Aa

Quảng Ngãi gỡ vướng cho dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi

Thứ Năm, 11/04/2024 - 16:02

Hiện dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ ở Quảng Ngãi đến nay chỉ mới giải phóng mặt bằng đạt 15,5 % do chưa xác định giá đất để bồi thường, chuyển mục đích sử dụng đất. Chính quyền tỉnh này đang tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (BQL), cho biết đến nay dự án án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi đã hoàn thành công tác kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất đối với tuyến chính là 163,21/164.51ha, đạt 99,2% tổng diện tích quy hoạch. Hoàn thành 100% công tác kiểm đếm 4.856 mồ mả bị ảnh hưởng; đã ban hành thông báo thu hồi đất cho 90,69/164,51ha, đạt 55,1% tổng diện tích quy hoạch.

Quảng Ngãi gỡ vướng cho dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi- Ảnh 1.

Công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi mới đạt 15,5 % và gặp nhiều khó khăn vướng mắc. (Ảnh: HX)

Về công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường (BT), hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB), UBND các huyện, thành phố đã phê duyệt 14 phương án bồi thường cho 6,15/164,51ha, đạt 3,7% và 2.891/4.856 ngôi mộ, đạt 59,3%. Công tác bàn giao mặt bằng thi công đạt 15,5%, với 25,54/164,51ha được bàn giao cho các nhà thầu thi công. Dự án hoàn thành công tác phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 10/10 khu tái định cư (TĐC). Hiện đang thực hiện các thủ tục đầu tư để tổ chức triển khai xây dựng Khu cải táng mồ mả.

Tuy nhiên, theo BQL, hiện dự án còn gặp nhiều vướng mắc, nhất là việc xác định giá đất cụ thể dể tính tiền BT năm 2024.

Theo đó, các hồ sơ trình xác định giá đất cụ thể để tính tiền BT năm 2024 của các Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường trình sau khi Nghị định số 12/2024/NĐ-CP ngày 05/02/2024 của Chính phủ có hiệu lực đều chưa thực hiện công tác điều tra, khảo sát, thu thập thông tin giá đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giá đất chuyển nhượng thành công trên thị trường và lựa chọn tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất theo quy định pháp luật về đấu thầu.

Để triển khai thực hiện đầy đủ các thủ tục này thì thời gian thực hiện sẽ kéo dài, không đảm bảo tiến độ thực hiện công tác GPMB của dự án. Do đó, các cơ quan tham mưu còn lúng túng, chưa trình UBND các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP. Quảng Ngãi phê duyệt giá đất cụ thể.

Quảng Ngãi gỡ vướng cho dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi- Ảnh 2.

Tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án giao thông trọng điểm của tình này. (Ảnh: HX)

Vì vậy, BQL đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện đảm bảo trình tự theo quy định và thời gian hoàn thành các thủ tục là ngắn nhất.

Ngoài ra, dự án đi qua diện tích đất trồng lúa chiếm tỷ lệ lớn trong diện tích quy hoạch (37,5%) tuy nhiên đến nay chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng nên chưa đủ điều kiện để ban hành thông báo thu hồi đất để làm cơ sở triển khai thực hiện công tác GPMB.

Do đó, để đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác GPMB của dự án, BQL đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương giải trình, chỉnh sửa hoàn thiện một số nội dung của hồ sơ theo đề nghị của Hội đồng thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Quảng Ngãi gỡ vướng cho dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi- Ảnh 3.

Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi có tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng. (Ảnh: HX)

Liên quan đến dự án này, Phó chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu BQL dự án tập trung phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác BT, GPMB theo kế hoạch; chính quyền các địa phương trong vùng dự án phải tích cực, chủ động phối hợp với chủ đầu tư trong quá trình thực hiện công tác BT, GPMB, nhằm kịp thời tháo gỡ các vướng mắc và bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ.

Ông Hiền cũng yêu cầu BQL dự án xây dựng, lập kế hoạch triển khai thực hiện dự án với các nội dung cho từng phần việc cụ thể, trong đó khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa đối với dự án trong tháng 4/2024.

Dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi có tổng chiều dài tuyến 26,88km với tổng mức đầu tư lên đến 3.500 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đây là dự án nhóm A, có thời gian thực hiện từ năm 2022- 2027.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top