Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thanh Hóa: Rao bán Khu xen cư 03 + 04 phường Đông Hải khi chưa đủ pháp lý

Thanh Hóa: Rao bán Khu xen cư 03 + 04 phường Đông Hải khi chưa đủ pháp lý

Dự án Khu xen cư 03 + 04 phường Đông Hải (TP. Thanh Hóa) đang còn là cánh đồng rau, cỏ mọc um tùm nhưng lại đang được công khai rao bán một cách công khai, rầm rộ.
10:00, 20/05/2021

Khu xen cư 03 + 04 phố Lễ Môn, phường Đông Hải (TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1643/QĐ-UBND ngày 17/3/2016. Đến ngày 23/9/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 3793/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất tại Dự án Khu xen cư 03 + 04 phố Lễ Môn, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa.

Thanh Hóa
Quảng cáo, rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện tại dự án Khu xen cư 03 + 04

Nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Techco (Công ty Techco) với tổng mức đầu tư là gần 94,6 tỷ đồng. Quy mô của dự án là đầu tư hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu xen cư theo mặt bằng quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt với tổng diện tích khoảng 3,3ha, bao gồm các hạng mục: San nền, hệ thống giao thông (bao gồm cả đường gom Đại lộ Nam Sông Mã), bó vỉa, vỉa hè, cây xanh, phòng cháy chữa cháy, cấp điện… theo quy định. Thời gian thực hiện dự án không quá 1 năm kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực đến khi các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định của hợp đồng.

Tiếp đến, ngày 14/2/2020, UBND TP. Thanh Hóa và nhà đầu tư là Công ty Techco đã ký hợp đồng thực hiện dự án. Thế nhưng đến ngày 18/12/2020, UBND TP. Thanh Hóa mới có biên bản bàn giao mặt bằng đợt 1 (hơn 14.000m2) cho nhà đầu tư.

Theo như quy định, sau khi ký kết hợp đồng, nhà đầu tư phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, được giao đất… và tiến hành thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, sau đó được các cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định mới được phép huy động vốn cũng như kinh doanh tại dự án trên.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, một số sàn giao dịch bất động sản, “cò đất” vẫn công khai, ngang nhiên rao bán rầm rộ với những lời cam kết vô cùng chắc chắn về pháp lý.

Trả lời về vấn đề trên, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng xác nhận thông tin trên.

“Hiện dự án này chưa đủ điều kiện để kinh doanh, huy động vốn, mới đây dự án này đã hết thời hạn hợp đồng với UBND TP và phải làm thủ tục để gia hạn”, ông Tuấn cho biết thêm.

Theo quan sát của PV, tại khu xen cư trên đang được quây tôn kín, phía bên ngoài treo rất nhiều biển quảng cáo lớn của sàn giao dịch bất động sản Thành Công Land. Không chỉ treo biển quảng cáo rầm rộ, đơn vị này còn quảng bá bằng nhiều hình thức khác.

Thanh Hóa
Hiện dự án đang còn là cánh đồng rau, cỏ um tùm

Trong vai khách hàng, PV đã được Giám đốc sàn giao dịch này quảng cáo: ”Chúng tôi là đơn vị phân phối độc quyền dự án này, tất cả các khách hàng muốn mua đất tại đây đều phải qua chúng tôi". Đi kèm đó là những lời mời chào “có cánh” cho dự án và cam kết hợp đồng đúng quy định, pháp lý rõ ràng, minh bạch.

“Giá dự kiến là từ khoảng 18 - 33 triệu đồng/m2, sau khoảng 15 ngày vào cọc (từ 50 -100 triệu đồng) thì khách hàng đóng tiếp 30%, nhiều tháng sau khách hàng mới phải vào tiền tiếp. Chúng tôi có ký kết hợp đồng với chủ đầu tư, làm chính sách cho chủ đầu tư giãn thời gian đóng tiền để tạo điều kiện cho khách hàng. Hiện tại chỉ còn 10 lô, vì đã có khách đặt trước hết rồi, 1 - 2 tháng nữa chúng tôi sẽ ra sổ tổng”, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Thành Công Land quảng cáo.

Đáng nói, khi PV gọi điện theo số hotline ghi tại sàn giao dịch bất động sản Techco thì được nhân viên tại đây cho biết: "Chỉ có duy nhất sàn giao dịch bất động sản Techco trực thuộc Công ty Techco là đơn vị phân phối các lô đất tại dự án này, hiện dự án đã bán gần hết, chỉ còn một số lô".

Ngoài đơn vị trên, trên các nền tảng mạng xã hội có hàng loạt cá nhân khác đang rầm rộ quảng cáo, rao bán các lô đất thuộc mặt bằng trên.

Theo tìm hiểu, từ đầu năm 2020, trên Internet có rất nhiều đơn vị quảng bá rằng: “Dự án khu đô thị số 03 + 04 phố Lễ Môn, phường Đông Hải (còn gọi là MBQH 1643) được Chủ đầu tư cho phép giao cho Công ty TNHH Thương mại và Tổng hợp Hoa Tuấn Tú - sàn giao dịch Bất động sản Hoa Tuấn Tú có địa chỉ tại: Lô 74 liên kế Bào Ngoại – Phường Đông Hương – TP. Thanh Hóa, làm nhà phân phối chính thức trong giao dịch: Đăng ký, ký văn bản thỏa thuận với khách hàng trong và ngoài tỉnh. Các khách hàng có nhu cầu đến sàn giao dịch để đăng ký, khi đủ điều kiện mua bán sẽ chuyển qua ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư”.

Ông Hoàng Văn Hưng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, thành phố Thanh Hóa cho biết: “Đến nay dự án khu đô thị số 03 + 04 phố Lễ Môn, phường Đông Hải vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Việc huy động vốn, mua bán tại dự án này là trái quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ cho đoàn kiểm tra và xử lý ngay. Trước đó, khoảng đầu năm 2020 dự án cũng đã bị cơ quan chức năng "tuýt còi" vì huy động vốn trái phép".

Trước tình trạng trên, đề nghị UBND TP. Thanh Hóa cần nhanh chóng có biện pháp tuyên truyền rộng rãi đến người dân phải tỉnh táo nếu muốn đầu tư khi dự án trên chưa hoàn thiện pháp lý. Đồng thời có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ và xử lý “mạnh tay” hơn nữa trước tình trạng nhà đầu tư kêu gọi, huy động vốn trái phép, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân cũng như làm nhiễu loạn thị trường bất động sản trên địa bàn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP