Aa

SSI Research: Định giá của thị trường đã được đưa về mức rất thấp

Thứ Năm, 12/03/2020 - 06:27

P/E của VN-Index giảm về mức 13,74 lần và với mức định giá này, SSI Research cho rằng đây là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại và tạo sức bật hồi phục tốt cho các chỉ số thị trường.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra những phân tích về thị trường chứng khoán tháng 2 cũng như đưa ra một số nhận định về diễn biến thị trường thời gian tới.

Theo SSI Research, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã giảm điểm ngay sau kỳ nghỉ Tết. Trạng thái cân bằng được duy trì trong ba tuần đầu tháng 2 nhưng đặc biệt giảm mạnh trong tuần cuối tháng khi thị trường Mỹ bắt đầu phản ứng tiêu cực với dịch bệnh. Chỉ số VN-Index rơi trở lại 882,19 điểm, để mất mốc 900 điểm đã được giữ vững trong cả năm 2019. Với mức giảm 5,8%, tháng 2 cũng là tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2018. Như vậy, chỉ số VN-Index đã giảm 8,2% trong 2 tháng đầu năm, trái ngược với diễn biến tích cực thường thấy trong các năm trước.

Những thông tin ban đầu về dịch bệnh bắt đầu xuất hiện từ tháng 1 và tình hình chuyển biến xấu dần sau thời gian nghỉ Tết. Các khuyến cáo hạn chế đi lại và các hoạt động tập thể ngay lập tức tác động tới nhiều lĩnh vực như du lịch, vận tải, hàng không, dầu khí và các ngành hàng xuất khẩu khiến cổ phiếu các ngành này đều giảm mạnh. Diễn biến dịch bệnh khó lường, chuỗi cung ứng bị gián đoạn khi giao thương với Trung Quốc bị kiểm soát khiến cho hầu hết cổ phiếu các ngành khác cũng giảm theo mặc dù vẫn chưa thể lượng hóa tác động của dịch bệnh.

Thanh khoản của thị trường không thay đổi đáng kể so với tháng trước, giá trị giao dịch bình quân đạt 4.661 tỷ đồng/phiên. Tuy vậy, giá trị giao dịch bằng phương thức khớp lệnh lại tăng 17%, mặt bằng giá thấp kích hoạt các giao dịch ngắn hạn để tận dụng biến động với kỳ vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Trong khi đó, sau khi mua ròng gần 2.000 tỷ đồng trong tháng 1, hiện tượng bán ròng quay trở lại và xuất hiện trong 18/20 phiên giao dịch của tháng 2, tổng giá trị bán ròng lên tới 3.132 tỷ đồng, mức lớn nhất ghi nhận trong 10 năm.

Không chỉ thị trường Việt Nam, hầu hết các thị trường mới nổi châu Á cũng bị bán ròng như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines...

Giá vàng trong cùng kỳ tăng gần 7%, USD Index cũng tăng lên sát ngưỡng 100. Dòng vốn tìm nơi trú ẩn đã tạm thời rút ra khỏi các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Xu hướng này phù hợp với bối cảnh hiện tại khi tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế toàn cầu rất khó lường, tuy vậy SSI Research cho rằng vẫn có một lượng lớn tiền trên thị trường chờ đợi tái cơ cấu danh mục với kỳ vọng tốc độ lan truyền của dịch bệnh sẽ chậm lại khi thời tiết ấm hơn vào mùa hè và các gói hỗ trợ của Chính phủ sau đó.

Các quỹ ETF có giao dịch cân bằng

VFM VN30 ETF duy trì chuỗi tăng vốn từ tháng 10 và chỉ bị rút vốn trong 4 phiên tuần cuối tháng 2. Premia Vietnam ETF cũng được tăng vốn trong 6 phiên giao dịch của tháng 2. Riêng VanEck Vectors Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF bị rút vốn trong 2 phiên cuối tháng. Tỉnh chung nhóm các quỹ ETF đã mua ròng khoảng 60 tỷ đồng cổ phiếu trong tháng 2.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có 2 quỹ ETF nội và 5 quỹ ETF ngoại đang hoạt động với tổng giá trị tài sản đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam khoảng 900 triệu USD, kỳ vọng tới đây thị trường sẽ còn sôi động hơn với sự tham gia của các ETF mới.

ETF SSIAM VNFIN LEAD đã hoàn thành IPO, được cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng và chuẩn bị niêm yết vào giữa tháng 3. Quỹ VFM VNDiamond ETF bắt đầu chào bán IPO vào tháng 3 và dự kiến có thể niêm yết vào giữa tháng 5.

Kỳ vọng vào sự ra mắt của hai quỹ này đã thu hút dòng tiền tới các cổ phiếu thành phần, giúp chỉ số VNDiamond Index và VNFIN Lead Index đều tăng hơn 3% so với mức giảm 5,8% của VN-Index.

Định giá của thị trường đã được đưa về mức rất thấp

P/E của VN-Index giảm về mức 13,74 lần, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016 và thấp hơn hầu hết các thị trường khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và cả Trung Quốc. Mức định giá này là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại và tạo sức bật hồi phục tốt cho các chỉ số thị trường một khi có tín hiệu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trên toàn cầu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top