Aa

Thanh Hóa tăng cường quản lý giá bán của các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Tư, 23/08/2023 - 14:00

UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn yêu cầu các đơn vị liên quan lập kế hoạch thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá bán, bán đúng giá niêm yết đối với các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thanh Hóa, hiện nay nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng thông thường như đất san lấp, cát cao hơn nhiều so với công suất khai thác, cung ứng cho thị trường.

Có nhiều mỏ cát, mỏ đất trên địa bàn tỉnh này không hoạt động theo giấy phép khai thác được cấp; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không phối hợp cung cấp báo giá cho cơ quan nhà nước, việc niêm yết giá bán, báo giá chênh lệch so với giá bán thực tế; các doanh nghiệp còn lúng túng trong việc kê khai yếu tố cấu thành giá…, từ đó gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình nêu trên, ngày 14/8 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 11723 yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá bán, bán đúng giá niêm yết đối với các doanh nghiệp hoạt động khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn quản lý.

UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ thực hiện hướng dẫn việc kê khai, tiếp nhận Biểu mẫu kê khai giá hàng hóa dịch vụ đặc thù đến các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng (đất, cát, đá) trên địa bàn theo hướng dẫn của Sở Tài chính và Sở Xây dựng, lưu ý đối với lần đầu thực hiện kê khai giá với cơ quan quản lý nhà nước về giá đối với sản phẩm mới thì gửi kèm theo Bảng xây dựng hình thành mức giá bán hàng hóa, dịch vụ; đối với các lần điều chỉnh do thay đổi giá có phân tích nguyên nhân, nêu rõ biến động của các yếu tố hình thành giá tác động làm tăng hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ thực hiện kê khai giá.

UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền đối với các đơn vị thuộc diện phải kê khai giá hàng hóa dịch vụ đặc thù theo Quyết định số 18/2023/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng không thực hiện kê khai và niêm yết giá theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tới định kỳ hằng quý (trước ngày 25 tháng cuối quý) tổng hợp kết quả kê khai giá của các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; gửi văn bản về Sở Xây dựng và Sở Tài chính để đăng tải lên chuyên mục “Công khai giá vật liệu xây dựng” trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài chính và làm hồ sơ khảo sát Công bố thông tin giá vật liệu xây dựng.

Các địa phương phối hợp với Chi cục Thuế khu vực thu thập thông tin hóa đơn VAT xuất bán của các doanh nghiệp trên địa bàn để làm căn cứ khảo sát và xác định giá vật liệu xây dựng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 07 về việc thực hiện phương án đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa tăng cường quản lý giá bán của các DN hoạt động khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng
Thanh Hóa tăng cường quản lý giá bán của các doanh nghiệp hoạt động khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng. (Ảnh: Viết Huy)

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án trong lập dự toán xây dựng khi tận dụng nguồn đất dư thừa tại dự án đang triển khai để dùng cho các dự án khác trên địa bàn; phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát, làm rõ nguyên nhân các mỏ đất, cát đã được cấp phép nhưng chưa đi vào khai thác hoặc đang dừng khai thác và sớm có giải pháp đưa các mỏ này vào khai thác để cung cấp cho các dự án.

Sở Tài chính Thanh Hóa sẽ có văn bản hướng dẫn UBND cấp huyện xử lý các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng không thực hiện kê khai giá theo quy định tại Quyết định số 18 ngày 11/5/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ đặc thù thực hiện kê khai giá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; tổ chức kiểm tra yếu tố cấu thành giá đối với doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng thực hiện kê khai giá cao - thấp bất thường hoặc có kê khai thay đổi về giá cao - thấp bất thường so với diễn biến thị trường.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra, khảo sát giá, trữ lượng, khối lượng cung ứng vật liệu xây dựng tại các mỏ, điểm tập kết, nơi sản xuất, kinh doanh và cung ứng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh để nắm chắc diễn biến của thị trường vật liệu xây dựng; trên cơ sở đó, kịp thời cập nhật, công bố hằng tháng hoặc sớm hơn giá những loại vật liệu có biến động lớn để các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng biết, thực hiện.

Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các Chi cục Thuế khu vực cung cấp thông tin hóa đơn VAT xuất bán của các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng cho UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; phát hiện và xử phạt đơn vị không thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định và các đơn vị bán không đúng giá niêm yết (định kỳ kiểm tra hằng quý)./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top