Aa

Thị trường chứng khoán đã "uptrend"?

Thứ Tư, 28/02/2024 - 06:00

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang cho thấy nhiều dấu hiệu để chuyển mình và bước vào một nhịp tăng trưởng dài hạn mới. Chúng ta hãy cùng điểm lại những lý do cho luận điểm này và nếu điều đó xảy ra thì nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường đã bước sang chu kỳ tăng dài hạn

Vĩ mô trong nước tươi sáng

Nền kinh tế trong môi trường lãi suất thấp luôn là nền kinh tế được kỳ vọng tăng trưởng mạnh. Lãi suất hiện tại đang thấp gần với thời đại dịch Covid-19, do vậy việc "bơm" tiền ra nền kinh tế cũng bắt đầu khởi sắc hơn.

Lạm phát vẫn giữ ổn định trong tầm kiểm soát. Giải ngân đầu tư công vẫn tăng trưởng đều đặn đóng góp lớn vào GDP cũng như kích hoạt dòng tiền trên thị trường. Cùng với đó, nền kinh tế bắt đầu ghi nhận sự hồi phục của các ngành trọng điểm như sản xuất, xuất khẩu, công nghiệp nặng... Dòng vốn FDI vẫn mạnh mẽ và còn nhiều dư địa để tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, những rủi ro liên quan tới tỷ giá sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng đây sẽ chỉ là những rủi ro trong ngắn hạn.

Vĩ mô thế giới cho dấu hiệu tạo đỉnh lãi suất và hạ cánh mềm

Nhắc về vấn đề tỷ giá thì việc Fed hạ lãi suất là quan trọng nhất, không chỉ riêng Việt Nam mà là của toàn thế giới. Fed sẽ chưa sớm hạ lãi suất (do lạm phát vẫn khó nhằn), tuy nhiên việc tạo đỉnh lãi suất gần như là đã rõ ràng. Khi nào Fed hạ lãi suất - khi đó thị trường tài chính sẽ chính thức bùng nổ.

Bên cạnh đó, kinh tế Trung Quốc cũng là vấn đề cần quan tâm. Tuy nhiên, hiện Việt Nam không còn chịu nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc, thế nên tác động theo đánh giá chủ quan là sẽ không nhiều.

Nhiều chuyên gia kinh tế trên thế giới đã dựa vào sức khỏe hiện tại của nền kinh tế Mỹ và dự đoán cao cho một cuộc hạ cánh mềm. Trong môi trường lãi suất cao như hiện tại, kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh một cách đáng kinh ngạc.

Nhưng vẫn có những rủi ro nhất định từ xung đột, biến động chính trị trên thế giới. Nếu có thêm những xung đột xảy ra thì có thể được xem đó là hiện tượng "thiên nga đen".

Yếu tố xác nhận về kỹ thuật

Chỉ số VN-Index đã xác nhận nhiều yếu tố cho một xu hướng tăng mới. Do vậy, nhà đầu tư có thể bật các khung thời gian tuần, tháng của VN-Index để kiểm tra. Các chỉ báo thể hiện xu hướng như MACD, MA10, MA20 đều cho xác nhận tích cực.

(CTV) Thị trường chứng khoán đã

Biểu đồ tuần (phải) và tháng (trái) của VN-Index đã cho dấu hiệu cho một nhịp tăng mới

Ngoài ra, kênh xu hướng giảm dài hạn đã được phá. Nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuậ hẳn đã có cái nhìn tích cực rõ nét hơn về thị trường.

(CTV) Thị trường chứng khoán đã

Kênh xu hướng giảm của chỉ số VN-Index đã được phá

Vậy, chiến lược đầu tư sẽ như thế nào?

Để thành công, nhà đầu tư cần lên kế hoạch và danh mục tiềm năng nhất. Theo kinh nghiệm của bản thân, mỗi nhà đầu tư nên tập trung vào các ngành có sự đồng thuận lớn với thị trường. Từ các ngành đó chọn ra các cổ phiếu có nội tại tốt, doanh nghiệp khỏe mạnh.

Nếu thị trường vào nhịp tăng dài hạn mới thì nhà đầu tư sẽ có khoảng 18 - 24 tháng để có thể gia tăng lợi nhuận (theo chu kỳ 23 năm qua của VN-Index). Trong ngắn hạn, vì chỉ số đã tăng khá nhanh nên nếu có rung lắc là điều khó tránh khỏi, hãy tận dụng các nhịp rung lắc để gom dần cổ phiếu cho mục tiêu lợi nhuận đột phá trong 2 năm tới.

(CTV) Thị trường chứng khoán đã

Mỗi khi uptrend, VN-Index đều xác lập đỉnh sau cao hơn đỉnh trước

Hãy nhìn lại quá khứ, mỗi khi VN-Index tăng dài hạn đều xác lập đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, từ khi sinh ra đến giờ, thị trường chứng khoán Việt Nam đều nằm trong một xu hướng tăng dài hạn lớn. Liệu uptrend lần này, vượt 1.500 có là điều khả thi?

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top