Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản 2023 chờ chính sách

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản 2023 chờ chính sách

Thị trường bất động sản 2023: Chờ chính sách; Bất động sản còn là kênh đầu tư hấp dẫn sau Tết Nguyên đán?... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
09:29, 25/01/2023

Thị trường bất động sản 2023: Chờ chính sách

Chuyên gia cho rằng, thị trường địa ốc có khả năng sẽ phục hồi dần dần từ quý IV/2023, nhưng sẽ phục hồi một cách từ từ không có chuyện bùng phát trở lại. Bởi có rất nhiều vướng mắc hiện nay cần phải có thời gian mới xử lý được, tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng cần thời gian để hồi phục.

Từ giữa năm 2022, chính sách kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, kiểm soát chặt hoạt động trái phiếu và hành động tăng lãi suất cho vay của các ngân hàng đã ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, những vướng mắc, chồng chéo của các luật liên quan tới bất động sản đã tồn tại từ lâu tăng phần gây nên những khó khăn cho thị trường bất động sản. Theo đó, thanh khoản trên thị trường có sự sụt giảm mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản cho biết mặc dù vẫn ổn định nhờ tốc độ phát triển đô thị và đầu tư hạ tầng lớn mạnh, nhưng thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, lực hấp thụ yếu trong khi lực cầu vẫn rất mạnh. Đó là một nghịch lý cần phải được xem xét.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, thị trường bất động sản đang rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh. Bên cạnh đó, trong những khó khăn của thị trường hiện nay, pháp lý là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở. Nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể rơi vào suy thoái, khủng hoảng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản còn là kênh đầu tư hấp dẫn sau Tết Nguyên đán?

Bức tranh thị trường bất động sản đang được bao phủ màu xám xịt, tuy nhiên, với những nhà đầu tư có tiền mặt và nhiều kinh nghiệm lại nhìn thấy cơ hội đầu tư trong thời gian này. Không chỉ có cơ hội mua được bất động sản với giá hời, ở giai đoạn thị trường đang thanh lọc này, khách hàng sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm giá trị thật từ các chủ đầu tư uy tín.

Phân khúc nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư không nằm trong xu hướng giảm giá bán. 

Đặc biệt, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, dễ sử dụng và khai thác, tiến độ xây dựng đảm bảo cùng chính sách bán hàng hấp dẫn. Trong đó, sản phẩm đất nền vẫn được đánh giá là phân khúc có tiềm năng đầu tư. Đặc biệt, trong thời điểm này nhiều chủ đất cần tiền. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt có thể mua được giá "hời".

Dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền được điều chỉnh giảm mạnh, gần như trở lại mức giá thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư không nằm trong xu hướng giảm giá bán. Như vậy, có thể nói, việc cắt lỗ thời gian vừa rồi chỉ xảy ra với các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc đối với các sản phẩm đầu tư, không phục vụ nhu cầu thực.

Xem thông tin chi tiết tại đây

3 cực tăng trưởng Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái tạo đột phá mới cho Quảng Ninh

Nhìn lại khoảng 30 năm trước, Quảng Ninh được biết đến như mảnh đất xa xôi cuối trời Đông Bắc và gần như bị cô lập bởi sông ngòi, cửa vịnh. Để đi từ Hà Nội đến Quảng Ninh phải mất 5 - 7 tiếng; đi từ đầu tỉnh (Đông Triều) lên cuối tỉnh (Móng Cái) cũng mất 6 - 7 tiếng, bằng từ Hà Nội vào Nghệ An.

Giờ đây, nhắc đến Quảng Ninh, người ta nghĩ ngay về một trong những địa phương phát triển nhất cả nước, liên tục giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với hệ thống hạ tầng giao thông chất lượng, quy mô và được đầu tư hiện đại bậc nhất hiện nay.

Tháng 9/2022, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chính thức thông xe đã đánh dấu một bước ngoặt phát triển mới của tỉnh Quảng Ninh. Tuyến đường này sau khi kết nối đồng bộ với cao tốc Vân Đồn - Hạ Long - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai là tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam với gần 600km, và cũng là tuyến cao tốc duy nhất ở Việt Nam kết nối 3 sân bay (Nội Bài - Cát Bi - Vân Đồn), 3 khu kinh tế với 2 cửa khẩu quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành và đưa vào khai thác đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc thông xe cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện đường lối của Đảng về phát triển cơ sở hạ tầng, tạo động lực, không gian phát triển mới cho khu vực Đồng bằng sông Hồng và tỉnh Quảng Ninh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Cấn Văn Lực: Thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu phục hồi vào quý IV/2023

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2023, TS. Cấn Văn Lực cho biết, có nhiều lý do để cuối quý IV/2023, thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia. (Ảnh: Reatimes)

Thị trường bất động sản năm 2022 chứng kiến sự trầm lắng trước những khó khăn về tín dụng, lãi suất tăng. Nguồn cung và lượng giao dịch trên thị trường đều ở mức thấp. Song, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho rằng không nên quá bi quan, bởi "trong nguy có cơ" và thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu phục hồi kể từ quý IV/2023.

TS. Cấn Văn Lực nhận định, vấn đề của thị trường bất động sản năm 2023 là điều chỉnh về giá trị thực, nhưng đang thiếu nguồn cung, trong khi nhu cầu thực và nhu cầu mua vẫn có thì đương nhiên là giá cá không thể đi xuống đồng loạt.

"Đây cũng là điểm khác biệt so với khó khăn của thị trường bất động sản cách đây 10 năm, là thời điểm chúng ta thừa cung. Mặt khác, bản thân nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp đã phải bỏ rất nhiều chi phí giao dịch trước đây nên vẫn có tâm lý chờ đợi thị trường phục hồi", TS. Cấn Văn Lực nêu.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Gỡ "nút thắt" định giá để nâng cao hiệu quả quản lý đất đai

Việc bỏ khung giá đất được xây dựng 5 năm một lần lâu nay đã từng được các nhà làm luật đưa ra thảo luận trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai 2003, nhưng không được tiếp nhận. Theo đó, khung giá đất được quy định trong khoảng thời gian 5 năm và căn cứ vào khung giá này các chính quyền địa phương ban hành bảng giá đất không được cao hơn 30%.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản luôn vận động, thay đổi liên tục mà mức giá bị giới hạn trong khung giá, thì giá bồi thường trở nên lạc hậu, thấp xa so với giá giao dịch trên thị trường, nhất là tại các thành phố.

Trong một lần trả lời báo chí vào tháng 8/2022, ông Trần Hồng Hà, khi đó là Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, từng mô tả sinh động về hệ lụy này như sau: "Giá đất cao nhất tại đô thị đặc biệt trong khung giá hiện nay là 129,6 triệu đồng, được phép biến động trong biên độ 30% mới là hơn 164 triệu đồng, như vậy quá thấp so với thực tế ở khu vực Hàng Ngang, Hàng Đào của Hà Nội hay khu vực trung tâm quận 1 ở TP.HCM".

Và phải tới lần sửa đổi Luật Đất đai này, khung giá đất mới được bỏ sau khi Trung ương có kết luận về những hệ lụy của nó, gồm: Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, chưa đúng… các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP