Aa

Thị trường bất động sản Canada "rơi xuống điểm đáy" vì đại dịch

Thứ Hai, 13/04/2020 - 16:30

Đại dịch Covid-19 đang khiến toàn bộ ngành bất động sản Canada rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Theo báo cáo mới đây nhất của Công ty nghiên cứu thị trường CRC, thị trường nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản Canada nói chung sẽ chịu tác động tiêu cực rất lớn do dịch bệnh Covid-19 trong nửa cuối năm 2020. Doanh số bán nhà dự kiến có thể sẽ giảm đến 30% và rơi xuống điểm đáy trong vòng 20 năm qua.

Nguyên nhân chính của quá trình trượt dốc này là do niềm tin của người dân vào triển vọng kinh tế đang đi xuống, cùng với việc phải thực hiện giãn cách xã hội. 

Ngay lúc này đây, hai yếu tố trên đã hiện ra rõ tại các thành phố lớn, ví dụ như ở thủ đô Toronto. Trong tháng 3 vừa qua, doanh số bán nhà tại Toronto đã giảm đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo giá nhà xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Tình hình trên thị trường bất động sản Canada đang xuống dốc vì đại dịch

Niềm hy vọng của các nhà đầu tư và công ty môi giới là động thái giảm lãi xuất cho vay của ngân hàng trung ương Canada cùng với tỷ lệ thất nghiệp giảm và số dân nhập cư tăng sẽ giúp thị trường bất động sản Canada trở lại đà tăng. Nếu cả ba nhân tố này đều xảy ra thì doanh số bán nhà trên toàn quốc có thể tăng đến 40% trong vòng bốn tháng đầu năm. 

Tuy vậy, trong tương lai gần, với việc giá dầu mỏ giảm và nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ, khó có khả năng nhu cầu mua nhà trong dân sẽ sớm tăng. Ngay cả việc trả số tiền lãi vay mua nhà hằng tháng cũng đang khiến nhiều gia đình Canada đau đầu. Tại Toronto, một gia đình có thể phải trả số lãi bằng 68,2% thu nhập hằng tháng của mình. Còn tại Vancouver, tỷ lệ này cao nhất  với con số 80,4%.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top