Aa

Quý 3/2023, khu vực phía Nam có những thị trường bất động sản nào “tươi sáng”?

Thứ Ba, 15/08/2023 - 14:00

Những tín hiệu tích cực về sức cầu cho thấy, từ nay đến cuối năm, bức tranh bất động sản sẽ có những mảng tươi sáng giúp cho thị trường có thể tan băng.

Từ quý 3/2023, nhiều doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường

Có thể thấy, những nỗ lực nhóm lửa của các doanh nghiệp địa ốc cũng đã tạo nên tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản. Từ quý 3 trở đi, nhiều doanh nghiệp đã đưa sản phẩm ra thị trường và nhận được sự quan tâm khá tốt từ phía người mua, nhất là ở những dự án giá vừa tầm, đáp ứng được nhu cầu ở thực. 

Mặc dù điểm sáng của bất động sản chưa lan rộng ra toàn thị trường, nhưng một số khu vực có tín hiệu về nguồn cung lẫn sức cầu cũng được kỳ vọng sẽ là những địa phương dẫn đầu sự phục hồi của thị trường bất động sản phía Nam từ quý 3/2023. Trong đó, câu chuyện hạ tầng chính là lực đẩy khá lớn cho các khu vực này. Dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã rục rịch khởi công, lộ trình nâng cấp từ huyện lên thành phố... cũng đã ảnh hưởng rõ nét đến thị trường bất động sản khu vực. 

Và Nhơn Trạch, Đồng Nai cũng chính là một trong những thị trường bất động sản phía Nam có sự nhộn nhịp ở phân khúc căn hộ từ quý 2/2023 đến hiện tại. Nếu như phân khúc đất nền còn khá chậm thì dòng căn hộ được người mua quan tâm trở lại. 

Ghi nhận, một số khu vực như Nhơn Trạch (Đồng Nai), Dĩ An (Bình Dương), TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), quận Bình Tân, huyện Bình Chánh (TP.HCM)... hoạt động mua bán trở lại ở phân khúc căn hộ. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Thông tin mới đây về quy hoạch Nhơn Trạch lên thành phố trước năm 2030 cũng đã tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản Nhơn Trạch trong giai đoạn này. Bên cạnh tuyến đường vành đai 3 xúc tiến triển khai thì việc xây dựng lộ trình lên thành phố cũng đồng nghĩa với bất động sản tăng trưởng bền vững gắn liền với phát triển đô thị - kinh tế. Nhà đầu tư đón sóng quy hoạch cũng chính là nguyên nhân dễ thấy nhất ở những khu vực có hạ tầng, quy hoạch được công bố. 

Cũng theo ghi nhận, thời gian gần đây, các khu vực như Thị trấn Hiệp Phước, Long Tân, Phước An (Nhơn Trạch) có một số dự án căn hộ, nhà phố ở trong khu đô thị cũng đã rục rịch trở lại, thu hút được lượng lớn khách hàng là người dân địa phương có nhu cầu ở thực (hay đầu tư cho thuê) tìm hiểu về dự án. 

Nhơn Trạch cũng được dự báo là khu vực tươi sáng của thị trường bất động sản khu vực phía Nam nhờ vào tín hiệu đón sóng hạ tầng, quy hoạch của khu vực.

Và Dĩ An, Bình Dương cũng là khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh được điểm mặt nhờ những tín hiệu tích cực về nguồn cung lẫn sức cầu ở trong thời gian gần đây. Theo như kế hoạch, TP. Dĩ An (Bình Dương) sẽ trở thành đô thị loại 1 vào năm 2025. Điều này cũng đã thúc đẩy loạt dự án hạ tầng giao thông được đầu tư, mở rộng để từ đó hình thành nên trục giao thông liên vùng giữa khu vực này đối với những tỉnh lân cận. Song song với đó, do vị trí tiếp giáp TP. Thủ Đức, TP. Dĩ An có nhiều lợi thế thụ hưởng tiềm lực của TP. Thủ Đức. 

Cũng tương tự như Đồng Nai, tuyến vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh khởi công cũng đã tạo động lực rất lớn cho thị trường bất động sản ở trong khu vực này. Tín hiệu về dự án bất động sản bung ra ở thị trường Bình Dương từ quý 3/2023 cho thấy, nơi đây được xem là điểm sáng phục hồi từ cuối năm nay. 

Trong khi đó, ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực quận Bình Tân, Quận 9 và huyện Bình Chánh cũng đang có những diễn biến tích cực hơn so với những khu vực khác. Và nguồn cung căn hộ giá tầm trung ra thị trường ghi nhận có được thanh khoản khá ổn, chủ yếu đến từ nhu cầu mua ở thực. Một số dự án như Akari City, Mizuki Park, MT Eastmark City... cũng đã chào thị trường ở giai đoạn này ghi nhận mức độ quan tâm tốt. Song song với đó, hoạt động bàn giao dự án đúng tiến độ cũng đã kích thích được tâm lý thị trường lúc này. 

Ví dụ như ở dự án Akari City giai đoạn 2 (quận Bình Tân) của Tập đoàn Nam Long cũng đang có tiến độ bán hàng khá tốt nhờ vào chính sách hỗ trợ người mua của chủ đầu tư. Và theo như ước tính, với căn hộ 2 phòng ngủ giá khoảng 3 tỷ đồng/căn, sau khi nhận nhà trong thời gian 18 tháng tiếp theo thì khách hàng chỉ cần trả khoảng 3,8 triệu đồng/tháng. Mới đây, tập đoàn này cũng bắt đầu bàn giao hơn 300 sản phẩm thuộc cụm căn hộ Flora Panorama - đây chính là dự án thành phần của Khu đô thị tích hợp Mizuki Park (Bình Chánh) theo đúng như cam kết. Như thế, chỉ trong thời gian nửa đầu năm 2023 đã có hơn 1.200 sản phẩm từ 3 dự án thành phẩm của Mizuki Park đã liên tục được bàn giao đúng như tiến độ.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Một số dự án đã cơ bản tháo gỡ được vướng mắc, nhiều dự án được tái khởi động

Trong chia sẻ mới đây, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết: “Quận Bình Tân cùng với một số khu vực của khu Tây TP. Hồ Chí Minh như Quận 8, Quận 6... người dân có tiền tích lũy rất nhiều, có đến 80% nhu cầu mua bất động sản để ở thực. Vì thế mà các dự án nhà ở có mức giá vừa tầm ở khu vực này là một lợi thế. Giao dịch bất động sản ở đây phần lớn đến từ nhu cầu mua ở thực hay đầu tư cho thuê dài hạn”. 

Cũng trong báo cáo tháng 7/2023 mới đây, DKRA Group chỉ ra, sức cầu thị trường đã có sự cải thiện đáng kể so với tháng trước. Mặc dù vậy, lượng tiêu thụ cũng chỉ tập trung ở một số dự án và khu vực nhất định, chưa lan rộng ra toàn thị trường. Riêng đối với phân khúc căn hộ thì nguồn cung trong tháng 7/2023 cũng đã tăng mạnh, so với tháng trước gấp 3,4 lần, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 53%. Phân khúc căn hộ hạng A ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh cũng tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới trong tháng, trong khi đó ở Bình Dương, Đồng Nai, căn hộ hạng B và C vẫn chiếm được vị trí chủ đạo. Những giao dịch tập trung ở các dự án có mức giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn. 

Khi theo dõi thị trường bất động sản cũng nhận thấy rằng, tín hiệu phục hồi của thị trường đã bắt đầu xuất hiện khi mà thanh khoản ở một số khu vực được ghi nhận. Động thái quay trở lại với thị trường của các nhà đầu tư dựa vào những chuyển biến hạ lãi suất điều hành, cùng với đó là động thái quyết liệt gỡ khó của Chính phủ, yếu tố này cũng được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi của thị trường. 

Và chỉ mới cách đây nửa năm, bức tranh ảm đạm vẫn còn đang bao phủ thị trường. Khó khăn của doanh nghiệp địa ốc chất chồng khi mà loạt dự án vướng pháp lý, dòng tiền thu về khó bởi tỷ lệ hấp thụ bán hàng thấp, áp lực từ nguồn vốn triển khai dự án. Đến thời điểm hiện tại, ghi nhận thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, các dự án cũng đã bắt đầu rục rịch khởi động mở bán. Ở một số dự án có tỷ lệ booking sản phẩm tăng mạnh, chú trọng vào dòng chung cư. 

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho biết: “Hiện tại, một số dự án đã cơ bản tháo gỡ được vướng mắc, nhiều dự án được tái khởi động. Cho đến cuối quý 3/2023, khả năng thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu hồi phục”. 

Một số dự án đã cơ bản tháo gỡ được vướng mắc, nhiều dự án được tái khởi động. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ông Trần Khánh Quang cũng cho rằng, nguồn cầu ở thực cùng với khả năng mua được ngôi nhà đầu tiên chính là nguồn động lực lớn nhất để hỗ trợ thanh khoản ở trên toàn thị trường. 

Và trong những năm qua, nhà đất đã liên tục tăng giá ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khiến cho thanh khoản sụt giảm mạnh khi mà thị trường bất ổn, tứ bề khó khăn. 

Ông Quang nhấn mạnh rằng: “Nhu cầu về nhà ở vẫn còn rất lớn, đặc biệt là ở phân khúc trung bình - khá đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người lao động. Chính vì thế mà ở thời điểm này cần phải ưu tiên nới thêm chuẩn cho vay với những người dân có nhu cầu ở thực, mua để ở, chứ không phải đầu tư. Thị trường cũng cần phải nhìn xa, nhà ở vừa với túi tiền chính là động lực quan trọng giúp cho thị trường bất động sản lấy lại đà tăng, giải tỏa tâm lý tiêu cực trong thời gian qua”. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top