Aa

Quảng Nam: Đất chưa hoàn tất đấu giá đã được rao bán, cam kết "sổ đỏ trao tay"

Thứ Bảy, 10/07/2021 - 10:28

Gần đây, tình trạng rao bán, nhận đặt cọc 13 lô đất thuộc Khu dân cư Điện Hồng (xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) diễn ra sôi động dù những lô đất này chưa có kết quả đấu giá.

Theo tìm hiểu của Reatimes, những lô đất nêu trên chưa được cơ quan chức năng phê duyệt kết quả đấu giá, nhưng đã được cam kết chồng đủ tiền, sổ đỏ trao tay.

Những quảng cáo khẳng định chắc nịch về tính pháp lý của 13 lô đất Khu dân cư Điện Hồng

Những ngày qua, trên các tuyến đường Hùng Vương đoạn qua thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có rất nhiều thanh niên đứng phát tờ rơi, chào mời khách mua 13 lô đất thuộc Khu dân cư Điện Hồng. Theo quan sát, khu đất được rao bán 13 lô đất này thực chất là một mảnh đất mới được san lấp và cắm cọc bê tông để phân lô, kế bên là con đường bê tông và đồng ruộng. Khu đất rộng 1.661m2, với giá chào mời xấp xỉ 1 - 1,2 tỷ đồng/lô. Theo chia sẻ của người dân địa phương, khu đất trên trước đây là một đám ruộng sình lầy, hễ mưa là bị ngập nặng, sau được san lấp, đắp đất nên có vẻ “bắt mắt”.

Theo giới thiệu của một thanh niên tự xưng là nhân viên của Công ty Địa ốc Đại Thắng (nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP. Đà Nẵng), 13 lô đất này được một cá nhân ở TP. Đà Nẵng trúng đấu giá và được Công ty Địa ốc Đại Thắng chào bán. Người này liên tục khẳng định 13 lô đất này đã đầy đủ giấy tờ, pháp lý rõ ràng, chỉ cần chồng đủ tiền là có ngay sổ đỏ. Đến giờ đã có 6 người đặt chỗ, mỗi chỗ 50 triệu đồng. Những lời chào mời này càng trở nên hấp dẫn khi thanh niên này cho biết, đối diện kia (những thửa ruộng xanh ngát của người dân - PV) sau này sẽ được quy hoạch làm khu đô thị, 13 lô đất này sẽ nằm ở vị trí đắc địa của khu vực.

Ngay sau đó, một thanh niên trẻ tuổi tiến đến chúng tôi, tự xưng là Giám đốc Công ty Địa ốc Đại Thắng, tên là Đoàn Công Vũ. Vẫn những lời nói hoa mỹ như nhân viên của mình trước đó, vị giám đốc trẻ này còn đầy tự hào khi giới thiệu về đơn vị của mình như là lời khẳng định về uy tín để tạo niềm tin với chúng tôi. Khi được hỏi tại sao chưa đủ giấy tờ pháp lý mà đã chào bán, người này nhanh chóng bẻ lái, biện minh rằng: “Bên em chỉ đang tìm kiếm khách hàng thôi anh”.

Nhân viên Công ty Địa ốc Đại Thắng chào mời người dân đi đường

Bên cạnh đó, tìm kiếm trên Zalo theo số hotline của Công ty Địa ốc Đại Thắng, có thể dễ dàng thấy những quảng cáo hấp dẫn về 13 lô đất này: Ra mắt dãy biệt thự độc lập thị xã Điện Bàn. Giá 1,2 tỷ/nền. Đất đẹp trên hình, nhận đặt chỗ sớm 50 triệu/lô.

Ông Lê Đắc Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hồng cho biết, 13 lô đất trên vừa được UBND thị xã Điện Bàn đưa ra đấu giá. Kết quả là một cá nhân ở Đà Nẵng đã trúng hết tất cả các lô. Tuy nhiên, hiện người này chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính và cơ quan chức năng vẫn chưa phê duyệt kết quả đấu giá.

Theo trình tự, sau khi UBND thị xã Điện Bàn ra quyết định phê duyệt kết quả đấu giá thì mới tiến hành lập hồ sơ và các thủ tục liên quan, trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam để cấp sổ đỏ.

Được biết, một người tên T. (trú tại TP. Đà Nẵng) là người đã trúng đấu giá 13 lô đất tại Khu dân cư Điện Hồng với giá 12,9 tỷ đồng, cao hơn với giá khởi điểm rất nhiều. Ngày 23/6/2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn gửi tờ trình đến UBND thị xã đề nghị phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 13 lô đất tại tờ bản đồ số 6, thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát hồ sơ để ban hành quyết định công nhận kết quả đấu giá, UBND thị xã xét thấy một số văn bản pháp lý chưa đảm bảo theo trình tự quy định.  

Đến nay, theo công ty địa ốc đã có 6 lô đất được người dân “đặt chỗ”

Sau đó, UBND thị xã Điện Bàn đã giao Phòng Tư pháp chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm Phát triển quỹ đất và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý, trình tự thủ tục trong quá trình thực hiện đấu giá; báo cáo kết quả rà soát về đề xuất hướng xử lý (nếu có) về UBND thị xã. Theo thông tin chúng tôi nhận được, đến ngày 8/7, UBND thị xã vẫn chưa nhận được kết quả báo cáo rà soát, xử lý vụ việc.

Dù chưa đủ giấy tờ pháp lý nhưng đã 13 lô đất tại Khu dân cư Điện Hồng đã được chào mời, mua bán với những lời khẳng định “trên trời dưới đất” của từ nhân viên Công ty Địa ốc Đại Thắng. Hình thức “bán lúa non” này thiết nghĩ cần được chính quyền vào cuộc xử lý để tránh những hậu quả khôn lường cho các nhà đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top