Aa

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục "tung chiêu" để kích cầu thị trường

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Hai, 08/07/2024 - 06:33

Nhằm loại bỏ tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư, tăng khả năng hấp thụ cho sản phẩm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tung loạt ưu đãi về thanh toán, hỗ trợ tối đa cho người mua nhà.

Mạnh tay ưu đãi

Chia sẻ với báo chí mới đây, đại diện CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) cho biết, doanh nghiệp đang có rất nhiều chính sách ưu đãi cho người mua nhà. Đơn cử tại dự án Akari City (TP.HCM), người mua căn hộ tại thời điểm này chỉ cần tích lũy vốn bước đầu khoảng 30% giá trị căn hộ, 70% còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ với lãi suất 0% trong 18 tháng đầu, ân hạn nợ gốc đến 24 tháng. 

Ngoài ra, quá trình thanh toán sẽ chia thành nhiều đợt đến khi nhận nhà. Chẳng hạn với căn hộ 80m2, người mua chỉ cần thanh toán đợt đầu tiên 460 triệu đồng để ký hợp đồng mua bán, số tiền còn lại sẽ thanh toán theo những đợt tiếp theo.

Với dự án Flora Panorama thuộc Khu đô thị tích hợp Mizuki Park (Bình Chánh), ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay 70% giá trị tài sản, không trả gốc trong 2 năm, chỉ trả lãi suất cố định 1%/năm trong 24 tháng đầu. Trong trường hợp khách hàng không vay sẽ được chủ đầu tư ưu đãi chiết khấu lên đến 540 triệu đồng.

Một "ông lớn" khác trên thị trường địa ốc cũng đang đẩy mạnh các chính sách bán hàng là CTCP Vinhomes (Mã: VHM). Theo đó, người mua nhà tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 (Hưng Yên) và Mega Grand World Hà Nội chỉ cần có khoản tiền 30% giá trị căn hộ, phần còn lại được hỗ trợ vay ngân hàng và trả góp 15 năm. Trong 2 năm đầu, chủ đầu tư Vinhomes đảm bảo lãi suất cố định là 6%/năm với khu thấp tầng và 7%/năm với khu cao tầng. Sau 2 năm, chủ đầu tư sẽ áp dụng thanh toán theo lãi suất thả nổi với trần lãi suất cố định 8 - 9,5% (tùy thuộc loại sản phẩm).

Dự án LUMIÈRE Evergreen (Hà Nội) của Masterise Homes vừa chào bán đầu năm nay cũng áp dụng "siêu chính sách" khi chủ đầu tư sẵn sàng tặng 1 cây vàng cho khách hàng mua căn hộ tại dự án, đồng thời được hỗ trợ vay ngân hàng lên đến 80% và có cơ hội hưởng lãi suất 0% đến hết năm 2026. 

Với chính sách thanh toán bằng vốn tự có, Masterise Homes chia nhỏ thành 11 đợt thanh toán, nhằm giảm áp lực tài chính cho người mua nhà. Với khách hàng thanh toán theo tiến độ sẽ được chiết khấu 4%, thanh toán sớm được chiết khấu lên đến 15% giá bán.

Không nằm ngoài "làn sóng" tăng ưu đãi, chủ đầu tư GP.Invest cũng tung ra nhiều chính sách "khủng" cho đợt mở bán lần 2 dự án Palm Manor (Việt Trì, Phú Thọ). Đơn cử như chiết khấu lên đến 200 triệu đồng; hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc, lãi 12 tháng; tặng 3 năm phí quản lý vận hành, tặng gói thiết kế và hoàn thiện smarthome…

Có thể thấy, các chủ đầu tư đang rất mạnh tay trong việc tăng ưu đãi thanh toán cho khách hàng. Điều này không chỉ giúp các chủ đầu tư nhanh chóng thanh khoản được sản phẩm mà còn hỗ trợ người mua trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, giúp các khách hàng "dễ thở" hơn, giảm thiểu áp lực tài chính.

Đặc biệt, với việc đưa ra những chính sách thanh toán linh hoạt, đối tượng khách hàng mua nhà cũng sẽ được mở rộng, hướng tới người trẻ không có tích lũy nhưng có dòng tiền đều đặn.

Mặt khác, trong bối cảnh thị trường trầm lắng, những chương trình ưu đãi được các chủ đầu tư áp dụng lúc này cho thấy họ sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận với khách hàng để khơi thông thanh khoản của thị trường.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt

Thị trường bất động sản hai năm trở lại đây đã chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ khi thanh khoản liên tục về đáy, giao dịch đóng băng và nguồn cung hạn chế. Để hỗ trợ thị trường, tránh tình trạng đổ vỡ, Chính phủ cùng các bộ, ngành đã liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, sự chủ động từ một phía là chưa đủ. Chính vì vậy, cùng những nỗ lực từ các cơ quan bộ, ngành, các doanh nghiệp trên thị trường cũng nhận thức được việc phải hành động để "cứu" lấy mình. Đó là lý do, rất nhiều doanh nghiệp thời gian qua đã đẩy mạnh các chính sách bán hàng theo hướng tăng ưu đãi.

Và trên thực tế, nhờ những chính sách hỗ trợ người mua từ phía các doanh nghiệp, thị trường bất động sản phần nào đang ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều nhà đầu tư đã quan tâm bất động sản trở lại, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm cũng tăng lên.

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tháng 5/2024 của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, tỷ lệ hấp thụ bình quân trên nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt 57 - 62%, tập trung chủ yếu ở các dự án sở hữu vị trí đắc địa và có thanh khoản cao.

Trước đó, tại báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024, đơn vị này cũng cho biết, tỷ lệ hấp thụ chung toàn thị trường đạt khoảng 25 - 30%, tăng so với con số 5 - 10% so với cùng kỳ 2023. Riêng khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận phía Bắc, tỷ lệ hấp thụ đạt trung bình 30 - 40%, tăng 320% so với quý I/2023.

Còn theo kênh Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm các phân khúc bất động sản đang có xu hướng tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay. Trong đó, mức độ quan tâm ở loại hình chung cư tăng mạnh nhất. Tại TP.HCM và Hà Nội, mức độ quan tâm chung cư trong quý II/2024 đã tăng lần lượt là 33% và 9% so với quý I/2023.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục "tung chiêu" để kích cầu thị trường- Ảnh 4.

Thị trường bất động sản dần tăng nhiệt. (Ảnh minh họa: Báo Đại biểu Nhân dân)

Nhìn nhận về thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch CLB Bất động sản TP.HCM nhận định, thị trường trong nửa đầu năm 2024 đang có nhiều biến chuyển tích cực, tháng sau diễn biến tốt hơn tháng trước. Theo đó, nhiều chủ thể đã quay trở lại thị trường, từ chủ đầu tư bất động sản đến nhà môi giới và cả khách hàng, nhà đầu tư. Nguồn cung từ đầu năm đến nay cũng rục rịch bung ra cùng tỷ lệ hấp thụ dần cải thiện.

Ông Bảo cho rằng, trong bối cảnh thị trường đang dần ấm lên, các doanh nghiệp tiếp tục mạnh tay ưu đãi chính sách bán hàng như tặng quà, giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ vay ngân hàng… sẽ tạo thêm động lực rất lớn để kích cầu thị trường, thu hút khách hàng, nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt, lãi suất cho vay hiện nay đang ở mức "chạm đáy" sẽ là đòn bẩy thêm nữa để người dân an tâm khi đầu tư vào bất động sản.

"Điều quan trọng nhất của thị trường là tâm lý. Khi tâm lý của khách hàng được cải thiện, không còn tình trạng lo sợ, không còn tình trạng chờ đợi thì các giao dịch sẽ dễ dàng được thiết lập, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm sẽ tăng theo, từ đó thị trường sẽ nhanh chóng ấm lên", ông Bảo nhận định.

Cũng theo Chủ tịch CLB Bất động sản TP.HCM, với việc Quốc hội cho phép 3 luật quan trọng của thị trường bất động sản có hiệu lực sớm từ 1/8, thị trường chắc chắn sẽ được đẩy nhanh tiến độ hồi phục. Bởi những điểm mới của các luật sẽ giúp tháo gỡ phần nào các nút thắt pháp lý đang tồn đọng thời gian qua, chủ đầu tư sẽ yên tâm hơn trong việc triển khai các dự án./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top