Aa

Tập đoàn Nam Cường bị kiến nghị xử lý 606 tỷ đồng, “mập mờ“ điều chỉnh quy hoạch KĐT mới Dương Nội?

Thứ Bảy, 25/09/2021 - 16:30

Trong khi dự án Khu đô thị mới Dương Nội chậm tiến độ nhiều năm, thì chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính hơn 606 tỷ đồng, còn đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch giữa sự phản đối của các cư dân.

Kết quả kinh doanh thụt lùi!

Theo tìm hiểu của PV, Tập đoàn Nam Cường tiền thân là Tổ hợp dịch vụ Vận tải vật tư nông nghiệp và xây dựng Xuân Thủy, được thành lập từ năm 1984. Sau gần 37 năm phát triển, dưới dự lãnh đạo của cố Chủ tịch Trần Văn Cường và đương nhiệm Chủ tịch Lê Thị Thuý Ngà (SN 1966, phu nhân của ông Cường), Tập đoàn Nam Cường lớn mạnh và được coi như một thế lực trong giới phát triển bất động sản.

Đến cuối năm 2016, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 4.500 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch Lê Thị Thuý Ngà góp 4.230 tỷ đồng, tương đương sở hữu 94%. Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc (SN 1991) là ái nữ của bà Ngà nắm giữ 3% vốn.

Thực tế, nhiều năm nay, tình hình tài chính của Tập đoàn Nam Cường không mấy khả quan, nhìn từ con số công bố trong báo cáo tài chính. Trong 5 năm trở lại đây, kết quả kinh doanh của Nam Cường đều đi thụt lùi. Năm 2020, doanh thu thuần của Tập đoàn Nam Cường chỉ đạt 79 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019. Lãi ròng tụt dốc xuống mức -5,5 tỷ đồng, so mới mức lợi nhuận năm 2019 là 28,6 tỷ đồng.

Những con số kể trên không chỉ thấp so với những năm trước mà ngày càng nhỏ đi nếu so với quy mô của tập đoàn này. Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Tập đoàn Nam Cường đạt hơn 6.403 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 5.039 tỷ đồng.

Tài chính tập đoàn Nam Cường bấp bênh
Kết quả kinh doanh của Tập đoàn Nam Cường vài năm trở lại đây đều bấp bênh, thụt lùi.

Điều lạ là một số chi nhánh của Tập đoàn Nam Cường tại các địa phương có quy mô thậm chí còn lớn trụ sở chính. Đơn cử, năm 2019, doanh thu thuần chi nhánh Hà Tây của Nam Cường đạt 1.067 tỷ, lãi ròng ở mức 390 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, tổng tài sản của chi nhánh này đạt gần 7.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 900 tỷ đồng. Đối với chi nhánh Hải Dương, doanh thu hai năm 2017 và 2018 đều đạt trên 300 tỷ đồng với lãi ròng đạt lần lượt 51 tỷ và 100 tỷ đồng.

Bên cạnh các chi nhánh, Tập đoàn Nam Cường cũng mở rộng mạng lưới với hàng loạt đơn vị thành viên để thực hiện phát triển dự án. Đáng chú ý, quy mô tài sản một số doanh nghiệp nhóm này cũng đã vượt ngưỡng nghìn tỷ đồng. Có thể kể đến một số công ty như: Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đông Hải, Công ty CP Phát triển Hạ tầng Đô thị Evergreen, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đô thị, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Nam Cường,…

Đáng chú ý, tình hình lưu chuyển tiền tệ của Nam Cường kém, có vẻ như các hoạt động xây dựng chậm. Lưu chuyển tiền trong hoạt động kinh doanh, hoạt động tài chính giai đoạn 2015-2020 chỉ vài chục tỷ đến hơn 100 tỷ đồng. Con số này là rất khiêm tốn đối với một tập đoàn bất động sản đang nắm trong tay hàng loạt dự án "khủng". 

Yêu cầu hoàn thành nghĩa vụ tài chính hơn 606 tỷ đồng

Thời gian qua, một trong những dự án nổi đình nổi đám trên thị trường là Khu đô thị mới Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) của Tập đoàn Nam Cường. Dự án này không chỉ vướng lùm xùm liên quan đến câu chuyên chậm tiến độ, phá vỡ quy hoạch, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, mà còn xảy ra khúc mắc giữa chủ đầu tư và khách hàng mua sản phẩm tại dự án.

Theo báo cáo kiểm toán Khu đô thị mới Dương Nội xác định, tiến độ thực hiện dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt là 6 năm (từ năm 2008 – 2013). Quá trình triển khai của dự án bị ảnh hưởng do công tác rà soát quy hoạch khoảng 42 tháng (3,5 năm). Năm 2014, dự án được UBND TP. Hà Nội gia hạn tiến độ thực hiện. Theo đó, tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật hoàn thành trước quý IV/2015, hạ tầng xã hội và các công trình khác hoàn thành vào quý IV/2017.

Đến năm 2018, dự án tiếp tục được gia hạn tiến độ thực hiện. Tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị mới Dương Nội hoàn thành trước quý IV/2020, các công trình hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phải bàn giao không bồi hoàn trước quý IV/2019.

Mặc dù liên tục được chính quyền Hà Nội gia hạn tiến độ, nhưng theo Kiểm toán Nhà nước thì việc thực hiện dự án đã chậm gần 5 năm so với quyết định cho phép đầu tư. Quá trình kiểm tra hiện trạng tại dự án, UBND TP. Hà Nội cũng chỉ ra rằng, các ô đất ở dự án Khu đô thị mới Dương Nội đã hoàn thiện 60/169 lô, các lô đất còn lại chủ đầu tư đang triển khai hoặc chưa thi công. Các ô đất cây xanh, công trình công cộng chủ yếu là đất trống.

Khu đô thị mới Dương Nội phá vỡ quy hoạch
Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư (Tập đoàn Nam Cường) Khu đô thị mới Dương Nội
khẩn trương thực hiện dứt điểm nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 606 tỷ đồng.

Điều này cũng phản ánh đúng thực tế phần nào tình trạng nhiều năm qua, cư dân Khu đô thị Dương Nội bức xúc "tố" chủ đầu tư kinh doanh kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” tại dự án này. Nhiều cư dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán khi nhìn những lô đất bỏ hoang hay Công viên Thiên Văn Học nằm “đắp chiếu” chưa đưa vào hoạt động. Vì thế, mấy năm qua, các hộ dân đã liên tục kêu cứu chính quyền TP. Hà Nội về việc Tập đoàn Nam Cường chậm triển khai hoàn thiện các hạng mục đầu tư xây dựng, đặc biệt các công trình hạ tầng xã hội tại dự án.

Liên quan đến dự án này, mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng cho ý kiến về nội dung báo cáo của UBND TP. Hà Nội về việc rà soát, làm rõ nội dung công dân tố cáo vi phạm đất đai, xây dựng, thực hiện dự án trên địa bàn phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội). Trong đó có nội dung yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi thực hiện dự án này.

Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư Khu đô thị mới Dương Nội khẩn trương thực hiện dứt điểm nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 606 tỷ đồng, theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước khu vực I đã thực hiện 3 cuộc kiểm toán liên quan đến khu đô thị này do Tập đoàn Nam Cường đầu tư. UBND TP. Hà Nội cho biết, đối với các kiến nghị tài chính về xử lý thu hồi ngân sách, chủ đầu tư đã thực hiện dứt điểm. Đối với kiến nghị xử lý tài chính khác với số tiền hơn 606 tỷ đồng, tháng 9/2019, UBND TP đã có văn bản giao Sở Tài chính đôn đốc các sở, ngành liên quan xử lý dứt điểm kiến nghị kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý vốn đầu tư dự án và có báo cáo kết quả thực hiện gửi Kiểm toán Nhà nước khu vực I.

“Do dự án có một số hạng mục chủ đầu tư mới tạm tính và chưa có hồ sơ dự toán, thiết kế, bản vẽ thi công… theo quy định, Tập đoàn Nam Cường và các Sở, ngành, đơn vị vẫn đang tiếp tục thực hiện nội dung này”, báo cáo của UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

“Xé rào” quy hoạch, xây thừa 511 căn biệt thự?

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Hà Nội tiếp tục kiểm tra, làm rõ các nội dung theo ý kiến của Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng liên quan đến tố cáo của công dân về vi phạm đất đai, xây dựng, thực hiện quy hoạch, thực hiện dự án trên địa bàn phường Dương Nội nói riêng và quận Hà Đông nói chung.

Đối với dự án Khu đô thị mới Dương Nội, Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ việc xây dựng các trạm biến áp tại các ô đất theo quy hoạch là đất cây xanh và đất trường mẫu giáo có phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội đã được phê duyệt không.

Về nội dung này, báo cáo của UBND TP. Hà Nội thể hiện, có 2/3 trạm biến áp xây dựng trên ô đất ký hiệu I-CX02 (đất cây xanh) và ô đất ký hiệu MG-03 (đất mẫu giáo), không phù hợp với quy hoạch đã được UBND tỉnh Hà Tây trước đây phê duyệt. Vì vậy, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án xử lý theo quy định đối với 2 trạm biến áp xây dựng không đúng quy hoạch, trên ô đất cây xanh, đất trường mẫu giáo.

Khu đô thị mới Dương Nội sai phạm quy hoạch
Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 tăng so với Quyết định số 1955/QĐ-UBND tỉnh Hà Tây (cũ) là 511 căn biệt thự.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 26/12/2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ban hành Quyết định số 2568/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội. Đến ngày 2/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định số 1955/QĐ-UBND, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội.

Tại bảng quy hoạch sử dụng đất chi tiết điều chỉnh của Quyết định số 1955/QĐ-UBND, mục 5.1 thể hiện tổng số biệt thự là 2.253 căn, tổng số liền kề là 544 căn. Tuy nhiên, trong bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, có dấu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây cũ lại thể hiện tổng số biệt thự là 2.716 căn, số hộ liền kề là 592 căn. Đối chiếu 2 số liệu này có thể thấy, bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 tăng so với Quyết định số 1955/QĐ-UBND là 511 căn biệt thự. Trong đó, biệt thự nhà vườn tăng 463 căn, liền kề tăng 48 căn. 

Được biết, Tập đoàn Nam Cường đã gửi Công văn số 317a/CV-NCHN ngày 26/12/2011; 72/CV-NC ngày 27/3/2012 và số 119/CV-NC ngày 18/5/2012 tới Bộ Xây dựng xin ý kiến thiết kế cơ sở công trình nhà ở thấp tầng liền kề phân khu U và biệt thự song lập phân khu A, B, C D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, P, Q, R, S, T, V, X, Y, kèm theo hồ sơ thiết kế cơ sở công trình. Trong đó, có đề cập tới việc tăng 511 căn hộ so với Quyết định số 1955/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây (cũ).

Trong khi cơ quan chức năng đang góp ý về nội dung này, Tập đoàn Nam Cường đã tiến hành triển khai xây dựng theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được vẽ “bừa”, có dấu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây (cũ). Theo Báo cáo số 1206/SXD-QLDA ngày 26/2/2013 của Sở Xây dựng TP. Hà Nội, thời điểm này khu biệt thự và khu nhà liền kề Tập đoàn Nam Cường đã thi công xong phần kết cấu chính và đang hoàn thiện theo bản vẽ quy hoạch nói trên.

Như vậy, dường như chính quyền Hà Nội rất bị động trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng, quy hoạch của chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Dương Nội. Đến khi vỡ lẽ thì "sự đã rồi" và quy hoạch đô thị bị "băm nát", cư dân thì bức xúc.

"Mập mờ" điều chỉnh quy hoạch?

Nhiều cư dân sinh sống trong Khu đô thị mới Dương Nội cho rằng, việc xây dựng tại dự án không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt. Hơn nữa, chủ đầu tư và chính quyền địa phương thực hiện các bước điều chỉnh quy hoạch không công khai, minh bạch. Cụ thể, nhiều cư dân đề nghị làm rõ trong việc lấy ý kiến điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu S4, trong đó có lô đất khách sạn, văn phòng và nhà ở (thuộc dự án Khu đô thị mới Dương Nội).

Trước đó, chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Nam Cường đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức tư vấn lập quy hoạch lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, về việc điều chỉnh quy hoạch phân khu S4 (tỷ lệ 1/5.000). Những ý kiến của cộng đồng dân cư sẽ được tổng hợp trong quá trình xem xét thẩm định hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Dương Nội tỷ lệ 1/500 theo quy định.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều cư dân đã có đơn thư gửi các cấp chính quyền và chủ đầu tư bày tỏ ý kiến cần làm sáng tỏ việc điều chỉnh quy hoạch nêu trên. Vậy nhưng, phía chính quyền sở tại và chủ đầu tư - Tập đoàn Nam Cường - chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Dự án khu đô thị mới dương nội điều chỉnh quy hoạch
Nhiều cư dân đã có đơn thư yêu cầu làm sáng tỏ việc điều chỉnh chỉnh quy hoạch lô đất khách sạn, văn phòng và nhà ở
(thuộc dự án Khu đô thị mới Dương Nội).

Một số cư dân bức xúc nói: “Chúng tôi đề nghị giữ đúng theo quy hoạch tại Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 21/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây. Việc điều chỉnh là không có căn cứ pháp lý, vi phạm điều 47 và điều 49 của Luật Quy hoạch. Điều chỉnh vì lợi ích nhóm của nhà đầu tư, không vì lợi ích của người dân, trái với chủ trương của Chính phủ và Quốc hội về vấn đề điều chỉnh quy hoạch, thay đổi mục đích sử dụng đất khu S4 còn mập mờ, chưa rõ ràng và lừa dối khách hàng, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và môi trường khu vực Hà Đông”.

Chính sự “né tránh” phản hồi thông tin nêu trên đã khiến người dân Khu đô thị mới Dương Nội vô cùng hoang mang, lo lắng môi trường sống sẽ bị thay đổi và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng của họ. Bởi vậy, các cư dân yêu cầu các tổ chức có liên quan sớm công khai và gửi văn bản trả lời công dân, hoặc có cho phép điều chỉnh (nếu có) cục bộ quy hoạch phân khu S4 (tại ô đất khách sạn văn phòng và nhà ở) hay không?

Ngoài những nội dung trên, một số tòa chung cư do Tập đoàn Nam Cường đầu tư xây dựng và đến nay đã đưa vào hoạt động cũng xảy ra không ít lùm xùm, thậm chí cư dân còn căng băng rôn, biểu ngữ trên một số tòa nhà để “tố” chủ đầu tư. Cũng liên quan đến dự án tai tiếng này, trước đó, vào tháng 5/2012, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra nội dung đơn kiến nghị, khiếu nại của một số hộ dân phường Dương Nội (quận Hà Đông), trong đó có Khu đô thị mới Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường. Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại trong việc chưa thực hiện các quy định pháp luật về trình tự, thủ tục thu hồi đất, nhưng đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ dân. 

Khách hàng tố bị Tập đoàn Nam Cường "lật kèo"?

Nói về dự án Khu đô thị mới Dương Nội, những ngày qua, dư luận còn đổ dồn sự chú ý vào cách đối xử với khách hàng của chủ đầu tư - Tập đoàn Nam Cường. Bởi có khách hàng còn cho rằng, đến nay họ bị "mất đất" khi góp vốn đầu tư với tập đoàn này để thực hiện dự án Khu đô thị mới Dương Nội khoảng 10 năm về trước.

Cụ thể, trong biên bản thoả thuận góp vốn đầu tư đã ký với Công ty TNHH - Tập đoàn Nam Cường, ông Phạm Việt Thịnh sẽ phải nộp 1.458.000.0000 đồng để đổi lại một lô đất biệt thự tại Khu đô thị Dương Nội. Thế nhưng, hơn 10 năm sau, Tập đoàn Nam Cường lại đơn phương chấm dứt hợp đồng với vị khách hàng này.

Theo nội dung thoả thuận góp vốn đã ký thì Tập đoàn Nam Cường sẽ nhận số tiền 1.458.000.000 đồng của ông Thịnh để xây dựng cơ sở hạ tầng tại Khu đô thị mới Dương Nội (TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây - nay là TP. Hà Nội). Đổi lại ông Thịnh sẽ được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 1 ô đất ở biệt thự có ký hiệu A01- L50 (diện tích 180m2) tại Khu đô thị mới Dương Nội với mức giá là 8.100.000 đồng/m2.

Tuy nhiên theo ông Thịnh, “từ đó đến nay, tôi thường xuyên đôn đốc, thúc giục Tập đoàn Nam Cường sớm bàn giao đất và Giấy chứng nhận quyền Sử dụng đất của ô biệt thự trên nhưng Tập đoàn Nam Cường đã không thực hiện bàn giao đất”. Đến tháng 2/2021, ông Thịnh nhận được Thông báo số 02/3030/TB/A0150 của Tập đoàn Nam Cường về việc thanh lý biên bản thoả thuận góp vốn đầu tư căn A01-L50 Khu đô thị mới Dương Nội.

“Như vậy, Tập đoàn Nam Cường đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, không thực hiện đúng biên bản thoả thuận ký kết trước đó, đơn phương chấm dứt thoả thuận không thông qua thương lượng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại đến tài sản của tôi và có dấu hiệu lừa đảo để chiếm dụng vốn hơn 10 năm nay nhằm trục lợi bất chính”, ông Thịnh cho biết.

Trước việc chủ đầu tư "lật kèo", ông Thịnh cho rằng tập đoàn này đã “phủi tay”, bỏ qua quyền lợi của khách hàng để giữ lợi nhuận? Chưa biết câu chuyện lùm xùm này sẽ được Tập đoàn Nam Cường giải quyết như thế nào, vậy nhưng, chỉ biết rằng uy tín của một tên tuổi lớn trong giới bất động sản đã bị ảnh hưởng ít nhiều đặc biệt khi ra mắt bán các sản phẩm tại dự án.

Nhìn vào những vấn đề trên, nhiều cư dân sống tại Khu đô thị mới Dương Nội đề nghị cơ quan Thanh tra Chính Phủ, Kiểm toán Nhà Nước, các Bộ ngành và chính quyền Hà Nội cần vào cuộc tổng kiểm tra, thanh tra toàn bộ dự án và có hướng xử lý dứt điểm những sai phạm (nếu có), đồng thời xử lý theo đúng các quy định pháp luật có liên quan. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top