Aa

Thanh Hóa: Tương trợ đồng bào, “chia lửa“ với TP.HCM

Thứ Ba, 27/07/2021 - 06:15

Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch tổ chức đón người về quê. Theo đó, công dân người Thanh Hóa sẽ được UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP.HCM đón về quê.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của biến thể Delta, TP.HCM phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Để chia lửa với TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong công tác phòng chống dịch, hàng chục đoàn y, bác sỹ ở khắp mọi miền tổ quốc đã lên đường chi viện. Các công ty, tập đoàn, tổ chức, cá nhân đã tài trợ, ủng hộ tiền, máy thở, giường bệnh, khẩu trang… cho các địa phương. Hàng nghìn tấn hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm được người dân quyên góp chuyển vào phía Nam. Tinh thần đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Các địa phương đã lên kế hoạch tổ chức đón người dân của tỉnh mình trở về địa phương cách ly tập trung, phòng chống dịch.

Trên tinh thần đó, Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch tổ chức đón người về quê. Theo đó, công dân người Thanh Hóa sẽ được UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP.HCM đón về quê trên máy bay của Hãng hàng không Bamboo Airways, do Tập đoàn FLC tài trợ. Dự kiến đón khoảng 1.000 công dân từ TP.HCM và chia thành 3 đợt. Cụ thể, đợt 1: Từ 30/7 đến ngày 2/8, số lượng khoảng 400 người; đợt 2: Từ 25/8 đến 27/8, số lượng khoảng 400 người; đợt 3: Từ 20/9 đến 22/9, số lượng khoảng 200 người. Người có nguyện vọng về quê sẽ đăng ký qua Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP.HCM và được hướng dẫn cụ thể rõ ràng các thủ tục, điều kiện.

Các đối tượng thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; người già trên 65 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ mang thai thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác sẽ thuộc diện ưu tiên.

thanh hoá chia lửa. reatimes
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa kiểm tra cơ sở vật chất trong khu cách ly tập trung. (Ảnh: Báo Công lý)

Thống kê sơ bộ cho thấy, tổng số người Thanh Hóa đang ở các địa phương khác làm ăn, sinh sống, học tập là 218.018; trong đó số người có nguyện vọng trở về là 25.083. Khả năng vận tải, bố trí khu cách ly tập trung, đội ngũ để đáp ứng nhu cầu vận hành, đảm bảo an toàn, xử lý sự cố khi có ổ dịch phát sinh… là một gánh nặng đối với địa phương này. Hiện Thanh Hóa đang cách ly 1.325 người tại 43 khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 12.563 người. Đã giám sát, truy vết tổng số 899 F1; 7.803 F2 và các trường hợp liên quan khác; xử phạt 823 trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19, với tổng số tiền phạt trên 1,6 tỷ đồng.

Do vậy, khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền, người dân Thanh Hoá tại các địa phương đang thực hiện giãn cách nên bình tĩnh, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, cân nhắc một cách kỹ lưỡng việc trở về quê thời điểm này, bởi việc di chuyển từ vùng dịch về quê tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh và khó tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi hết dịch.

Hiện nay, Thanh Hóa đã kích hoạt các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc tổ chức cách ly tập trung, đảm bảo đủ các điều kiện, cương quyết không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Nâng cao năng lực xét nghiệm và điều trị bệnh nhân Covid-19; thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid-19; nâng cao năng lực và bổ sung vận hành các cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2; đảm bảo đủ nhu cầu test kit, sinh phẩm cho công tác phòng chống dịch...

Đồng thời, trưng dụng các khu ký túc xá của Trường Đại học Hồng Đức, Trường Chính trị tỉnh để bố trí làm các cơ sở cách ly tập trung tuyến tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức, Trường Chính trị tỉnh và các đơn vị có liên quan, khẩn trương tiến hành củng cố, bố trí các khu cách ly; thành lập khung quản lý (có quân sự, công an, y tế, lực lượng của các nhà trường) và tổ chức tiếp nhận, phân luồng, cách ly công dân đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top