Aa

Thanh Hóa: Công ty Bến Thắm không chấp hành yêu cầu của UBND phường Quảng Thành

Thứ Sáu, 16/09/2022 - 06:05

Do kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất nên Công ty Bến Thắm đã bị UBND phường Quảng Thành yêu cầu dừng hoạt động tại đây, nhưng công ty này vẫn cố tình không chấp hành.

Ngày 4/9/2022, Reatimes có đăng tải bài viết: “Giao đất làm khu thương mại dịch vụ tổng hợp nhưng lại mọc lên cửa hàng vật liệu xây dựng” với nội dung phản ánh việc Công ty Bến Thắm sử dụng đất không đúng mục đích khi kinh doanh cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng.

Trong khi đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương khu đất 10.558m2 giao cho Công ty Đại Việt để làm khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sửa chữa ô tô Đại Việt. Đến tháng 7/2020, Công ty TNHH Bến Thắm được tách ra từ Công ty Đại Việt, người đại diện theo pháp luật của Công ty Bến Thắm là bà Nguyễn Thị Cúc. Vì vậy, Công ty Bến Thắm sẽ là đơn vị tiếp tục thực hiện dự án xây dựng khu thương mại dịch tổng hợp (xây dựng khách sạn 9 tầng theo chấp thuận chủ trương) và sửa chữa ô tô.

Được chấp thuận chủ trương chỉ được kinh doanh sửa chữa ô tô và khách sạn nhưng lợi dụng việc xây dựng các khu sửa chữa ô tô, Công ty Bến Thắm đã tự ý kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng sai mục đích.

cong ty ben tham
Mặc dù UBND phường Quảng Thành ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động nhưng Công ty Bến Thắm vẫn bất tuân. (Ảnh Tuấn Anh)

Liên quan đến vấn đề này, PV Reatimes đã trao đổi với Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Thành, ông Hoàng Ngọc Tính cho biết, UBND phường đã có văn bản số 705/TB – UBND ngày 31/8/2022 thông báo về việc dừng tập kết cát, đá và vật liệu xây dựng do kinh doanh sai mục đích sử dụng đất và tháo dỡ công trình vi phạm đối với Công ty TNHH Bến Thắm.

UBND phường Quảng Thành chỉ rõ công ty Bến Thắm Thanh Hóa được Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sửa chữa ô tô. Tuy nhiên, hiện nay công ty đang kinh doanh cát, đá vật liệu xây dựng không đúng với mục tiêu đầu tư dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Trước những sai phạm trên UBND phường Quảng Thành đã yêu cầu công ty dừng hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng (sắt thép, xi măng, cát, đá) kể từ ngày 01/9/2022. Bên cạnh đó, tiếp tục tự nguyện tháo dỡ công trình nhà mái tôn 60m2 đã xây dựng sai phép xong trước ngày 05/9/2022.

Trước đó, đội quy tắc TP. Thanh Hóa đã phối hợp với UBND phường Quảng Thành đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng của Công ty Bến Thắm khi đã tổ chức thi công xây dựng các công trình thuộc dự án không đúng quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Cụ thể: Hạng mục tường rào xây dựng có diện tích dài 30,3m x 3m (chiều cao); hạng mục nhà bảo vệ kết hợp văn phòng giao dịch có diện tích 66m2 (4,4m x 15m). Công ty Bến Thắm đã vi phạm quy định tại điểm c, khoản 9, Điều 16, Nghị định số 16/2022 Nghị định Chính phủ ngày 28/01/2022.

“Điều 16. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

9. Xử phạt đối với hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt như sau:

c) Phạt tiền từ 160.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng”.

Cũng theo thông tin của ông Hoàng Ngọc Tính: “Sau khi có văn bản yêu cầu Công ty Bến Thắm dừng hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng thì Công ty này vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp yêu cầu của UBND phường Quảng Thành và UBND phường cũng đang làm văn bản để báo cáo vấn đề này lên UBND TP. Thanh Hóa”. Tại thời điểm PV ghi nhận ngày 12/9/2022, các xe chở vật liệu xây dựng của công ty vẫn hoạt động ra vào thường xuyên, chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy công ty dừng hoạt động. Bên cạnh đó, hạng mục nhà bảo vệ kết hợp văn phòng giao dịch có diện tích 66m2 cũng không hề tháo dỡ.

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến việc xây dựng, kinh doanh sai mục đích của Công ty Bến Thắm, theo hồ sơ tài liệu mà PV có được thì trong Quyết định số 482/QĐ – UBND về việc cho Công ty Đại Việt chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuê đất. Tại mục 2, Điều 1 của quyết định này nói rõ về việc cho Công ty Đại Việt thuê 2.200m2 đất đã được UBND TP. Thanh Hóa thu hồi và giải phóng mặt bằng theo thẩm quyền tại phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và sửa chữa ô tô Đại Việt. 

Tuy nhiên, trong quyết định này không hề đề cập tới việc đấu giá 2.200m2 đất sạch do Nhà nước đã thu hồi và giải phóng mặt bằng. Việc giao 2.200m2 đất sạch này có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Có bắt buộc phải đấu giá hay không?

Được biết, thời gian vừa qua cửa hàng xăng dầu Quảng Thành (do Công ty Cổ phần Trung Việt quản lý) đang có tranh chấp đất đai với bên Công ty Bến Thắm. Theo biên bản làm việc giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Thanh Hóa, UBND phường Quảng Thành và 2 công ty trên, qua kiểm tra thực tế, đối chiếu với Tổng mặt bằng xây dựng điều chỉnh Dự án khu thương mại dịch vụ tổng và sửa chữa ô tô Đại Việt đã được Sở Xây dựng thẩm định tại văn bản số 8012/SXD – HĐXD cho thấy có một phần che cột bơm xăng chồng lấn sang đất của Công ty Bến Thắm cùng với hạng mục công trình chồng lấn: Cụm bể ngầm chứa xăng dầu, bể nước, hệ thống chống sét (tổng diện tích các hạng mục khoảng 200m2).

Để làm rõ có hay không việc chồng lấn này, PV Reatimes đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thanh – Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường. Ông Thanh cho biết: “Do phía Công ty Cổ phần Trung Việt đã rút đơn khiếu nại nên Thanh tra Sở sẽ không tiếp tục Thanh tra vấn đề này”.

Dư luận đặt ra nghi vấn về vấn đề tranh chấp đất đai trên thực địa giữa Công ty Bến Thắm và Công ty Cổ phần Trung Việt. Mặc dù Công ty Cổ phần Trung Việt đã rút đơn khiếu nại, tuy nhiên trong biên bản làm việc giữa cơ quan chức năng cũng xác định có sự chồng lấn giữa 2 công ty. Vậy có hay không việc xảy ra sự chồng lấn ranh giới đất giữa 2 công ty này? Nếu có, cơ quan nào chịu trách nhiệm dẫn đến sự chồng lấn này?

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc để xử lý hàng loạt vấn đề của Công ty Bến Thắm như xây dựng sai phép, kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất, chồng lấn tranh chấp đất đai…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top