Aa

Thanh tra dự án nhiệt điện Thái Bình 2 và chuyển nhượng “đất vàng” 69 Nguyễn Du

Ngọc Tiến
Ngọc Tiến ngoctienreatimes@gmail.com
Thứ Tư, 08/04/2020 - 14:30

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra một số nội dung đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất tại khu “đất vàng” 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

Theo quyết định của Thanh tra Chính phủ, đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, công tác thanh tra sẽ tập trung vào việc chỉ định thầu; việc bổ sung dự án này vào danh mục các nguồn điện cấp bách theo quyết định của Thủ tướng tại thời điểm 2013; việc quyết định chủ trương và phê duyệt đầu tư; việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và điều chỉnh giá trị hợp đồng EPC.

Đối với khu “đất vàng” 69 Nguyễn Du, công tác thanh tra sẽ tập trung vào việc chấp hành pháp luật khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Dự kiến ngày 8/4, Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức công bố quyết định trên. Chủ trì buổi công bố quyết định sẽ là Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam. Các bộ ngành tham dự gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Trong thời điểm có các khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thanh tra Chính phủ lưu ý các Bộ, cơ quan, Tập đoàn, Tổng Công ty không cử người mới đi nước ngoài về hoặc những người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 mà chưa cách ly đủ 14 ngày.

Được biết, dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 34.295 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD), công suất thiết kế 1.200 MW, do PVN làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy sẽ vận hành tổ máy số 1 vào năm 2017 và tổ máy 2 vào 2018. Tuy nhiên đến nay, 2 tổ máy vẫn chưa thể hoàn thành.

Ngoài ra trong quá trình triển khai, dự án trên đã 2 lần điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư, đến nay đã lên trên 42.000 tỷ đồng. Dự án này còn dính nhiều sai phạm khác gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo kế hoạch ban đầu, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ vận hành tổ máy số 1 vào năm 2017 và tổ máy 2 vào 2018. Tuy nhiên đến nay, 2 tổ máy vẫn chưa thể hoàn thành.

Về “đất vàng” 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), khu đất này đã từng được Thanh tra Chính phủ đề cập hồi năm 2012 trong kết luận thanh tra đối với PVN. Cụ thể, khu “đất vàng” gần 570m2 tại 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự. Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TP. Hà Nội bán chỉ định để xây dựng trụ sở làm việc.

Sau đó, UBND TP. Hà Nội đã thu hồi và giao cho Tổng Công ty xây lắp Dầu khí (PVC) cải tạo làm trụ sở trong thời hạn 50 năm, không được phép chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích nếu không được TP. Hà Nội cho phép.

PVC sau đó đã lập dự án với tên gọi "Toà nhà văn phòng 69 Nguyễn Du", có diện tích đất 596,7 m2, diện tích xây dựng công trình 406,2 m2, quy mô 8 tầng. Dự án có tổng diện tích sàn (cả tầng hầm) là 4.361,5 m2 dự kiến cung cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu làm việc hàng ngày của PVC và các đối tác thuê văn phòng tại đây.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ thời điểm đó cho hay, ngày 31/12/2009, PVC đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng căn biệt thự này cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành với giá 95,9 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cho biết thêm, do thời gian và nội dung thanh tra được quy định và tại thời điểm đó, Công an TP. Hà Nội cũng đang tiến hành điều tra việc mua, bán căn nhà 69 Nguyễn Du nên Thanh tra Chính phủ không đi sâu xác minh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top