Aa

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn “tích luỹ” để “cất cánh”

Minh Hằng
Minh Hằng hangminh0807@gmail.com
Thứ Sáu, 01/09/2023 - 06:00

Những yếu tố kích hoạt cho nhịp tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua được cho là đến từ sự phục hồi chu kỳ kinh tế mới và làn sóng tâm lý kỳ vọng được nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi.

Đưa ra đánh giá chung về thị trường chứng khoán thế giới thời gian qua, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS Research nhận định, thị trường chứng khoán thế giới đang ở giai đoạn hy vọng. Các sóng giảm lớn nhất trong lịch sử, đặc biệt là sóng giảm do quá trình thắt chặt cung tiền và lãi suất trong năm 2022 đã diễn ra rất rõ ràng nhưng đến nay, thị trường đã được “vực dậy” và có dấu hiệu tăng trưởng trở lại một cách mạnh mẽ. 

Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm, nhiều thị trường quốc tế đã vượt đỉnh. Sau giai đoạn đó, đặc biệt là sau sự cố Silicon Valley Bank, FED đã quay ngược trở lại tín hiệu bơm hệ thống thanh khoản vào nền kinh tế để giúp các ngân hàng tránh sự đổ vỡ dây chuyền. Do đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã tạo đáy và đi lên. Giai đoạn khó khăn nhất gần như đã đi qua.

“Khi cung tiền có sự thay đổi dù nhẹ nhất thì vẫn sẽ có sự tác động nhanh chóng đến thị trường chứng khoán”, ông Trần Hoàng Sơn nhận định.

Vẫn còn động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán Việt Nam

Chia sẻ về kịch bản và yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS Research cho biết, trong 6 tháng đầu năm thị trường Việt Nam tăng trưởng rất tốt và VN-Index tăng hơn 22%. 

Với tốc độ tăng trưởng tốt như vậy, Việt Nam nằm trong số những quốc gia có thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất trên toàn cầu trong 8 tháng đầu năm 2023. Sự tăng trưởng mạnh mẽ vượt trên mức tăng của chỉ số chung này được cho là đến từ các nhóm ngành lớn như: Chứng khoán, xây dựng, vật liệu xây dựng và ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp…

“Có thể thấy, tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam đang song hành với đà phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ và những thị trường chứng khoán lớn trên thế giới”, ông Sơn nhận định. 

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS Research.

Cũng theo ông Trần Hoàng Sơn, hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tích luỹ để đi lên và chuẩn bị bước vào giai đoạn cất cánh. Ở giai đoạn này, nền kinh tế Việt Nam đã có những điểm nhấn khi lãi suất đang được giảm về mức thấp và niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại. Đây được cho là hai yếu tố giúp cho thị trường tăng trưởng tích cực trong thời gian vừa qua. 

Cùng với đó, thanh khoản cũng được cho là một trong những điểm mấu chốt quyết định cho xu hướng tăng của thị trường. Trong đó, thanh khoản 6 tháng đầu năm tăng tích cực trở lại từ nền thấp của nửa cuối năm 2022 ở mức trung bình 12.000 - 13.000 tỷ đồng đến thời điểm tháng 6 vừa qua đã quay về mức trung bình 24.000 - 27.000 tỷ đồng tương ứng tăng 90% so với đầu năm. Điều này cũng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan với thị trường.  

Đưa ra những đánh giá về thị trường, chuyên gia VPBankS Research cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong nhịp điều chỉnh “tái định giá” sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Dự báo thời gian tới thị trường sẽ được dẫn dắt bởi lợi nhuận kỳ vọng phục hồi dần vào 2 quý cuối năm 2023. Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng lợi nhuận sau thuế của 1.030 công ty đại chúng đã giảm 25,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 111.100 tỷ đồng. Trong đó, hơn 2/3 tổng số doanh nghiệp có lợi nhuận sụt giảm hoặc đi ngang.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của VPBankS, định giá theo P/E forward và P/B của Việt Nam vẫn đang ở mức hấp dẫn thấp hơn nhiều so với khu vưc MSCI Emerging và một số quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của Việt Nam cũng nằm trong những nước có ROE cao đồng thời P/E cũng ở mức hấp dẫn.

“Phải chấp nhận quá trình 'phẫu thuật' để sàng lọc, tinh chỉnh thị trường”

Phân tích kỹ hơn về kỹ thuật chỉ số VN-Index, ông Sơn cho biết, chỉ số VN-Index đã chính thức thoát khỏi “trend” giảm giá để từ tháng 4/2022 và đang vào sóng tăng mới. 

"Có một biến số rất quan trọng để thị trường xác lập đáy và hồi phục trở lại đó là chính sách tiền tệ đảo ngược quay trở về trạng thái nới lỏng như: Lãi suất tạo đỉnh và đi xuống cùng các gói hỗ trợ/bơm tiền…”, ông Sơn nói. 

Đánh giá về triển vọng FTSE nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi, ông Sơn cho biết thêm, hiện tại Việt Nam vẫn đang được FTSE Russell theo dõi và tham vấn nhằm cải thiện thị trường trong khi hệ thống KRX đang đến giai đoạn kiểm thử đối với nhà thầu. Và Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng thị trường mới nổi thứ cấp sớm nhất là vào kỳ đánh giá tháng 3/2025 và chính thức lọt rổ chỉ số các thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE vào kỳ đánh giá tháng 9/2025 do quá trình xây dựng và triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) đối với thị trường cơ sở cần nhiều thời gian để hoàn thiện và chính thức đi vào hoạt động. 

Do đó, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục đi lên. Giá trị giao dịch liên tục vượt con số tỷ đô cho thấy dòng tiền thị trường đã quay trở lại và nhà đầu tư đã lạc quan hơn. Số tài khoản mở mới của các nhà đầu tư cũng tăng trưởng và vượt trên mốc hơn 100.000 tài khoản. 

“Thị trường đang trong chu kỳ phục hồi và đi lên trong nhịp tăng trưởng mới. Khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục chinh phục tiếp những ngưỡng kháng cự cao hơn, ở khoảng 1.300 điểm trở lên trong giai đoạn từ nay đến cuối năm”, chuyên gia VPBankS Research dự báo. 

Tuy nhiên, khác với giai đoạn đầu tiên khi gần như là đa phần các cổ phiếu đều ở trạng thái giảm sâu bật mạnh do thị trường chứng khoán từ đáy phục hồi đi lên thì động lực tăng trưởng của cổ phiếu tới đây sẽ phần lớn đến từ lợi nhuận cũng như kỳ vọng lợi nhuận ở tương lai khoảng 6 - 12 tháng.

Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS Research đánh giá, khi thanh khoản lên thì sự kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ tăng theo. Và trong nhịp tăng sắp tới, yếu tố chọn lọc cổ phiếu theo bức tranh lợi nhuận sẽ gia tăng. Các cổ phiếu đầu ngành có lợi nhuận tốt cùng các cổ phiếu đang có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ được thúc đẩy nhờ lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh.

Chia sẻ với Reatimes, ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB), Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SBS cũng nhận định, hiện nay, thị trường chứng khoán thế giới đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang phát đi những tín hiệu phục hồi một cách bền vững. 

Ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB), Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SBS.

Theo ông Phan Quốc Huỳnh, thị trường trong ngắn hạn đang trong vùng điều chỉnh. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, thị trường đã hình thành xu hướng tăng giá tổng thể. Dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục đà tăng đến cuối năm. Thanh khoản đang dần được cải thiện và hy vọng sang năm 2024 sẽ cho kết quả tốt hơn.

Cùng với đó, nếu Việt Nam kết hợp được những chính sách kinh tế vĩ mô cùng sự nỗ lực của doanh nghiệp, cộng đồng một cách hiệu quả thì sẽ đẩy lùi được những khó khăn. Nhờ đó, thị trường chứng khoán sẽ phát triển bền vững hơn.

“Thời gian tới, hoạt động "thanh lọc" có thể sẽ tiếp diễn và phải chấp nhận quá trình “phẫu thuật” để sàng lọc, tinh chỉnh thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu chính sách tiền tệ, tài khoá đi đúng hướng, thị trường sẽ cho chúng ta thấy kết quả tốt đẹp, không loại trừ triển vọng thị trường chứng khoán sẽ lên 1.300 - 1.400 điểm”, ông Phan Quốc Huỳnh kỳ vọng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top