Aa

Thanh Hóa: Khơi thông các “điểm nghẽn” tạo đà phát triển kinh tế

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Sáu, 09/12/2022 - 16:15

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 12,51%, đứng thứ 7 cả nước. Thu ngân sách nhà nước cao nhất từ trước đến nay, với 48.820 tỷ đồng, vượt 65% dự toán,...

Sáng 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc kỳ họp thứ 11 khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét, thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng như: Xem xét các báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Kinh tế và Ngân sách về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; kết quả thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2022; dự toán và phương án phân bổ ngân sách năm 2023; tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022, dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ cho ý kiến đối với các báo cáo công tác năm 2022 của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh; báo cáo của UBND tỉnh về giải quyết kiến nghị của cử tri và một số báo cáo quan trọng khác; dành thời gian thỏa đáng để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên của UBND tỉnh về những vấn đề mà cử tri, nhân dân và đại biểu đang quan tâm.

Thanh Hóa: Khơi thông các “điểm nghẽn” tạo đà phát triển kinh tế
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc kỳ họp (Ảnh Thanh Tuấn).

HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ tập trung thảo luận, xem xét 39 tờ trình của UBND tỉnh, các dự thảo nghị quyết kèm theo và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 43 nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và một số nội dung quan trọng khác.

Theo báo cáo, năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh tiếp tụcchuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Nổi bật là, dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, tỷ lệ số ca mắc Covid-19 và tử vong do Covid-19 thuộc nhóm thấp của cả nước.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 12,51%, vượt kế hoạch đề ra, đứng thứ 7 cả nước. Sản xuất công nghiệp - xây dựng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước đạt 16,31% và có 22/25 sản phẩm tăng so với cùng kỳ.

Bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, báo cáo cũng đã thẳng thắn chỉ rõ 10 khó khăn, hạn chế và chỉ rõ nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế. Báo cáo cũng đã nêu lên mục tiêu và các chỉ tiêu chủ yếu; những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của HĐND, các đại biểu HĐND, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu thật kỹ các báo cáo được xem xét tại kỳ họp, các tờ trình của UBND tỉnh, các báo cáo thẩm tra của các ban của HĐND tỉnh, từ thực tiễn sinh động, phong phú của ngành, lĩnh vực và địa phương mình, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng, ngắn gọn, có trọng tâm; chất vấn đúng và trúng các vấn đề mà cử tri quan tâm, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra trong 2,5 ngày (từ ngày 9 đến ngày 11/12).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top