Aa

So độ giàu có của những “ông trùm” bất động sản Thủ Thiêm, quỹ đất tỷ USD của Tân Hoàng Minh chưa là gì

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Hai, 13/12/2021 - 11:40

Danh tiếng ông chủ Tân Hoàng Minh nổi như cồn sau thương vụ đấu giá 1 ha đất giá tỷ USD ở Thủ Thiêm. Tuy nhiên, quỹ đất này còn khiêm tốn so với những “ông trùm” khác.

Đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, thu về 37.346 tỉ đồng, Tân Hoàng Minh mua giá kỷ lục gần 2,4 tỷ/m2

Trung tâm đấu giá tài sản TP.HCM mới đây đã hoàn tất cả 4 phiên đấu giá với 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thu về tổng cộng 37.346 tỉ đồng cho ngân sách TP.HCM

Cụ thể, chiều 10/12, Trung tâm đấu giá tài sản TP.HCM hoàn tất phiên đấu giá cuối cùng đối với lô đất 3-12, có diện tích 10.059,7m2, giá khởi điểm hơn 2.942 tỉ đồng. Sau 70 lượt trả giá, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá với mức giá 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần giá ban đầu sau 70 lượt đấu.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch của TP.HCM, khu đất mang số hiệu 3-12 được xây dựng cao từ 4 - 25 tầng nổi và 2 tầng hầm, mật độ xây dựng tối đa khối đế là gần 70% và khối tháp gần 45% diện tích đất. Dân số tối đa cho khu đất này là 3.420 người, với 570 căn hộ và 5% diện tích sàn dành cho thương mại.

Với việc lập kỷ lục đấu giá đất tại khu đất 3-12 có giá 24.500 tỉ đồng, thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá, tương đương 12.250 tỉ đồng vào ngân sách Nhà nước sau 30 ngày (tức khoảng ngày 10/1/2022). Trong quá khứ, Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng lập kỷ lục khi trúng đấu giá lô đất 3.025 m2 tại số 23 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM) vào năm 2016 với giá 1.430 tỉ đồng, gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng 7 năm tính tại thời điểm đó.

Ông Đỗ Anh Dũng (phải), Chủ tịch Tân Hoàng Minh, nhận hoa chúc mừng sau khi trúng đấu giá lô đất 24.500 tỉ đồng tại Thủ Thiêm

Chiều cùng ngày, Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỉ đồng. Lô đất này có diện tích 5.009,1m2 với giá khởi điểm hơn 728 tỉ đồng. Theo quyết định phê duyệt quy hoạch của TP.HCM, khu đất mang số hiệu 3-9 có hệ số sử dụng đất là 3,99 được xây dựng cao từ 4 - 10 tầng nổi và 1 tầng hầm, mật độ xây dựng tối đa trên 70% diện tích đất. Dân số tối đa cho khu đất này là 811 người, với 101 căn hộ và 5% diện tích sàn dành cho thương mại.

Vào buổi sáng, 2 phiên đấu giá thành công 2 lô đất 3-5 và 3-8 với giá trúng lần lượt là 3.820 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng. Hai khách hàng trúng đấu giá 2 lô đất trên lần lượt là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega. Tổng cộng qua đấu giá 4 lô đất đã mang về khoản ngân sách cho TP.HCM là 37.346 tỉ đồng. Các lô đất trên do Trung tâm phát triển quỹ đất TP.HCM đại diện sở hữu.

Quỹ đất gần 1ha đất của Tân Hoàng Minh chỉ như cái "móng tay" so với nhiều “ông trùm” khác

Được Chính phủ phê duyệt từ năm 1996, Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 930ha chỉ cách trung tâm TP.HCM con sông Sài Gòn. Khu đô thị này được xác định là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP.HCM với các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, giải trí... Những dự án hạ tầng quan trọng kết nối với trung tâm như hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 1, Thủ Thiêm 2…được xây dựng đang giúp Thủ Thiêm đang không ngừng thay đổi.

Hiện nay, Khu đô thị mới Thủ Thiêm nổi tiếng là nơi toạ lạc của những dự án bất động sản cao cấp, hạng sang đến siêu sang. Mức giá cao chót vót trong cuộc đấu giá vừa qua đã phản ánh phần nào sức hấp dẫn của Thủ Thiêm cũng như sự thèm khát được sở hữu quỹ đất ở một trong những vị trí đẹp nhất TP.HCM của nhiều doanh nghiệp.

Tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, không thể không nhắc dự án Khu đô thị Sala. Tọa lạc trên mặt tiền Đại lộ Mai Chí Thọ, cách hầm Thủ Thiêm 550m, Khu đô thị Sala là dự án khu dân cư đầu tiên được triển khai xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được bao bọc bởi sông Sài Gòn và 250 ha lâm viên sinh thái tự nhiên của đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị Sala có quy mô hơn 106ha (trong đó có 61 ha đất công trình tiện ích xã hội, đất giao thông hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng), bao gồm các hạng mục: Biệt thự biệt lập sinh thái, nhà ở kết hợp thương mại (shophouse), căn hộ cao cấp, cao ốc văn phòng, sàn thương mại, trung tâm hội nghị - tiệc cưới, khách sạn 5 sao, bến du thuyền từ 65 chỗ đậu...

Một dự án có vị trí cực kỳ đắc địa là Empire City hay còn có tên khác là Khu phức hợp tháp quan sát tọa lạc tại Khu chức năng số 2b cũng là một siêu dự án đình đám tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án này do Công ty TNHH Thành phố Đế Vương (liên doanh giữa Công ty Cổ phần Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và Công ty TNHH Denver Power) làm chủ đầu tư với tỉ lệ góp vốn 50% - 50%. Tổng vốn thực hiện dự án lên tới hàng tỉ USD, trên một khu đất rộng gần 15ha, bao gồm tòa tháp cao nhất Việt Nam 86 tầng, một khách sạn 5 sao và khu trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng. Empire City là một trong những phân khu lớn thuộc đô thị mới Thủ Thiêm, nằm giữa khu phức hợp Eco Smart City (Khu 2a); Khu phức hợp Thể thao, giải trí (Khu 2c) và có mặt giáp công viên ven sông Sài Gòn.

Empire City Thủ Thiêm có tổng vốn đầu tư lên tới hàng tỉ USD trên một khu đất rộng gần 15ha, bao gồm tòa tháp cao nhất Việt Nam 86 tầng

Một dự án lớn khác là The Metropole Thủ Thiêm toạ lạc tại khu đất 1.16 và 1.17, thuộc khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án này do Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư. The Metropole Thủ Thiêm bao gồm khu căn hộ hạng sang, khu ẩm thực, thương mại cao cấp và văn phòng, nằm trên tổng diện tích đất rộng khoảng 75.965 m2, được chia thành 4 phân khu: The Galleria Residence, The Crest Residence, The Branded Residence, The Opera Residence. 

Dự án The Metropole Thủ Thiêm được chia thành 4 phân khu

Ngoài ra, tại khu đô thị mới này, New City Thủ Thiêm do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư cũng là dự án được chú ý. Tuy nhiên, dự án này được Thanh tra Chính phủ khẳng định có sai phạm tại Thông báo số 1041 năm 2019. Cụ thể, Công ty Thuận Việt thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại và chuyển nhượng 1.122 căn hộ cho người mua. Đồng thời, UBND TP.HCM đã thanh lý hợp đồng xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về giao đất là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

The New City Thủ Thiêm thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại và chuyển nhượng 1.122 căn hộ cho người mua

Đặc biệt, một cái tên đình đám sở hữu quỹ đất khủng ở Thủ Thiêm thông qua hình thức BT là Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ Thuật TP.HCM (CII), dữ liệu từ Rever cho biết, 

CII đã từng nắm trong tay 2 dự án lớn là The River Thủ Thiêm và Thủ Thiêm Lake View, tổng diện tích hơn 8,5ha.

Vào quý 3/2018, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản chấp thuận cho CII triển khai dự án Khu nhà ở chung cư tại lô 3-15 và 3-16 (tên thương mại: The River) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo hợp đồng BT.

Thủ Thiêm Lake View bao gồm các loại hình: dự án căn hộ, nhà phố, shophouse do CII đầu tư xây dựng tại khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2. Dự án toạ lạc tại 5 lô đất, được đánh số thứ tự từ Lake View 1 đến Lake View 5 và xây dựng tại khu 4, hiện CII đã triển khai hoàn thành.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top