Aa

Thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận vẫn chưa có sự đột biến

Thứ Hai, 25/09/2023 - 06:12

Trong tháng 8/2023, thị trường bất động sản khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục có chiều hướng đi ngang.

Theo DKRA, ở phân khúc đất nền, thị trường ghi nhận nguồn cung mới với 54 sản phẩm đều thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo của 3 dự án, trong đó khu vực Quảng Nam chiếm phần lớn nguồn cung với khoảng 93%.

Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc 

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ nguồn cung mới chỉ đạt 19% (10 sản phẩm). Như vậy, nguồn cung đất nền trong tháng 8 chỉ tương đương 1/3 so với tháng 6 (147 sản phẩm) – thời điểm thị trường có sự sôi động đột biến và lượng tiêu thụ so với tháng 6 chỉ bằng 1/5. Về giá bán, ở khu vực Đà Nẵng có mức giá dao động từ 51,6 - 67,4 triệu đồng/m2; ở khu vực Quảng Nam có mức giá giao động từ 10,6 - 25 triệu đồng/m2

DKRA đánh giá mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang với lần mở bán trước đó, các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, cam kết mua lại,... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, giao dịch thị trường ở mức trung bình và tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý. Tác động bởi các yếu tố địa chính trị thế giới, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, nhu cầu của thị trường, kinh tế khu vực chưa phục hồi như kỳ vọng,... tiếp tục là rào cản gây sức ép lên thị trường bất động sản.

Q. Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) là khu vực sôi động nguồn cung phân khúc căn hộ trong tháng 8/2023.

Phân khúc căn hộ ghi nhận nguồn cung mới với 131 căn, giảm 31% so với tháng 7, nhưng tỷ lệ tiêu thụ mới tăng 10%, đạt 77 căn. Các dự án mở bán tập trung tại Đà Nẵng và đều là giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó, chủ yếu tại khu vực Q. Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), trong đó căn hộ hạng A là phân khúc chủ đạo dẫn đầu nguồn cung mới đưa ra thị trường trong tháng. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, người mua được hưởng lợi từ các chính sách quà tặng, chiết khấu thanh toán nhanh bình quân lên đến 6 - 18% nhằm kích cầu thị trường. Mức giá bán căn hộ tại thị trường Đà Nẵng giao động từ 49,8 – 74,3 triệu đồng/m2; ở thị trường Thừa Thiên Huế giao động từ 23,5 – 37,8 triệu đồng/m2. Thanh khoản thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp ghi nhận một số tín hiệu khởi sắc so với tháng trước, tuy nhiên vẫn ở mức thấp và dự báo khó có đột biến trong ngắn hạn.

Trong tháng 8 vừa qua, phân khúc nhà phố/biệt thự không ghi nhận dự án mở bán mới. Những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ cũng như tình trạng khó khăn chung của thị trường khiến nguồn cung tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong nhiều tháng liên tiếp. Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, tập trung cục bộ ở những dự án cũ đã mở bán từ trước với số lượng giao dịch “nhỏ giọt” khoảng 5 giao dịch trong tháng qua. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước, tuy nhiên giá thứ cấp ghi nhận giảm 2 - 3% so với giai đoạn đầu năm với phần lớn lượng giao dịch tập trung tại những dự án đã bàn giao và có pháp lý hoàn thiện. Dự kiến, trong những tháng tiếp theo, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục thúc đẩy tháo gỡ những vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp lý nhằm thúc đẩy thị trường, tuy nhiên sẽ khó có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mở bán mới gần 1 năm qua. Nhiều dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch. Giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước và tiếp tục neo ở mức cao do chi phí vốn cao. Khi ngành du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng cùng với đó là tình hình kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục duy trì sự trầm lắng kéo dài trong những tháng cuối năm.

Phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng tiếp tục rơi vào trạng thái “ngủ đông”, nguồn cung tiếp tục vắng bóng. Những rào cản pháp lý cũng như nhiều dự án thay đổi kế hoạch triển khai bán hàng cũng ảnh hưởng đến nguồn cung mới trong tháng. Nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức, dòng tiền khó cũng như phải phụ thuộc vào sự tăng trưởng của ngành du lịch khiến thanh khoản thị trường tiếp tục trầm lắng.

Dự kiến, trong những tháng cuối năm 2023, thị trường duy trì sự ảm đạm khi nhiều chủ đầu tư vẫn còn khá thận trọng giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay. Với phân khúc condotel, thị trường trầm lắng, nguồn cung mới thiếu vắng khi liên tiếp hơn 1 năm qua không ghi nhận dự án mở bán mới. Sức cầu chung thị trường ở mức rất thấp, nền kinh tế khó khăn, du lịch chưa phục hồi, niềm tin vào thị trường sụt giảm cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản khá thấp. Trong tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu vẫn tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top