Aa

Sở Xây dựng Bắc Ninh chỉ đạo làm rõ việc huy động vốn tại dự án Korea Town

Thứ Ba, 30/11/2021 - 12:47

Ngay sau khi Reatimes đăng tải bài viết liên quan tới dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Korea Town (Yên Phong, Bắc Ninh). Sở Xây dựng Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư làm rõ.

Yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc huy động vốn

Nhằm ngăn chặn việc kinh doanh bất động sản trái với quy định của pháp luật, ngày 24/11/2021, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã có văn bản số 2348/SXD-QLN chỉ đạo về việc báo cáo tình hình thực hiện dự án Khu Thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa (tên thương mại là Korea Town) do Công ty Cổ phần điện tử Susan làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần điện tử Susan tiếp tục thực hiện các nội dung yêu cầu tại Văn bản số 545/SXD-QLN ngày 24/03/2021 của Sở Xây dựng; báo cáo bằng văn bản về tình hình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng tại Dự án đến thời điểm hiện tại gửi về Sở Xây dựng trước ngày 26/11/2021.

Cụ thể, yêu cầu chủ đầu tư báo cáo việc thực hiện công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh của dự án (hình thức và nội dung thông tin) theo quy định tại Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản; báo cáo tình trạng pháp lý, tiến độ và tình hình triển khai đầu tư xây dựng tại dự án.

Đồng thời, báo cáo các nguồn vốn đã huy động và các hình thức huy động vốn; các mục đích đã thực hiện trong việc sử dụng nguồn vốn đã huy động này (nếu có). Trong trường hợp nhà đầu tư kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ theo quy định; huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Báo cáo kết quả thực hiện theo nội dung yêu cầu của Sở Xây dựng tại Văn bản số 545/SXD-QLN ngày 24/03/2021. Yêu cầu Công ty nêu rõ biện pháp và kết quả khắc phục việc một số cá nhân, tổ chức đăng tải trên mạng xã hội về thông tin dự án với nội dung không đầy đủ, không trung thực để quảng cáo, rao bán trái phép và sai quy định; giám sát, tố giác kịp thời với các cơ quan chức năng nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân cố ý tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Về phía UBND huyện Yên Phong, Sở Xây dựng yêu cầu thực hiện trách nhiệm của UBND cấp huyện trong công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, trật tự xây dựng; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về nhà ở, bất động sản, đất đai và các nội dung khác được quy định cụ thể tại khoản 3, Điều 6 Quyết định số 01/2021/QĐ-UBND ngày 01/02/2021 của UBND tỉnh.

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, ngăn chặn xử lý các hành vi phạm về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi sai sự thật về tính chất, mục tiêu, đầu tư của dự án gây bất ổn thị trường bất động sản, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Tuyên truyền, cung cấp các thông tin về mục tiêu đầu tư, tính chất, chức năng và tình trạng pháp lý của dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

ảnh chụp màn
Chủ đầu tư trực tiếp ủy quyền cho các sàn giao dịch mua bán nhà ở, căn hộ công khai, trái phép dù chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê... là những gì đang diễn ra tại dự án Korea Town.

Dấu hiệu lừa đảo khách hàng

Được biết, 25/11/2021, Công ty Cổ phần điện tử Susan có văn bản báo cáo Sở Xây dựng Bắc Ninh về tình hình thực hiện dự án Khu Thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa.

Viện dẫn cho hoạt động huy động vốn trái phép tại dự án, báo cáo nêu rõ, hiện nay chủ đầu tư chưa thực hiện việc huy động vốn, chỉ có một số hợp tác, đối tác là nhà đầu tư thân quen của doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, giới thiệu về sản phẩm, mục tiêu dự án. Căn cứ vào tiến độ thi công dự án và dự kiến thời gian hoàn thành chủ đầu tư có kế hoạch xin hướng dẫn của Sở Xây dựng về việc huy động vốn hợp pháp, đúng quy định. Chủ đầu tư đã thực hiện theo nội dung yêu cầu của Sở Xây dựng tại Văn bản số 545/SXD-QLN ngày 24/3/2021.  

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Reatimes, chủ đầu tư dự án đã ủy quyền cho nhiều công ty phân phối F1 để thực hiện hàng loạt ký kết văn bản thoả thuận góp vốn và nhận đặt cọc tiền của hàng trăm nhà đầu tư, người dân mua nhà, căn hộ tại dự án. Những đơn vị phân phối này đã dùng những lời có cánh để mời chào các khách hàng góp vốn vào đầu tư với cam kết sẽ tách được sổ và lợi nhuận đầu tư sẽ tăng cao theo các năm.

Khảo sát trên các trang mạng, hàng loạt thông tin dự án được rao bán rầm rộ, công khai, phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại 091813xxxx, một người tên H. cho biết là nhân viên kinh doanh của một công ty. Nhân viên này cho hay, hợp đồng mua tại thời điểm này là hợp đồng thoả thuận vay vốn ký giữa khách hàng và chủ đầu tư. Còn hợp đồng mua bán thì cuối quý IV năm 2021 sẽ có, giờ đang làm hạ tầng nếu khách hàng mua luôn sẽ được ưu đãi mấy trăm triệu. Hiện các toà SH2, SH3, SH4 đang xây dựng, các khu mới đang làm móng nhưng đã bán gần hết. Khi xây dựng xong, chủ đầu tư sẽ tách phôi sổ riêng cho từng căn.

Để tiếp tục làm rõ sự việc, phóng viên đã trực tiếp qua trụ sở chính của Công ty có địa chỉ tại tầng 9, tháp CEO, Khu đô thị mới Mễ Trì, đường Phạm Hùng để trao đổi với một nhân viên nữ tên H. và người này giới thiệu mình bán được hơn 30 căn tại dự án này. Để chúng tôi yên tâm đầu tư vào, chị H. còn cho biết, chị Nga hiện đang là Chủ tịch Công ty Cổ phần Điện tử Susan có mối quan hệ rất tốt với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và nhiều lô đẹp tại dự án đã có phần của các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh…!?

Theo tìm hiểu, tại giấy uỷ quyền ký giữa Công ty Cổ phần Điện tử Susan với Công ty này nêu rõ: Công ty này là đại lý phân phối F1 của chủ đầu tư dự án Korea Town tại xã Yên Trung, xã Thuỵ Hoà, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam, bên A đồng ý cho bên B nhận tiền đăng ký đầu tư ban đầu, tiền đặt cọc của các nhà đầu tư, khách hàng để đảm bảo quyền được ký hợp đồng, văn bản thoả thuận liên quan đến các shop thương mại trong dự án Korea Town với chủ đầu tư dự án…

Luật sư Đỗ Anh Thắng nhận định, hành vi trên không chỉ vi phạm các quy định tại Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản mà còn có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Vậy để nhằm ngăn chặn những hậu quả pháp lý và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, nhà đầu tư thì cần phải có sự thanh kiểm tra kịp thời của các cơ quan chức năng để giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ về quyền lợi của mình khi tham gia vào dự án nêu trên. Đồng thời xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư (nếu có).

Về phía chủ đầu tư, mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi.

Tìm hiểu được biết, ngày 20/1/2021, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản nêu rõ việc kinh doanh bất động sản trái phép tại dự án Khu Thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong.

Cụ thể, dự án Khu Thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong do Công ty Cổ phần Điện tử Susan là nhà đầu tư, được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 29/1/2018 và số 78/QĐ-UBND ngày 5/11/2019 với mục tiêu, chức năng của dự án là: Đầu tư xây dựng Khu Thương mại dịch vụ tổng hợp, với diện tích 3,6ha.

Văn bản nêu rõ, về thủ tục xây dựng, dự án được Sở Xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở tại Văn bản số 262/SXD-QLXD ngày 9/9/2020; chưa được thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công; chưa được cấp phép xây dựng; chưa được phép kinh doanh bất động sản theo quy định.

Tiếp đó, ngày 24/3/2021, Sở Xây dựng Bắc Ninh tiếp tục có Văn bản số 545/SXD-QLN đề nghị Công ty Cổ phần điện tử Susan: Chấm dứt việc thi công khi chưa đủ điều kiện khởi công; chấm dứt mọi hoạt động huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật và các hoạt động đăng tải thông tin quảng cáo, rao bán trên các trang mạng xã hội; gỡ bỏ, thu hồi các pa nô, áp phích, băng rôn với thông tin quảng cáo không đầy đủ, không trung thực (nếu có). Cải chính và công khai trung thực thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản; mọi thông tin không trung thực về hoạt động bất động sản sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 5/7/2020, Sở Xây dựng có Văn bản số 1312/SXD-QLN gửi UBND huyện Yên Phong và Công ty Cổ phần Điện tử Susan kiểm tra, rà soát giao dịch kinh doanh bất động sản tại dự án, trong đó đề nghị UBND huyện Yên Phong ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện tình trạng kinh doanh bất động sản và phân lô, bán nền không đúng với quy định. Đồng thời, yêu cầu Công ty Cổ phần Điện tử Susan không vi phạm các quy định tại Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản.

Tại biên bản làm việc với Sở Xây dựng đầu năm 2021, Giám đốc Công ty Cổ phần Điện tử Susan khẳng định không liên quan đến các thông tin quảng cáo và công ty chưa có hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát, Sở Xây dựng nhận thấy dự án chưa được thẩm định bản vẽ thi công, chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã tiến hành thi công xây dựng; các sản phẩm bất động sản tại dự án chưa đủ điều kiện cho thuê vẫn được các tổ chức, cá nhân quảng cáo, mua bán với nội dung thông tin không đúng mục đích, tính chất, công năng sử dụng như: Bán Shophouse, phân lô, bán nền, đồng thời có hiện tượng giao dịch, ký kết các hợp đồng đặt cọc/đặt mua.

“Các hành vi nêu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, đất đai, tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro cho các cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch mua bán, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh, kinh tế - xã hội trên địa bàn”, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top