Aa

Thái Nguyên: Giải phóng mặt bằng ở phường Đông Cao làm đến đâu, chắc đến đó

Thứ Tư, 07/02/2024 - 05:29

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, phường Đông Cao TP. Phổ Yên, tỉnh Thái nguyên đã và đang thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình, dự án trọng điểm.

Thái Nguyên: Giải phóng mặt bằng ở phường Đông Cao làm đến đâu, chắc đến đó- Ảnh 1.

Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc, đoạn đi qua địa bàn phường Đông Cao, đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Giai đoạn 2022-2023, trên địa bàn phường Đông Cao có 5 dự án lớn được triển khai, gồm: Cụm công nghiệp Tân Phú 1 và Tân Phú 2; tuyến đường liên kết kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc (gọi tắt là tuyến đường liên kết vùng); đường liên xã Tân Hương đi Đông Cao và đường Thanh Xuyên đi đê Chã. Tổng diện tích đất phải thu hồi để thực hiện các dự án là gần 80ha, với khoảng 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Trần Văn Toan, Chủ tịch UBND phường Đông Cao: Khi bắt tay vào triển khai các dự án này, công tác GPMB gặp không ít khó khăn. Người dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng, phần vì lo lắng mất đất ở, đất canh tác giảm, mặt khác một số diện tích đất giữa đo đạc thực tế với diện tích theo bản đồ địa chính, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự chênh lệch; hồ sơ, giấy tờ về quyền sử dụng đất của một số hộ chưa đầy đủ...

Từ thực tế này, Đảng ủy phường đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quán triệt các nội dung, nhiệm vụ đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo vận động GPMB của phường. Đảng ủy phường chỉ đạo các chi bộ thành lập tổ vận động GPMB.

Với phương châm “Làm đến đâu, chắc đến đó”, cùng với việc rà soát, nắm chắc nguồn gốc đất đai ở từng khu vực triển khai dự án, UBND phường đã tích cực phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phổ Yên phổ biến các chủ trương, chính sách thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư, cũng như mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của các dự án, nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Đồng thời, phối hợp thực hiện việc trích đo, quy chủ, kê khai kiểm đếm, chi trả bồi thường GPMB đảm bảo công khai, minh bạch; tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, ngăn chặn tình trạng trồng cây, xây dựng “đón” đền bù; bám sát cơ sở để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vướng mắc phát sinh...

Ông Nguyễn Phúc Long, một người dân ở tổ dân phố Rùa, chia sẻ: Năm 2022, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, phân tích về những thuận lợi khi có tuyến đường liên kết vùng đi qua địa bàn, gia đình tôi đã đồng thuận bàn giao mặt bằng gồm toàn bộ nhà ở và xưởng sản xuất các sản phẩm may mặc đang hoạt động ổn định, với diện tích hơn 1.000m2.

Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, công tác GPMB trên địa bàn phường Đông Cao đã cơ bản đáp ứng tiến độ thi công các công trình, dự án. Tính đến cuối năm 2023, phường đã bàn giao mặt bằng sạch với diện tích hơn 60ha để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Tân Phú 1 và Tân Phú 2; bàn giao 9,4ha để thi công cầu Hòa Sơn và tuyến đường liên kết vùng; phối hợp chi trả tiền đền bù đất ở và tài sản trên đất đối với 165/190 hộ và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công tuyến đường Thanh Xuyên đi đê Chã, tuyến đường Tân Hương đi Đông Cao.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top