Aa

Thêm khách hàng đòi môi giới, chủ đầu tư Urban Green cung cấp pháp lý

Thứ Hai, 12/12/2022 - 06:18

Sau vụ việc “Chủ đầu tư Urban Green hoàn tiền sau khi khách hàng yêu cầu cung cấp pháp lý” mà Reatimes đã phản ánh, lại có thêm khách hàng đề nghị các bên phải minh bạch pháp lý dự án theo quy định.

Phản ánh đến Reatimes, ngày 8/12/2022, chị L.A cho biết đã gửi Giấy đề nghị Cung cấp thông tin dự án theo quy định đến Công ty TNHH Bất Động Sản Ladona, và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh bất động sản The One (sàn môi giới tại dự án). Giấy đề nghị cũng đồng thời được gửi đến UBND TP.HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng các cơ quan thông tấn báo chí để nắm thông tin.

Chị L.A cho biết, ngày 25/04/2022, thông qua sự tư vấn, môi giới của Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản The One (trực tiếp là nhân viên kinh doanh Nguyễn Minh Trí; điện thoại: 0936.867.465), chị L.A có ký Hợp đồng đặt cọc với Công ty TNHH Bất Động Sản Ladona, để mua căn hộ: B- 18.07, dự án Khu nhà ở cao tầng (tên thương mại là Urban Green), tại phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, TP.HCM. Giá bán căn hộ: 4,231,533,300VNĐ (Đã trừ chiết khấu 2%, chưa bao gồm thuế GTGT, phí bảo trì).

Tuy nhiên, theo chị L.A, gần đây có nhiều thông tin cho rằng dự án Urban Green có nguồn gốc đất thuê, thời hạn thuê đất chỉ còn 39 năm, nên khách hàng sẽ không được sở hữu căn hộ lâu dài, mà theo thời hạn thuê đất của dự án. Thông tin này khiến L.A hoang mang về pháp lý dự án cũng như quảng cáo của môi giới là khách mua căn hộ được sở hữu lâu dài.

"Ngoài ra, trên báo chí cũng đưa tin đã có trường hợp khách hàng đề nghị chủ đầu tư cung cấp pháp lý dự án, nhưng sau đó chủ đầu tư chỉ hoàn lại tiền chứ không cung cấp pháp lý cho khách hàng. Điều này càng khiến tôi càng hoài nghi về tính minh bạch và thượng tôn pháp luật của chủ đầu tư dự án", chị L.A cho biết.

Dự án Urban Green chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh Bất động sản
Khách hàng đề nghị chủ đầu tư và môi giới bán dự án Urban Green phải công khai minh bạch pháp lý 

Để tiếp tục thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ theo Hợp đồng đã ký, đồng thời đảm bảo giao dịch đúng theo quy định pháp luật hiện hành, do đó chị L.A đã gửi văn bản đề nghị Công ty TNHH Bất Động Sản Ladona, và Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản The One cung cấp cho khách hàng những thông tin sau:

1/ Việc bà Nguyễn Thị Mai Trâm, Trưởng phòng kinh doanh của Công ty, đại diện ký hợp đồng đặt cọc, có đúng phạm vi được ủy quyền hay không? Đề nghị cung cấp Giấy ủy quyền số 05/2021-UQ-LDN-Sales, ngày 01/12/2021, do ông Sergey Nam - Tổng Giám đốc ký.

2/ Dự án Urban Green đã đáp ứng điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản chưa?

3/ Theo quy định công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh, tại Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản, đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản, bao gồm: Quyết định 4009/QĐ-UB, ngày 23/8/2011, của UBND TP.HCM; Quyết định số 6174/QĐ-UB, ngày 20/12/2011, của UBND TP.HCM; Quyết định số 3901/QĐ-UB, ngày 4/11/2011, của UBND quận Thủ Đức.

 4/ Việc môi giới tư vấn khách hàng mua căn hộ tại dự án được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài là đúng hay sai? Căn cứ vào đâu để chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh bất động sản The One khẳng định như vậy?

Sổ đất dự án Urban Green mà môi giới cung cấp ghi nhà nước cho thuê đất 50 năm chứ không phải giao đất
Sổ đất dự án Urban Green mà môi giới cung cấp ghi nhà nước cho thuê đất 50 năm chứ không phải giao đất

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài TP.HCM: Khách hàng Urban Green yêu cầu chủ đầu tư cung cấp pháp lý, và bài Chủ đầu tư Urban Green hoàn tiền sau khi khách hàng yêu cầu cung cấp pháp lý, sau khi một vị khách hàng tên T. (mua căn hộ có giá 6.246.851.891) đã yêu cầu Công ty TNHH Bất Động Sản Ladona cung cấp pháp lý của dự án theo đúng quy định, thì đến ngày 31/10, chủ đầu tư dự án Urban Green bất ngờ trả lại tiền cho vị khách hàng này. 

Phóng viên Reatimes đã liên hệ với Công ty TNHH Bất Động Sản Ladona để tìm hiểu về lý do của động thái này. Tuy nhiên, đại diện truyền thông của công ty này nói rằng không nắm thông tin về phản ánh của khách hàng và không bình luận gì về việc tại sao công ty không cung cấp pháp lý cho khách hàng, mà chọn giải pháp trả lại tiền.

Liên quan đến pháp lý này, trao đổi với Reatimes, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng sổ đất dự án này có một phần là loại đất ở, tuy nhiên đây là hình thức cho thuê đất ở. Do đó, đây có thể là dự án nhà ở nhưng chỉ được cho thuê 50 năm, chứ không được bán.

“Đối với dự án đất ở, phải có quyết định giao đất thì chủ đầu tư mới được bán và người mua được cấp sở hữu căn hộ. Nếu dự án đang bán căn hộ thì có thể chủ đầu tư đang sai; hoặc chủ đầu tư đã "chạy" về đất, tức là chuyển từ thuê đất sang giao đất.

Khi mua nhà ở, người mua phải xét cả 2 yếu tố. Đó là sổ ghi đất ở, song phải kèm theo quyết định giao đất thì người mua được sở hữu lâu dài. Còn đất ở nhưng thuê dài hạn thì chỉ áp dụng cho một số dự án quy định về cho thuê nhà như nhà ở công nhân, chuyên gia. Đối với dự án nhà ở thương mại mà cho thuê đất 50 năm thì khá hy hữu. Vì vậy, đối với dự án trên, người mua cần xem văn bản phê duyệt xem chủ đầu tư có được cho phép bán hay chỉ được thuê. Nếu chỉ thuê đất mà bán nhà ở lâu dài là sai”, Luật sư Phượng nói.

Sở Xây dựng đang rà soát pháp lý dự án Urban Green

Ngày 7/11/2022, phóng viên Reatimes đã liên hệ Sở Xây dựng để tìm hiểu thông tin pháp lý dự án Urban Green. Theo đó, phóng viên đề nghị cơ quan này cung cấp một số thông tin như:

1/ Dự án Urban Green đã đáp ứng điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh chưa? Nếu chưa thì Sở Xây dựng xử lý việc chủ đầu tư đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện như thế nào? Sở Xây dựng cần những bằng chứng gì để xử lý hành vi sai phạm?

2/ Việc chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản cho khách hàng theo Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý như thế nào?

3/ Các sàn bất động sản môi giới dự án Urban Green sẽ bị xử lý như thế nào khi môi giới bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh và không cung cấp hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản cho khách hàng?

Sau khi tiếp nhận, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã giao cho Tổ tổng hợp thụ lý và rà soát lại nội dung thông tin về pháp lý dự án Urban Green, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top