Aa

Quảng Trị: Quy hoạch mới 50 mỏ đất phục vụ san lấp công trình trên địa bàn

Thứ Ba, 27/07/2021 - 15:20

HĐND tỉnh Quảng Trị vừa thông qua việc quy hoạch mới đến năm 2030 đối với 50 điểm mỏ đất trên địa bàn với trữ lượng tài nguyên dự báo khoảng 31,55 triệu m3.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, UBND tỉnh vừa có Tờ trình và được HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua, chấp thuận “Kết quả rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mỏ đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2030”.

Cảnh khai thác đất trái phép tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
Cảnh khai thác đất trái phép tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (Ảnh: CTV)

Theo đó, tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục giữ nguyên quy hoạch đến năm 2030 đối với 18 điểm mỏ đã được phê duyệt quy hoạch mỏ đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 tại Quyết định số 2242/QĐ-UBND ngày 15/10/2015 của UBND tỉnh, diện tích 354,92ha, trữ lượng dự kiến 19,23 triệu m3; đồng thời sẽ Quy hoạch mới đến năm 2030 đối với 50 điểm mỏ đất với tổng diện tích 605,17ha; tài nguyên dự báo khoảng 31,55 triệu m3.

Theo quy hoạch các khu vực mỏ đất nói trên, phạm vi được cấp mỏ nằm trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị, trừ huyện đảo Cồn Cỏ. Trong số đó, địa phương có số mỏ được quy hoạch nhiều nhất là huyện Gio Linh với 18 mỏ (nhiều nhất là tại xã Trung Sơn, từ mỏ Trung Sơn 1 đến Trung Sơn 5 với diện tích lên hàng chục héc-ta), kế đến là Vĩnh Linh với 16 mỏ (nhiều nhất là tại xã Vĩnh Long với diện tích mỏ gần 32ha); các địa phương khác như TX. Quảng Trị 8 mỏ, huyện Hải Lăng 8 mỏ, huyện Cam Lộ 7 mỏ, huyện Triệu Phong 5 mỏ, huyện Hướng Hóa 3 mỏ, huyện Đak Rông 2 mỏ và TP. Đông Hà 1 mỏ.

Lực lượng công an bắt quả tang việc khai thác đất trái phép ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị
Lực lượng công an bắt quả tang việc khai thác đất trái phép ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (Ảnh: CTV)

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, việc quy hoạch này nhằm đáp ứng đủ nhu cầu vật liệu đất san lấp cho các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2030; đảm bảo phân bố các điểm mỏ hợp lý tại các địa phương trong tỉnh, các trung tâm đô thị, khu kinh tế Đông Nam, các khu cụm công nghiệp, các dự án trọng điểm có nhu cầu lớn về đất san lấp; định hướng hoạt động khai thác đất làm vật liệu san lấp hợp lý, hiệu quả, kết hợp hài hòa với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; cung cấp cơ sở để quản lý việc khai thác, sử dụng đất làm vật liệu san lấp chặt chẽ theo quy định của pháp luật; thu, nộp ngân sách đầy đủ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top