Aa

Thấy gì khi loạt cổ phiếu bất động sản, xây dựng bị cắt margin trong quý III/2024?

Thứ Tư, 10/07/2024 - 06:06

Hàng loạt cổ phiếu ngành bất động sản, xây dựng bị cắt margin trong quý III/2024 khiến nhà đầu tư lo ngại. Tuy nhiên, nhìn tổng quát cả thị trường, việc các bộ luật mới có hiệu lực sớm và tâm lý đón đầu cơ hội hồi phục của thị trường, nhóm cổ phiếu bất động sản đang kỳ vọng sẽ hấp dẫn trở lại, mang lại cơ hội cho nhà đầu tư.

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản, xây dựng bị cắt margin

Nhóm cổ phiếu địa ốc đang hấp dẫn trở lại khi thị trường chung có diễn biến khả quan về các bộ luật mới. Tuy nhiên, mới đây trên thị trường chứng khoán, đã có hàng loạt các mã thuộc ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng bị cắt margin.

Cụ thể, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây công bố danh sách 72 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) trong quý III/2024.

Theo đó, danh sách cắt margin quý III/2024 vẫn bao gồm những cổ phiếu quen thuộc trong nhóm bất động sản và vật liệu xây dựng như CTCP AAV Group (AAV), CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC), CTCP Xi măng VICEM Bút Sơn (BTS), CTCP Xây dựng 1369(C69), CTCP Viglacera Đông Triều (DTC), CTCP Thương mại-Dịch vụ-Vận tải Xi măng Hải Phòng (HCT), CTCP Đầu tư và phát triển Bất động sản HUDLAND (HLD), CTCP Xi măng VICEM Hoàng Mai (HOM), CTCP Xây dựng Sông Hồng (ICG), CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ), CTCP Đầu tư và Xây dựng số 18 (L18), CTCP Tập đoàn Danh Khôi (NRC), CTCP Sông Đà 6 (SDC), CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU)...

Các lý do chủ yếu được HNX đưa ra bao gồm: chứng khoán thuộc diện cảnh báo/kiểm soát/hạn chế giao dịch; lợi nhuận sau thuế kiểm toán của công ty mẹ năm 2023 là số âm…

Trước đó vài ngày Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cũng công bố danh sách 79 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý III/2024. Danh sách cũng có những cổ phiếu bất động sản, xây dựng quen thuộc như Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (NVT), Công ty Cổ phần Xây dựng 47 (C47), Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXV), Công ty Cổ phần FECON (FCN)...

Thấy gì khi loạt cổ phiếu bất động sản, xây dựng bị cắt margin trong quý III/2024?- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank.

Nhận định về chuyện cắt margin, theo ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank, khi một cổ phiếu bị đưa vào danh sách không được sử dụng margin, công ty chứng khoán sẽ loại cổ phiếu ra khỏi danh mục ký quỹ, đồng thời, nhà đầu tư sẽ không được phép giải ngân mới với cổ phiếu đó. 

Đối với các khoản vay còn hiệu lực (thời hạn một khoản vay tối đa 90 ngày), tùy thuộc vào giá trị các tài sản trong danh mục, công ty chứng khoán sẽ xác định nhà đầu tư có cần bổ sung thêm tài sản đảm bảo tỷ lệ ký quỹ duy trì hay không.

Bản chất của việc cắt margin, thực chất là "bức rào" ban đầu bảo vệ nhà đầu tư khi lựa chọn sử dụng đòn bẩy đầu tư cổ phiếu, cũng như chế tài với doanh nghiệp niêm yết vi phạm quy định.

"Những động thái mạnh tay sàng lọc các cổ phiếu nhiều rủi ro để hạn chế tổn thất cho nhà đầu tư là cần thiết", ông Khoa cho hay.

Theo ông Nguyễn Anh Khoa, cổ phiếu bị cắt margin là tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư thận trọng với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn bởi câu chuyện quản trị rủi ro. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp chỉ gặp khó khăn tạm thời, cần thời gian để phục hồi. Nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm câu chuyện bên trong doanh nghiệp, chất lượng tài sản, giá trị nội tại, ban lãnh đạo… để có cái nhìn khách quan với cổ phiếu. Thực tế, có những mã sau khi cắt margin một thời gian thì đã trở lại thị trường do doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn.

Thấy gì khi loạt cổ phiếu bất động sản, xây dựng bị cắt margin trong quý III/2024?- Ảnh 2.

Nhóm cổ phiếu địa ốc đang hấp dẫn trở lại khi thị trường chung có diễn biến khả quan về các bộ luật mới. Ảnh minh họa.

Tương lai cổ phiếu bất động sản?

Thị trường bất động sản đang có bệ phóng mạnh mẽ để sẵn sàng trở lại sau thời gian dài khó khăn. Hầu hết các báo cáo ngành từ các công ty chứng khoán và các đơn vị nghiên cứu thị trường gần đây đều cho rằng doanh số của các doanh nghiệp ngành này sẽ có sự cải thiện mạnh mẽ trong hai quý cuối năm nhờ doanh số bán nhà đã phục hồi từ giai đoạn cuối năm trước; đồng thời, nhiều công ty bất động sản có động thái đặt mục tiêu tăng trưởng trở lại vào những tháng cuối năm.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, việc đẩy nhanh thông qua ba Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có thể sẽ tác động tích cực lên thị trường bất động sản và từ đó có thể tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu bất động sản. Hiện nay, mức P/B của nhóm bất động sản đang giao dịch ở mức 1.2x, gần như là mức thấp nhất kể từ 2020 đến nay. Và cũng rất nhiều doanh nghiệp bất động sản có mức P/B dưới 1.x cho thấy, mức định giá hiện nay của nhóm bất động sản là rất thấp. Do đó, Yuanta kỳ vọng việc thông qua ba luật trên có thể là yếu tố củng cố cho đà hồi phục của nhóm này trong thời gian tới.

Trong báo cáo triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2024, Chứng khoán MB (MBS) đánh giá thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung hồi phục, lãi suất về mức hấp dẫn. Đặc biệt, với việc hoàn thiện về hệ thống pháp lý sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững ở nguồn cung lẫn nhu cầu. Bên cạnh đó, các hoạt động tái cấu trúc nguồn vốn và M&A dự án bất động sản cũng sẽ sôi động trong phần còn lại của năm 2024.

"Nhóm bất động sản dân cư đang được giao dịch với mức định giá tương đối thấp và viễn cảnh doanh nghiệp đang cho thấy thêm các tín hiệu tích cực, thị trường nhiều khả năng sẽ tìm một nhóm ngành dẫn dắt với câu chuyện hấp dẫn, tỷ lệ rủi ro - lợi nhuận phù hợp trong tương lai gần", chuyên gia MBS nhấn mạnh.

Nhìn chung, những thông tin trên mang yếu tố tích cực cho các cổ phiếu nhóm bất động sản, song nhà đầu tư cũng cần lưu ý chỉ giải ngân vào các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh, các dự án đảm bảo đầy đủ pháp lý và có chính sách bán hàng phù hợp với nhu cầu của thị trường.

"Nhà đầu tư có thể xem xét các cổ phiếu ngành này khi giá cổ phiếu có sự điều chỉnh và lựa chọn những doanh nghiệp có triển vọng tốt với quỹ đất sạch lớn có đầy đủ pháp lý, có các dự án đang triển khai và mở bán, cơ cấu tài chính an toàn như VHM, KDH, NLG, DXG…", Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị.

"Vào 1/8 tới đây, các bộ luật mới có hiệu lực sẽ có những tác động tới thị trường bất động sản theo hướng minh bạch về mặt cơ sở pháp lý. Các bộ luật này có hiệu lực sớm hơn kỳ vọng đem đến nhiều thuận lợi không chỉ các nhà phát triển bất động sản, mà còn cho các cá nhân tham giá vào thị trường. Đặc biệt, niềm tin của nhà đầu tư đã quay trở lại sẽ giúp cho nhu cầu phục hồi và thị trường bất động sản ấm dần lên. Khi đó, các doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất lớn, có tiềm lực tài chính và năng lực triển khai dự án sẽ được hưởng lợi đầu tiên. Kéo theo đó, nhóm cổ phiếu bất động sản sau một thời gian dài diễn biến khá ảm đạm có thể thu hút dòng tiền quay trở lại", ông Khoa nhận định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top