Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Quảng Nam: Mua đất 3 năm không trả đủ tiền, còn giữ luôn sổ đỏ

Quảng Nam: Mua đất 3 năm không trả đủ tiền, còn giữ luôn sổ đỏ

Ký thỏa thuận, đặt cọc mua bán đất từ năm 2019, đến nay người mua không trả đủ tiền nhưng vẫn giữ “sổ đỏ” và giao cho người khác không rõ lý do.
16:15, 02/08/2021

Sự việc trên được chị Nguyễn Thị Ly Na (1993) trú tại thôn Phú Đông, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, phản ánh đến Reatimes.

Quảng Nam
Ngôi nhà đã xuống cấp trong khi gia đình chị Ly Na không có nơi sinh sống ổn định.

Chị Ly Na cho biết: “Năm 2008, mẹ tôi qua đời để lại cho tôi cùng em nhỏ vừa lọt lòng một lô đất. Do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tôi quyết định bán lô đất do UBND huyện Đại Lộc ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 887823, tờ bản đồ số 3, thôn Phú Đông, xã Đại Hiệp, để trang trải cuộc sống. Lô đất này đứng tên mẹ tôi, em gái tôi còn nhỏ nên được dì ruột là bà Huỳnh Thị Nữ (trú cùng địa phương) làm người giám hộ”.

Năm 2019, bà Đinh Thị Phượng (trú tại Khu 2, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) có nhu cầu mua đất nên đã thương lượng, thỏa thuận với chị Ly Na và bà Huỳnh Thị Nữ (người giám hộ cho em gái của chị Ly Na). Mặc dù bên phía chị Ly Na đã thông báo rất rõ cho bà Phượng biết rằng lô đất hiện vẫn đứng tên mẹ của chị (đã mất) nên việc sang tên sẽ có phần phức tạp. Bà Đinh Thị Phượng (là Phó phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đại Lộc) dẫn theo bà Nguyễn Thị Hồng Phượng, Thẩm phán TAND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đi cùng.

Bà Đinh Thị Phượng cho biết, họ có nhiều mối quan hệ nên sẽ giải quyết mọi giấy tờ, thủ tục trong thời gian ngắn. Thậm chí, bà Phượng cam kết sẽ đứng ra giải quyết vấn đề này trong vòng 30 ngày để làm các thủ tục sang tên. Kết quả, hai bên đã thỏa thuận ký giấy đặt cọc mua bán lô đất nếu trên với giá 800 triệu đồng, đặt cọc trước 300 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chị Ly Na giao sổ đỏ để làm thủ tục sang tên…

Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, việc mua bán vẫn chưa hoàn thành, số tiền còn lại gia đình chị Ly Na vẫn chưa nhận đủ. Trong thời gian đấy, chị Ly Na liên tục gọi điện cho bà Đinh Thị Phượng hỏi sự tình. Chị khẳng định cũng hết mình hỗ trợ để sớm hoàn thành việc mua bán nhưng phía bà Phượng vẫn cứ hứa hẹn, cam đoan trong tháng này rồi kéo sang tháng kia. Đến khi cảm thấy bất lực, chị Ly Na đòi lại sổ đỏ và trả lại tiền cọc, nhưng bà Phượng không đồng ý.

Quảng Nam
Bà Đinh Thị Phượng, Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đại Lộc đặt cọc tiền mua đất nhưng rồi tự ý giao sổ đỏ của khổ chủ cho người khác.

Chị Ly Na bức xúc: “Lúc mua bán đất, họ biết rõ lô đất của mẹ tôi để lại đang xảy ra tranh chấp nhưng vẫn mua, đến nay vẫn chưa hoàn thành việc mua bán, chuyển tiền dù đã gần 3 năm trôi qua. Tôi bức xúc quá nên liên tục điện thoại đòi lại sổ đỏ.

“Bà Phượng nói rằng bà không mua bán gì nữa và đã giao sổ cho ông Nguyễn Hữu Cũng. Tôi đòi mãi họ cũng không trả, cũng không hồi âm, bà Phượng là cán bộ huyện, ông Cũng là luật sư. Họ có chức có quyền, có hiểu biết còn tôi là dân mà họ cư xử với tôi như vậy”, chị Ly Na nói.

Cũng theo chị Ly Na, hiện tại chị còn rất khó khăn, nuôi con nhỏ: “Họ mua đất và tự cam kết đi giải quyết chuyển nhượng nay không được thì trả sổ đỏ cho tôi. Tôi sẵn sàng trả lại tiền cọc chứ sao lại né tránh, hành xử như vậy. Quá bất đắc dĩ tôi mới nhờ đến sự giúp đỡ của công luận”.

Bà Đinh Thị Phượng, người trực tiếp thực hiện mua bán với chị Ly Na về lô đất trên cho biết, bà chung tiền cùng ông Nguyễn Hữu Cũng để mua đất. Sau đó, việc làm thủ tục giấy tờ quá lâu cộng với chuyện chị Ly Na liên tục đòi sổ đỏ khiến bà mệt mỏi nên không mua đất nữa. Sổ đỏ của chị Ly Na bà đã giao lại cho ông Nguyễn Hữu Cũng. Ông Cũng cũng đã trả lại cho bà Đinh Thị Phượng khoản tiền mà bà góp mua đất.

Giải thích về việc đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng của lô đất trên cho ông Nguyễn Hữu Cũng giữ trong khi bản thân là người đứng tên trên hợp đồng đặt cọc, bà Đinh Thị Phượng cho rằng: “Bà chỉ đứng tên giấy tờ, sau khi thấy việc phức tạp, bà giao lại cho ông Cũng và thông báo cho chị Ly Na biết”.

Dù trong sự việc này, bà Đinh Thị Phượng có cùng với những người nào khác góp vốn để mua đất, nhưng bà vẫn là người trực tiếp đứng ra để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, việc bà Phượng mang giấy tờ đất giao lại cho một người khác, không có tên trong giấy tờ mua bán và phớt lờ trách nhiệm khi chị Ly Na liên lạc để trao đổi, làm việc là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện, ngôi nhà trên lô đất này đã xuống cấp trầm trọng, trong khi việc mua bán vẫn còn bỏ ngỏ nên không thể sửa chữa để ở. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho gia đình chị Ly Na. “Ngoài em nhỏ, tôi còn con nhỏ, nhưng không có nơi sinh sống ổn định. Tôi rất cần giải quyết sớm vụ việc để ổn định cuộc sống và tiếp tục mưu sinh”, chị Ly Na chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP