng thoát lũ cho khu vực (không gây hạn chế dòng chảy khi đầu tư các dự án thương mại - dịch vụ). Rà soát hồ sơ quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Tam Đàn, quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm xã Tam Đàn, quy hoạch chi tiết (1/500) Khu dân cư thương mại - dịch vụ Hòa Trung và hiện trạng khu vực thấp trũng phía Tây dự án, nguyện vọng của nhân dân, đề xuất UBND tỉnh xem xét triển khai thực hiện mở rộng dự án (giai đoạn 2) với quy mô phù hợp để thực hiện quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện, đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, di dời các hộ dân sinh sống tại khu vực thấp trũng theo nguyện vọng và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhân dân khi đầu tư hoàn thành dự án. Lưu ý, phải đánh giá trên toàn bộ khu vực để đề xuất giải pháp đầu tư, chỉnh trang dân cư trong toàn bộ khu vực (không để việc mở rộng tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực lân cận).

Dự án khu dân cư phố chợ Chiên Đàn trong quá trình thi công đã ảnh hưởng đến việc thoát lũ tại khu vực.

Về phía Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam, chủ đầu tư dự án, khẩn trương tháo dỡ tuyến đường trục chính đấu nối từ Quốc lộ 1 vào dự án và điều chỉnh cao trình đáy cống, mở rộng khẩu độ cống để đảm bảo khả năng thoát nước qua cầu Ông Trang 1; rà soát lại hồ sơ thiết kế và thực tế thi công tại các vị trí thoát nước của dự án để đảm bảo khả năng thoát nước của dự án và khu vực lân cận qua đi dự án; thống nhất chủ trương cho phép chủ đầu tư sử dụng nguồn dự phòng của dự án để nạo vét tuyến kênh phía Tây khu dân cư (trong vệt đã giải phóng mặt bằng ngoài phạm vi dự án) đến suối Tây Yên để thoát nước cho khu vực dân cư hiện trạng.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chung xây dựng khu trung tâm xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2361/QĐ-UBND ngày 27/7/2007 và quy hoạch chi tiết (1/500) Khu dân cư thương mại - dịch vụ Hòa Trung tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 693/QĐ-UBND ngày 09/3/2009; theo đề nghị của UBND huyện Phú Ninh, Sở Xây dựng đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và tham mưu UBND tỉnh công nhận chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Chiên Đàn. Đến nay, dự án đã thi công cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, khu vực thực hiện dự án là vùng chứa lũ, quá trình đầu tư dự án có ảnh hưởng đến việc thoát lũ qua cầu Ông Trang 1 và cầu Ông Trang 2 trên tuyến Quốc lộ 1, gây ngập úng cục bộ và ảnh hưởng đến một bộ phận nhân dân./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top