Aa

Thanh Hóa: Huyện Tĩnh Gia buông lỏng quản lý tại dự án Khu dân cư Đập Đá

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Ba, 19/05/2020 - 16:36

Việc Công ty Quý Quyền ngang nhiên phân lô bán nền, thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân tự xây dựng tại Khu dân cư Đập Đá đã dẫn tới nguy cơ phá vỡ quy hoạch, vi phạm hàng loạt quy định pháp luật.

Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Đập Đá, tiểu khu 6, thị trấn Tĩnh Gia được chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia phê duyệt tại Quyết định số 3632/QĐ-UBND ngày 22/12/2010 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 10/08/2011 thuộc mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 số 287/QĐ-UBND. 

Tổng diện tích đất quy hoạch là 52.986,37m2, trong đó diện tích đất quy hoạch nhà ở phân lô là 19.869m2, gồm 198 lô đất ở, mật độ xây dựng là 37,5%. Chủ đầu tư là UBND huyện Tĩnh Gia, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quý Quyền (Công ty Quý Quyền).

Trụ sở UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Tại Quyết định số 1788/QĐ-UBND ngày 28/9/2011 của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia quy định, Công ty Quý Quyền chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ khi đã xây dựng phần nhà thô theo các mẫu thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, không được chuyển nhượng theo hình thức chia lô bán nền.

Tuy nhiên, qua kiểm tra của Sở Xây dựng Thanh Hóa cho thấy, trong Mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 số 287/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia không có nội dung phê duyệt thiết kế đô thị cho từng lô đất, điều này là chưa đảm bảo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 34, Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 07/04/2010 của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.

Điều đáng nói là năm 2012, thay vì làm đúng quy định của pháp luật và quyết định số 1788/QĐ-UBND ngày 28/09/2011, thì Công ty Quý Quyền chỉ xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật và xây dựng được 15 căn nhà thô theo thiết kế mẫu đã được phê duyệt, số diện tích còn lại Công ty Quý Quyền không tiến hành xây dựng thô mà thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân tự xây dựng.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Quý Quyền đã chuyển quyền sử dụng 100% diện tích đất ở (198 lô) cho các hộ dân để xây dựng công trình.

Thực tế quan sát của phóng viên cho thấy, có hơn 100 hộ dân đã đầu tư xây dựng công trình tại đây. Tuy nhiên, thay vì xây đúng với thiết kế đã được phê duyệt thì các hộ dân đã ghép các lô đất để xây dựng công trình nhà biệt thự, nhà hàng, nhà xưởng, trường mầm non,…

Ông Nguyễn Tiến Thành, một hộ dân sống tại thị trấn Tĩnh Gia bức xúc: Chúng tôi không hiểu chính quyền huyện Tĩnh Gia đang quản lý xây dựng theo cách thức như thế nào? Trong khi mặt bằng đã được phê duyệt thiết kế, quy hoạch đã công khai, nhưng những sai phạm "ngang nhiên" như vậy lại không bị xử lý. Trong khi, công trình xây dựng dân dụng như nhà ở của dân chỉ cần xây sai vài hàng gạch đã bị các phòng ban của huyện xuống xử phạt, bắt tháo dỡ".

Mới đây, tại Văn bản số 5853/SXD-TTr, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa tiến hành xử lý, xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi xây dựng sai với Mặt bằng quy hoạch được duyệt theo quy định tại Nghị định 139/2017/ND-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Đồng thời, kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn để xảy ra vi phạm nhưng không tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định và trong việc phê duyệt Mặt bằng quy hoạch chi tiết không đầy đủ nội dung theo quy định

Trao đổi về vấn đề này qua điện thoại, ông Trương Bá Duyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: “Sau khi có văn bản kiểm tra của Sở Xây dựng, huyện đã chỉ đạo các phòng ban có liên quan, UBND thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thi công công trình của các hộ dân trên các lô đất chưa xây dựng thuộc mặt bằng quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, giao các phòng ban có liên quan phối hợp với UBND thị trấn Tĩnh Gia thực hiện quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”.

Trả lời về phương án xử lý các sai phạm đã xảy ra, ông Duyên cho hay: “Việc xử lý vi phạm đối với các trường hợp đã xây dựng sai quy hoạch trước đó rất khó vì các hộ đã xây dựng từ lâu,…”.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top