Aa

Sẽ giảm ngay một số loại phí dịch vụ chứng khoán trong tuần này

Thứ Tư, 18/03/2020 - 06:30

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Bộ Tài chính đã đồng ý giảm các loại phí chứng khoán trong tuần này.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán cho biết, Bộ Tài chính đã đồng ý giảm các loại phí chứng khoán trong tuần này.

Điều chỉnh phí dịch vụ

Trước mắt, Uỷ ban Chứng khoán sẽ cho điều chỉnh ngay 4 loại phí dịch vụ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Văn bản này sẽ được ban hành trong tuần này và có hiệu lực ngay. Đây là thông tin được ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa cho biết khi trao đổi với báo chí.

Theo ông Trần Văn Dũng, theo phản ánh của các thành viên thị trường, một số quy định giá dịch vụ áp dụng cho thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh đang ở mức cao. Theo chức năng và nhiệm vụ, việc xem xét sửa đổi Thông tư 127/2016/TT-BTC sẽ do Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát, đánh giá các khoản thu để trình Bộ xem xét, quyết định trong trường hợp cần thiết phải sửa đổi, bổ sung. Tuy nhiên, trong điều kiện cần có giải pháp chính sách kịp thời để hỗ trợ thành viên thị trường và nhà đầu tư đối phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã trao đổi thống nhất với hai Sở giao dịch chứng khoán, VSD và đã trình Lãnh đạo Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh một số loại giá dịch vụ liên quan đến TTCK.

“Hiện, Bộ Tài chính đã đồng ý về mặt chủ trương giảm phí một số dịch vụ chứng khoán theo đề xuất của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Trước mắt sẽ giảm 4 loại giá dịch vụ trên TTCK phái sinh tại VSD về mức hợp lý. Đối với các loại giá dịch vụ khác trên thị trường, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và xin ý kiến Bộ chỉ đạo thực hiện khi cần thiết, nhằm hỗ trợ kịp thời nhất cho nhà đầu tư và thị trường” – ông Trần Văn Dũng cho biết và nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, việc giảm giá dịch vụ trong bối cảnh hiện nay là hợp lý và cần thiết để hỗ trợ thị trường, góp phần ổn định tâm lý của nhà đầu tư, phù hợp với tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Cũng theo ông Trần Văn Dũng, để hỗ trợ kịp thời nhất cho thị trường và nhà đầu đầu tư, việc soạn thảo và ban hành Thông tư sửa đổi về việc giảm giá dịch vụ chứng khoán lần này sẽ thực hiện theo thủ tục rút gọn. Vì vậy, Thông tư này sẽ được ban hành sớm nhất, có thể là trong tuần này và có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Hạn chế can thiệp hành chính

Chia sẻ về TTCK hiện nay, ông Trần Văn Dũng cho rằng: Theo đánh giá của chúng tôi, các gói giải pháp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa của Mỹ và các nước là cần thiết. Tuy nhiên, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất quá mạnh và tuyên bố trong tình trạng khẩn cấp, không theo lịch trình họp định kỳ đang làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Do vậy, tình hình TTCK thế giới nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng trong những ngày tới khả năng sẽ có những biến động lên xuống đan xen với tần suất khá lớn.

Chủ tịch Trần Văn Dũng cho biết, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành TTCK theo quan điểm: “Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết”.

Khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, với nội lực của nền kinh tế Việt Nam, chúng ta vẫn có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng tăng trưởng khả quan của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng. "Việt Nam có nền tảng vĩ mô tốt, có lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do cũng như xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài... Chúng tôi cho rằng, Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát", ông Dũng nhấn mạnh.

Chính vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta mong rằng, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư tiếp tục vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của TTCK Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top