Aa

“Tết Nguyên đán tạo nên một tác động theo mùa đến thị trường BĐS”

Thứ Ba, 31/01/2017 - 01:00

Đó là nhận định của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội khi nói về tác động của Tết Nguyên đán đến thị trường BĐS Việt Nam.

PV: Từng có nhiều năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông cảm nhận như thế nào về Tết Nguyên đán của Việt Nam?

Ông Matthew Powell: Tết là khoảng thời gian tuyệt vời của năm. Đó là một thời điểm rất tốt để các nhân viên được nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình của họ.

Đó cũng là khoảng thời gian rất thú vị để chúng ta có thể gặp gỡ các đồng nghiệp cũ và bạn bè vào tất niên cũng như tất cả những người thấy mà chúng ta đã không có nhiều thời gian để gặp gỡ suốt cả năm bận rộn.

Với bản thân tôi, Tết Nguyên đán cũng là dịp để tôi dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, gặp gỡ bạn bè và đồng nghiệp cũ. Tôi thấy đó là phần thú vị nhất về Tết đối với tôi.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

PV: Vào dịp nghỉ lễ đặc biệt này ông thường chuẩn bị những gì và ông thường làm gì trong những ngày tết?

Ông Matthew Powell: Vào dịp tết, gia đình tôi thường trang trí ngôi nhà và cùng ăn tết với gia đình của vợ tôi. Họ cũng đã trang hoàng lại nhà cửa và chuẩn bị rất nhiều món ăn truyền thống.

Tết này tôi dành phần lớn thời gian để đón tết tại Hà Nội và đến cuối kỳ nghỉ tôi sẽ có một chuyến du lịch ngắn ngày.

Tôi đã có nhiều dịp để đón tết tại Hà Nội và tham gia nhiều bữa cơm tết với gia đình và bạn bè tại đây. Đôi khi tôi còn may mắn được là chọn là người xông đất (xông nhà) đầu năm cho một số gia đình bạn bè, điều này còn tùy thuộc vào từng năm. Tôi cũng đã từng có những trải nghiệm rất vui về làm và nấu bánh chưng.

PV: Tết Nguyên đán là một dịp rất quan trọng với người Việt. Ông nhận thấy tết có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Ông Matthew Powell: Theo tôi tết tạo nên một tác động theo mùa đến thị trường bất động sản. Những người mua và nhà đầu tư có xu hướng chậm lại và tránh tham gia vào bất kỳ khoản đầu tư hay giao dịch lớn nào, vì vậy số lượng giao dịch có thể bị ảnh hưởng.

Tết Nguyên đán thường ảnh hưởng đến Hà Nội nhiều hơn so với TP. HCM. Nhưng ảnh hưởng của Tết dường như đang giảm dần theo thời gian. Vài năm trước đây, nó thường được xem như một dịp để tổng kết và đóng lại mọi hoạt động của thị trường và các doanh nghiệp ở Hà Nội, nhưng trong những năm gần đây, tình hình đã bắt đầu thay đổi nhẹ với nhiều hoạt động hơn so với trước đây. Có nói rằng, tết không phải là một khoảng thời gian dài và mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong một vài tuần.

PV: Năm 2016 thị trường bất động sản Việt Nam vẫn tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, liệu xu hướng này có tiếp diễn trong năm 2017 không, thưa ông?

Ông Matthew Powell: 2016 là một năm đáng chú ý với nền kinh tế được cải thiện mạnh mẽ, tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Mặc dù nguồn cung lớn nhưng phân khúc bán lẻ vẫn hoạt động tốt. Riêng tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ căn hộ cao cấp đạt mức cao kỷ lục và hiệu suất của thị trường nhà ở cũng liên tục tăng mạnh.

Với hơn 10 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2016, mức cao kỷ lục từ trước đến nay (tăng 26% so với năm ngoái), ngành du lịch của Việt Nam đã có một năm tuyệt vời. Điều này cũng đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động của phân khúc biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển cũng như thị trường khách sạn.

Thị trường văn phòng tại Hà Nội cũng bắt đầu nóng lên. Một số tòa nhà văn phòng gần như hoạt động hết công suất với tỷ lệ lấp kín lên tới 98%.

Nhìn chung, hầu hết các phân khúc đều hoạt động rất tốt. Chúng tôi nhận thấy thị trường bất động sản Việt Nam đang trong chu kỳ tốt nhất của giai đoạn thịnh vượng và sẽ tiếp tục có những diễn biến tích cực trong năm 2017.

Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top