Aa

Quốc gia nào đánh thuế thấp nhất đối với bất động sản cao cấp?

Thứ Năm, 03/10/2019 - 06:00

Những nhà đầu tư năng động và táo bạo hoàn toàn có thể tận dụng các ưu đãi thuế của nước sở tại trong việc mua các bất động sản cao cấp.

Nhiều chính phủ đang sử dụng chính sách thuế bất động sản như một công cụ cân bằng cán cân ngân sách.

Một nhà đầu tư thành công là người khéo léo tối thiểu hoá chi phí của mình, và đối với các nhà đầu tư quốc tế, một phần quan trọng trong việc này là đi tìm các quốc gia đánh thuế thấp nhất đối với bất động sản cao cấp.

Theo một báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu bất động sản quốc tế Savills thì Mỹ, Nga, Slovakia và Estonia hiện là các quốc gia trong nhóm G30 có mức thuế trước bạ thấp nhất trên thế giới. Người mua những bất động sản có giá trị hơn khoảng 3,5 triệu USD tại các quốc gia này chỉ phải trả mức thuế 0% đối với các khoản thuế dành cho chính phủ và chính quyền địa phương. 

Ở chiều ngược lại, các quốc gia đánh thuế cao nhất đối với bất động sản cao cấp lần lượt là Ấn Độ (8,02%), Anh Quốc và Tây Ban Nha (đều 7%), Úc (5,4%), Argentina (5,1%), Pháp (5,09%), Trung Quốc và Đức (đều 5%), Áo (4,6%) và Israel (4,38%). 

Có nhiều lý do dẫn đến khoảng cách lớn đến như vậy về mức thuế giữa các quốc gia. Ví dụ như Nga thay vì thu thuế thì sẽ thu một khoản tiền cố định đối với mọi giao dịch bất động sản. Nước Áo thì vừa đánh thuế trước bạ, vừa đánh thêm một khoản thuế trị giá 1,1% để sửa đổi thông tin bất động sản trong cơ sở thông tin quốc gia. Hoặc là Slovakia đã loại bỏ hoàn toàn thuế chuyển giao bất động sản từ năm 2005. 

Chính phủ nhiều nước đã và đang tăng các khoản thuế đối với bất động sản nhằm bổ sung nguồn tiền cho ngân sách của mình. Chiến lược này có tác dụng của nó; tuy vậy, về lâu dài nó có thể làm hại đến thị trường bất động sản cao cấp ở nước sở tại. 

Chuyên gia thuế quốc tế Dario Nazzari giải thích: “Các khoản thuế như là rào cản giữa nhà đầu tư nước ngoài và thị trường bất động sản trong nước. Trong bối cảnh giá trị bất động sản cao cấp tăng trên toàn cầu, khi mà các khoản thuế đồng thời tăng theo thì sẽ càng có ít hơn nhà đầu tư dám mạo hiểm tham dự thị trường này. Chắc chắn nhiều quốc gia sẽ bỏ lỡ các cơ hội đầu tư phát triển giá trị cực kỳ lớn nếu họ tiếp tục duy trì chính sách đánh thuế bất động sản ở mức cao.”

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top